Chủ đề nóng

Lo ngại an ninh, đến lượt Anh cấm Tiktok

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 17/03/2023 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn của TikTok cho biết, các động thái này dựa trên quan niệm sai lầm, do yếu tố địa chính trị thúc đẩy.
Bình luận 0

Hôm 16/3, Anh cho biết rằng, họ sẽ cấm TikTok trên điện thoại của chính phủ có hiệu lực ngay lập tức, một động thái theo sau các nước phương Tây khác trong việc cấm ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh.

TikTok đã bị giám sát ngày càng nhiều do lo ngại rằng dữ liệu người dùng từ ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc, làm suy yếu lợi ích an ninh của phương Tây.

.Trong một tuyên bố, TikTok bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này. Ảnh: @AFP.

Trong một tuyên bố, TikTok bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này. Ảnh: @AFP.

“Các ứng dụng thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về người dùng, bao gồm danh bạ và vị trí. Trên các thiết bị của chính phủ, dữ liệu có thể nhạy cảm. Vì thế, đây là một động thái tương xứng dựa trên rủi ro cụ thể với các thiết bị của chính phủ; Tính bảo mật của thông tin nhạy cảm của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ. Việc sử dụng các ứng dụng trích xuất dữ liệu khác sẽ được xem xét", Bộ trưởng Văn phòng Nội các Oliver Dowden nước Anh cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Anh đã yêu cầu Trung tâm An ninh mạng Quốc gia xem xét lỗ hổng tiềm ẩn của dữ liệu chính phủ từ các ứng dụng truyền thông xã hội, và rủi ro xung quanh cách truy cập và sử dụng thông tin nhạy cảm.

Hoa Kỳ, Canada, Bỉ và Ủy ban Châu Âu cũng đã cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị chính thức.

"Hạn chế sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ là một bước thận trọng và phù hợp theo lời khuyên từ các chuyên gia an ninh mạng của chúng tôi", Dowden nói.

TikTok cho biết họ thất vọng với quyết định này và đã bắt đầu thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu người dùng châu Âu nhiều hơn nữa. Công ty cho biết họ đang tự nguyện làm việc để giải quyết các mối lo ngại về bảo mật bằng cách thực hiện các biện pháp kỹ thuật và chống quan liêu để ngăn chặn dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ và EU khỏi các hoạt động toàn cầu của mình. TikTok cũng đã nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ chính phủ Trung Quốc về thông tin người dùng và sẽ từ chối các cuộc yêu cầu cung cấp dữ liệu như vậy.

Thực tế, các cơ quan chính phủ và bộ trưởng của Anh ngày càng sử dụng TikTok và các nền tảng khác để giao tiếp với cử tri. Ảnh: @AFP.

Thực tế, các cơ quan chính phủ và bộ trưởng của Anh ngày càng sử dụng TikTok và các nền tảng khác để giao tiếp với cử tri. Ảnh: @AFP.

Trong tuyên bố mới nhất, TikTok cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện một kế hoạch toàn diện để bảo vệ hơn nữa dữ liệu người dùng châu Âu của mình, bao gồm lưu trữ dữ liệu người dùng Vương quốc Anh trong các trung tâm dữ liệu châu Âu của chúng tôi và thắt chặt kiểm soát truy cập dữ liệu, bao gồm cả sự giám sát độc lập của bên thứ ba đối với phương pháp tiếp cận của chúng tôi”.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Chúng tôi tin rằng những lệnh cấm này dựa trên những quan niệm sai lầm cơ bản và được thúc đẩy bởi quan điểm địa chính trị rộng lớn hơn, trong đó TikTok và hàng triệu người dùng của chúng tôi ở Vương quốc Anh không đóng vai trò gì trong quan điểm này cả”.

Dowden nói với quốc hội rằng các thiết bị của chính phủ giờ đây sẽ chỉ có thể truy cập các ứng dụng của bên thứ ba từ danh sách được phê duyệt trước.

Ông nói thêm, lệnh cấm TikTok không bao gồm các thiết bị cá nhân của nhân viên chính phủ hoặc bộ trưởng và sẽ có một số trường hợp miễn trừ hạn chế khi TikTok được yêu cầu trên các thiết bị của chính phủ cho mục đích đã được phê duyệt chọn lọc, và nó “sẽ chỉ được cấp bởi các nhóm bảo mật trong từng trường hợp cụ thể, với sự cho phép của bộ trưởng nếu phù hợp và với các biện pháp giảm thiểu bảo mật được áp dụng”.

Thực tế, các cơ quan chính phủ và bộ trưởng của Anh ngày càng sử dụng TikTok và các nền tảng khác để giao tiếp với cử tri. Bộ trưởng Năng lượng Grant Shapps cho biết lệnh cấm các thiết bị của chính phủ là hợp lý, nhưng ông sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng này trên điện thoại cá nhân của mình.

Anh ấy đã đăng một đoạn clip từ bộ phim "Wolf of Wall Street" trong đó nhân vật của Leonardo DiCaprio có đoạn thoại nói: "Tôi sẽ không rời đi" và "Chương trình vẫn tiếp tục".

Còn Bộ Quốc phòng Anh đã đăng một video trên nền tảng này ngay trước khi lệnh cấm được công bố cho thấy quân đội Anh đang huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng chiến đấu Challenger 2 như thế nào.

Thông báo của Vương quốc Anh được đưa ra một ngày sau khi TikTok cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc của công ty bán cổ phần của họ nếu không sẽ có nguy cơ bị cấm.

Hôm 16/3, Anh cho biết rằng, họ sẽ cấm TikTok trên điện thoại của chính phủ có hiệu lực ngay lập tức, một động thái theo sau các nước phương Tây khác trong việc cấm ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh. Ảnh: @AFP.

Hôm 16/3, Anh cho biết rằng, họ sẽ cấm TikTok trên điện thoại của chính phủ có hiệu lực ngay lập tức, một động thái theo sau các nước phương Tây khác trong việc cấm ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh. Ảnh: @AFP.

Vào tháng 12/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ liên bang, với danh sách của hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ thực thi.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đề xuất mở rộng thẩm quyền của chính quyền Biden để ban hành lệnh cấm TikTok trên toàn quốc. Một nhóm thượng nghị sĩ đa đảng trong tháng này đã công bố luật cho phép Bộ Thương mại có phạm vi rộng rãi để xem xét và cấm các công nghệ liên quan đến các đối thủ nước ngoài, một đề xuất được Nhà Trắng nhanh chóng hoan nghênh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem