Chủ đề nóng

Trump có thể chặn phiên tòa luận tội mình?

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 17/01/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump đã bị Hạ viện Mỹ luận tội lần thứ 2. Một câu hỏi đặt ra là liệu ông Trumo có thể chặn phiên tòa luận tội chính mình?
Bình luận 0
Trump có thể chặn phiên tòa luận tội mình? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nên lịch sử vì... trở thành Tổng thống duy nhất từng bị luận tội hai lần, theo Express. Ông Trump đã bị luận tội với tội danh "kích động nổi dậy" sau khi đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở Washington DC vào ngày 6/1 để ngăn quá trình xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhân viên thực thi pháp luật, diễn ra sau khi ông Trump có bài phát biểu gây bức xúc trước đám đông những người ủng hộ và sau đó từ chối dập tắt bạo lực, nói với những kẻ bạo loạn "chúng tôi yêu các bạn"

Kết quả là, 10 đảng viên Cộng hòa đã quay lưng với ông Trump và cùng với 222 đảng viên Dân chủ tham gia cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống.

Tuy nhiên, theo Express, Tổng thống Trump có thể kiện để chặn phiên tòa luận tội mình, với lập luận nó vi phạm hiến pháp. Điều đó sẽ làm trì hoãn hoặc có khả năng phá hủy nỗ lực luận tội ông.

Ông Trump đã cố gắng nhiều lần để chặn các phần của phiên tòa luận tội ông lần đầu tiên, bao gồm chặn một số nhân chứng quan trọng.

Trang web của Chính phủ Mỹ mô tả việc luận tội là “một biện pháp bảo vệ hiến pháp nhằm chống lại các hành vi vi phạm nghiêm trọng chống lại hệ thống chính phủ. Đây là bước đầu tiên trong một quá trình khắc phục - bao gồm cách chức khỏi chức vụ công và có thể bị truất quyền giữ chức vụ cao hơn. Mục đích của việc luận tội không phải là trừng phạt cá nhân; mà đúng hơn, chức năng của nó chủ yếu là duy trì chính phủ hợp hiến".

Tổng thống Nixon đã từ chức trước khi ông chính thức bị cách chức sau khi bị luận tội vì rõ ràng ông sẽ không thể được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội ông. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử ông Trump gần như chắc chắn sẽ diễn ra sau khi ông mãn nhiệm và rời khỏi Nhà Trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem