Chủ đề nóng

Lỗ hổng nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc

Quang Minh - SCMP Thứ tư, ngày 27/07/2016 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đang lăm le soán ngôi Mỹ để trở thành siêu cường quân sự nhưng Trung Quốc còn nhiều điểm yếu về đạn dược, hiệp đồng binh chủng.
Bình luận 0

Nhiều đơn vị Trung Quốc vẫn sử dụng đạn hết hạn trong quá trình huấn luyện.

Mới đây, tờ PLA Daily có bài viết rất đáng chú ý về năng lực quốc phòng và tác chiến của Trung Quốc, đặc biệt chỉ ra nhiều điểm yếu của quân đội có số binh lính lớn nhất thế giới.

Chuyên gia quân sự nói rằng bài báo giúp các tướng lĩnh chỉ huy chuẩn bị trong tình huống “sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng” nếu ông Tập Cận Bình yêu cầu.

Tờ PLA Daily đăng tải bài viết hôm 26.7 tập trung vào những mối hiểm họa tiềm tàng có thể khiến sức chiến đấu của quân đội nước này suy giảm. Trong số này có áo giáp chống đạn lỗi thời, đạn hết hạn sử dụng và quá nhiều trang thiết bị quân sự chất trong kho.

Một số quan chức quân đội cao cấp lo ngại việc sử dụng đạn dược hết niên hạn trong quá trình tập luyện có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Trung Quốc bộc lộ nhiều điểm yếu khi hiệp đồng binh chủng, đặc biệt là sử dụng vũ khí hiện đại.

“Nhiều tướng lĩnh quân đội phớt lờ sự hiệu quả của đạn dược mà chỉ tập trung vào số lượng trữ trong kho. Điều này sinh ra tình trạng nhiều vũ khí nằm ngủ trong kho tới lúc hết hạn”, bài báo viết.

Chuyên gia quân sự Li Jie cho rằng trữ đạn dược trong kho là rất nguy hiểm: “Sử dụng đạn hết hạn có thể gây thương vong cho binh lính. Chẳng hạn, một quả đạn pháo hoặc tên lửa sẽ công phá kém hơn hoặc đánh trượt mục tiêu. Tệ hơn, nó có thể không nổ”.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có kế hoạch hiện đại hóa vũ khí từ đầu năm 2000 và tăng thêm những trang thiết bị hiện đại trong vài năm trở lại đây. Trong số này có thể kể tới tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm tên lửa đạn đạo 094A và máy bay tàng hình J-20.

Đồng thời, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ dần thay đổi bộ máy tổ chức: thay vì tập trung vào bộ binh, chuyển hướng sang hiệp đồng tác chiến kiểu phương Tây, chú trọng vào không quân và hải quân.

Trung Quốc hiện nay có số lượng quân thường trực nhiều nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều tờ báo uy tín như Diplomat của Nhật hay PLA Daily của Trung Quốc cho rằng nhiều tướng tá bộ binh vẫn lưỡng lự trước kế hoạch thay đổi này.

Bài báo tháng 8.2013 đăng tải trên Diplomat có viết nhiều đơn vị tác chiến từ chối sử dụng trang thiết bị liên lạc, tình báo, trinh thám hiện đại do thiếu kinh nghiệm sử dụng công nghệ tối tân và khả năng hiệp đồng còn nhiều hạn chế.

“Chính suy nghĩ lạc hậu này khiến nhiều đơn vị trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn dùng trang thiết  bị lỗi thời, không phù hợp”, chuyên gia quân sự Antony Wong Dong nhận định.

Antony nói rằng những hiểm họa về vũ khí lạc hậu trong quân đội Trung Quốc vẫn là một mối nguy lớn. Tuy nhiên, khi chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình khẳng định sẽ tăng cường minh bạch hóa trong quân đội, “khả năng tác chiến có thể phần nào được cải thiện”, chuyên gia Antony nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem