Chủ đề nóng

Lộ mức giá khủng để được Trump ân xá

Minh Nhật Thứ hai, ngày 18/01/2021 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu sĩ quan CIA John Kirakou mới đây tiết lộ sốc rằng luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani đã đề nghị bán cho anh này một suất ân xá của Tổng thống với giá 2 triệu USD.
Bình luận 0
Lộ mức giá khủng để được Trump ân xá - Ảnh 1.

Theo Daily Mail, ông Rudy Giuliani đã rao bán các suất ân xá từ Tổng thống Trump với mức giá lên tới 2 triệu USD. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh lo ngại Tổng thống sẽ ban hành thêm một loạt sắc lệnh ân xá cho các đồng minh của ông trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. 

Theo một số tài liệu mà The New York Times thu thập được và các cuộc phỏng vấn với hơn 30 nhà vận động hành lang và luật sư, nhiều đồng minh của ông Trump đã kiếm được rất nhiều tiền bằng cách "buôn bán" lệnh ân xá của Tổng thống.

Trong một tài liệu, một cựu cố vấn hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thỏa thuận nhận khoản tiền 50.000 USD để xin Tổng thống ân xá cho John Kirakou, một cựu nhân viên CIA bị kết tội tiết lộ thông tin mật. Trong tài liệu The New York Times thu thập được, Kiriakou hứa thưởng thêm 50.000 USD nếu được ân xá. Người giao dịch với Kirakou được tiết lộ là cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, Karen Giorno. Giorno đã gặp Kiriakou vào năm 2018 cùng với cựu giám đốc phụ trách của ông Trump, Georgie Gigicos.

Kiriakou nói với tờ Times rằng, Giorno và Gigicos nói với anh ta rằng, họ đã nói chuyện trực tiếp với tổng thống và hứa sẽ ân xá cho anh ta.

Trong một trường hợp khác, Kiriakou cho biết vào năm 2020, trong quá trình tìm kiếm ân xá, anh ta đã có được cuộc hẹn với luật sư Giuliani để đi uống rượu tại khách sạn Trump International. Tại đây, sau khi uống khá nhiều rượu tại khách sạn Trump ở Washington DC,  cộng sự của luật sư Rudy Giuliani đã nói với Kiriakou rằng nếu anh ta chịu chi 2 triệu USD, thì với vai trò là luật sư riêng của Tổng thống, ông Giuliani sẽ đảm bảo anh ta được ân xá.

Kiriakou không chấp nhận lời đề nghị và nói rằng, anh ta không có đủ số tiền này.

Lộ mức giá khủng để được Trump ân xá - Ảnh 3.

Luật sư Rudy Giuliani được cho là đã đòi 2 triệu USD để xin lệnh ân xá từ Tổng thống Trump

"Tôi không có 2 triệu USD - ông ấy lại muốn 2 triệu USD. Tôi đã cười. 'Hai triệu USD - ông có mất trí không?' - Kiriakou nói với cộng sự của luật sư Giuliani. 'Ngay cả khi tôi có 2 triệu USD, tôi cũng không dùng nó để lấy lại khoản lương hưu 700.000 USD", Kiriakou nhớ lại cuộc gặp năm ngoái.

FBI đã được cảnh báo về việc ông Giuliani có khả năng buôn bán lệnh ân xá của Tổng thống một cách bất hợp pháp - nhưng cựu thị trưởng thành phố New York kiêm luật sư riêng của ông Trump đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Giuliani gần đây đã bị chỉ trích vì đã kích động đám đông hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống trước khi họ diễu hành đến Điện Capitol và xông vào tòa nhà làm gián đoạn việc xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden của Quốc hội.

Ngoài Giuliani, một nhà vận động hành lang, người cố vấn cho Nhà Trắng và ông Trump về việc ân xá và chuyển nhượng cũng có thể kiếm bộn tiền từ công việc của mình.

Theo đó, nhà vận động hành lang Brett Tolman được cho là đã thu về hàng chục nghìn USD, hoặc có thể hơn, để thúc đẩy Nhà Trắng ban hành lệnh khoan hồng cho ít nhất ba người khác nhau - con trai của một cựu thượng nghị sĩ Arkansas, người sáng lập chợ ma túy trực tuyến Silk Road và một người khác đã nhận tội gian lận.

Cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Arkansas Tim Hutchinson, 71 tuổi được cho là đã trả cho Tolman ít nhất 10.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng và Quốc hội để xin ân xá cho con trai ông ta là Jeremy trong năm ngoái.

Cựu luật sư riêng của ông Trump, John Dowd cũng được cho là kiếm được nhiều tiền nhờ lợi dụng mối quan hệ thân thiết của mình với tổng thống để tìm kiếm lệnh ân xá cho những người cần chúng.

Dowd đã nhận hàng chục nghìn USD từ một số khách hàng, bao gồm cả những người phạm tội giàu có. The Times đưa tin, Dowd đã nói với Walters, trong số các khách hàng rằng anh ta có thể xin được lệnh ân xá bằng cách sử dụng các mối quan hệ của mình với ông Trump.

Walters đã trả cho Dowd hàng chục nghìn USD nhưng lệnh ân xá vẫn chưa được ban hành.

Ông Trump đã ban hành một số sắc lệnh ân xá và giảm án trong nhiệm kỳ tổng thống của mình - bao gồm cả Alice Johnson, người bị kết án chung thân vì tội tàng trữ ma túy lần đầu tiên.

Các đảng viên đảng Dân chủ lo ngại rằng trong 3 ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở, ông có thể thực hiện một bước chưa từng có là ân xá cho bản thân, cũng như ân xá cho luật sư Giuliani, các con ông và con rể Jared Kushner.

Các trợ lý đã cảnh báo tổng thống không nên theo đuổi hành động này, cho rằng nó có thể khiến những người đang điều tra Tổng thống cùng những người xung quanh ông tức giận và làm ảnh hưởng xấu đến Tổng thống.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem