Chủ đề nóng

Nước Mỹ nín thở, lo sợ bạo lực trước lễ nhậm chức của Biden

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 17/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ đô Washington bị phong tỏa chặt trong khi thủ phủ các bang của Mỹ đều đang trong tình trạng báo động do lo ngại về nguy cơ biểu tình bạo lực trước và trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20/1.
Bình luận 0
Nước Mỹ nín thở, lo sợ bạo lực trước lễ nhậm chức của Biden - Ảnh 1.

Bạo loạn ở Quốc hội Mỹ ngày 6/1

Theo The New Daily, các nhà chức trách đang chuẩn bị cho các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở toàn bộ 50 thủ phủ của các bang bằng cách dựng hàng rào và triển khai hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia để cố gắng ngăn chặn biểu tình biến thành bạo lực tương tự như những gì xảy ra hôm 6/1.

FBI đã cảnh báo các cơ quan cảnh sát rằng biểu tình vũ trang có thể xảy ra bên ngoài tất cả 50 tòa nghị viện bang từ ngày 16/1 cho đến khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra ngày 20/1, được thúc đẩy bởi những người ủng hộ Trump tin tưởng cáo buộc về gian lận bầu cử.

Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington nằm trong số hơn một chục bang đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia để tăng cường an ninh. Trung tâm thủ đô Washington gần như không một bóng người. Giới chức dựng hàng rào để phong tỏa đuờng phố gần Đồi Capitol và Vệ binh Quốc gia đứng gác tại một số vị trí trên khắp trung tâm thành phố.

Mọi sự chú ý đang dồn vào ngày 17/1, khi phong trào cực hữu chống chính phủ Boogaloo cách đây vài tuần đã lên kế hoạch tổ chức biểu tình ở tất cả 50 bang.

Nước Mỹ nín thở, lo sợ bạo lực trước lễ nhậm chức của Biden - Ảnh 3.

Không giống như bất kỳ lễ nhậm chức tổng thống nào trước đây, ông Biden sẽ tuyên thệ sau những cánh cổng bị khóa chặt và với đội quân Vệ binh Quốc gia gồm 20.000 người bảo vệ ông.

Steve McCraw, Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, ra tuyên bố tối 15/1 rằng thông tin tình báo cho thấy "những kẻ cực đoan bạo lực" có thể tìm cách lợi dụng các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch ở Austin để "thực hiện các hành vi phạm tội". Texas sẽ đóng cửa tòa nghị viện bang cho đến sau Ngày nhậm chức.

Tại trung tâm thành phố Washington, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông Virginia xuất trình “giấy xác nhận dự lễ nhậm chức trái phép” tại một trạm kiểm soát của Cảnh sát Capitol vào tối thứ Sáu 15/1 và phát hiện có một khẩu súng ngắn đã nạp đạn cùng hơn 500 viên đạn.

Người đàn ông, được xác định là Wesley Allen Beeler, lái một chiếc xe bán tải với một số tấm dán liên quan đến súng, trong đó có một tấm có nội dung: “Nếu họ đến tước súng của bạn, hãy bắn đạn của bạn ra trước".

Trả lời về tin tức về vụ bắt giữ, đại diện đảng Dân chủ Don Beyer ở Virginia cho biết mối nguy hiểm là có thật và thành phố đang ở trong tình thế nguy hiểm.

Bưu điện Mỹ cũng đã tạm thời gỡ bỏ hoặc khóa một số hộp thư ở thủ đô Washington và ít nhất 17 bang. Phát ngôn viên Bưu điện Mỹ cho biết đây là thủ tục thông thường "để giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng trong thời gian biểu tình hoặc khi đám đông lớn tụ tập gần các cơ sở bưu chính, trên các tuyến đường chuyển phát hoặc các hộp thư".

Cuộc bạo loạn của người ủng hộ Trump ở tòa quốc hội Mỹ hôm 6/1 đang khiến cả nước Mỹ "nín thở" chờ lễ nhậm chức của Joe Biden ngày 20/1. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem