Chủ đề nóng

Lo tết ấm cho 1,3 triệu hộ nghèo

Thuỳ Anh Thứ hai, ngày 30/12/2019 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán năm 2020, nhưng ngay từ thời điểm này nhiều địa phương, tổ chức và các bộ, ngành đã chung tay chuẩn bị và gửi những gói quà nhỏ để hỗ trợ lo tết cho 1,3 triệu hộ nghèo và những người có hoàn cảnh đặc biệt.
Bình luận 0

Chú trọng về chất lượng quà tặng

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, cứ cuối năm là Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức các hoạt động quyên góp, tặng quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người chịu thiệt hại bởi thiên tai.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cho biết, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020, Hội đặt mục tiêu vận động ít nhất 1,5 triệu suất quà để tặng các gia đình nghèo, gia đình có người nhiễm chất độc da cam. "Song song với việc phấn đấu để đạt mục tiêu số lượng suất quà, Hội cũng chú trong nâng cao chất lượng quà tặng cho các đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn" - ông Hải Anh nói. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao quà cho người nghèo ở Ý Yên (Nam Định) ngày 28/12 vừa qua.  Ảnh: Minh Nguyệt

Theo đó, Hội phấn đấu số suất quà có giá trị từ 400.000 - 500.000 đồng/suất đạt trên 80% tổng số suất quà. Thời gian triển khai tặng quà sẽ bắt đầu từ đầu tháng 12, tới cuối tháng 12/2019. Bên cạnh đó, T.Ư Hội đã tháp tùng 27 lượt đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực T.Ư Hội thăm và tặng quà tết tại 57 tỉnh, thành trên cả nước.

Cũng theo ông Hải Anh, đối tượng hưởng lợi là những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập Đỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác. Các hình thức hỗ trợ như tặng quà trực tiếp, giúp sửa chữa nhà ở, xây nhà Chữ thập Đỏ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh nhân đạo, tặng học bổng, tặng bò và hỗ trợ sinh kế... "T.Ư Hội đề nghị các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ quà Tết xuân Canh Tý năm 2020 cho hộ nghèo đảm bảo đồng bộ, đúng đối tượng, đạt hiệu quả, không để lọt sót, tránh chồng chéo, trùng lặp và thực hiện công khai, minh bạch trong vận động các nguồn lực; phát hiện và xử lý nghiêm những tổ chức, đơn vị, cá nhân, địa phương trục lợi" - ông Hải Anh nói.

Trước đó, trong năm 2019 các cấp Hội đã vận động, tổ chức tặng quà tết cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, các hộ bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai trên 1.044 tỷ 428 triệu đồng để cấp gần 2,7 triệu suất quà. Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ 1.580 căn nhà, 373 con bò cái sinh sản, 298 sổ tiết kiệm, 84.811 người được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí... trị giá trên 166 tỷ đồng. T.Ư Hội hỗ trợ 65 lượt tỉnh, thành, kết hợp tặng quà tết với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng cho gần 7.000 lượt đối tượng.

"Có 3 mức quà, mức thấp nhất là 30.000 đồng, tiếp đến là 500.000 đồng và 1 triệu đồng. Hiện tại, thành phố đang xúc tiến quá trình tặng quà. Dự kiến kế hoặch tặng quà tết sẽ kết thúc trước ngày 14/1/2020 tới”.

Ông Khuất Văn Thành - 
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Hoa - gia đình hộ nghèo ở huyện Ý Yên (Nam Định) là 1 trong số 100 hộ gia đình được nhận quà tết trong chương trình "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Canh Tý năm 2020 vừa được nhận quà ngày 28/12. "Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng tôi lại ốm đau, các con thì đang đi học  nên năm nào cũng phải lo chạy ăn từng bữa, giờ tết nhất đến nơi được nhận sự hỗ trợ từ đoàn hảo tâm thế này chúng tôi rất cảm động. Với số tiền này chắc đủ để gia đình mua giò và bánh chưng đón tết" - bà Hoa chia sẻ sự biết ơn và xúc động.

Cùng đợt tặng quà với bà Hoa còn có 99 hộ nghèo khác được ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ trao tận tay. Bên cạnh phần quà 200.000 đồng, các hộ còn được nhận thêm 1 phần quà là tiền mặt trị giá 1 triệu đồng.

Ưu tiên nguồn lực chăm lo người có công

Không chỉ dành nguồn lực chăm lo tết cho người nghèo, thời điểm này từ T.Ư tới địa phương đều đang dành mọi nguồn lực ưu tiên lo tết cho đối tượng người có công với cách mạng. Đầu tháng 12/2019 Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo đề nghị của Bộ LĐTBXH, quà tặng được chia thành hai mức: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Hai mức quà trên sẽ được gửi tới hơn 1,7 triệu người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 358 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ các tỉnh chuẩn bị quà cho người nghèo:

TP.Hà Nội (139.464 suất), Quảng Nam (118.622 suất), TP.Hồ Chí Minh (95.863 suất), Thanh Hóa (86.822 suất); Lâm Đồng (83.750 suất); Đồng Nai (78.550 suất); Đăk Lăk (75.221 suất); Đồng Tháp (75.179 suất)...

Ngay từ đầu tháng 12/2019, TP.Hà Nội cũng ban hành kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng người có công. Theo đó, Hà Nội dành hơn 378 tỷ để tặng quà cho hơn 859.000 người. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ bồi dưỡng cán bộ, công nhân viên phục vụ trực tiếp trong các ngày tết với mức 200.000 đồng/người và bổ sung thêm tiền ăn cho các đối tượng đang được chữa trị, nuôi dưỡng tập trung với mức 100.000 đồng/người tại các đơn vị trực thuộc Sở LĐTBXH, bệnh viện, Sở Y tế.

Ông Khuất Văn Thành - Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: "Có 3 mức quà, mức thấp nhất là 30.000 đồng, tiếp đến là 500.000 đồng và 1 triệu đồng. Hiện tại, thành phố đang xúc tiến quá trình tặng quà. Dự kiến, kế hoạch tặng quà tết sẽ kết thúc trước ngày 14/1/2020 tới” - ông Thành nói.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) - thương binh loại B, vừa được nhận quà tết từ địa phương cho biết: "Với những người thương binh, mất khả năng lao động như chúng tôi việc được Đảng, Nhà nước, và cả chính quyền địa phương, xã hội qua tâm là sự động viên khích lệ rất lớn với anh em chúng tôi. Điều đó lại càng ý nghĩa hơn khi tết đến xuân về".

Như vậy, ngoài những món quà tết của Chủ tịch nước gửi tặng, những người có công như ông Nghĩa còn nhận thêm nhiều hơn những món quà là sự quan tâm của địa phương, các tổ chức đoàn thể. Hy vọng, nhờ có những món quà nho nhỏ ấy mà người có công và những đối tượng hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng chất độc da cam, người có hoàn cảnh đặc biệt sẽ sớm có một cái tết an vui. 

Lựa chọn những người khó khăn nhất để trao quà

"Năm nay Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu vận động hơn 60.000 suất quà để tặng cho người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên đây chỉ là mục tiêu, thực tế trong 3 năm gần đây con số vận động quà, tiền hiện vật tặng quà tết cho người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, thiên tai bão lũ... đều vượt so với mục tiêu đặt ra. Đến hết ngày 26/12/2019, Hội Chữ thập Đỏ tỉnh đã huy động được hơn 86.000 suất quà. Để hoạt động tặng quà không bị trùng lặp, đạt hiệu quả và ý nghĩa cao, ngay từ tháng 10, Hội đã làm việc với các tổ chức đoàn thể, ban, ngành, trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch kêu gọi nguồn hỗ trợ, phân bổ quà. Mục tiêu là lựa chọn ra được những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất để trao quà".

Bà Trịnh Thị Tiếp - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa

700 thùng quỹ góp tết cho người nghèo

"Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Bưu điện Việt Nam còn xác định là một doanh nghiệp vì cộng đồng, với những hoạt động mang tính chất xã hội. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam thực hiện các chương trình tặng quà tết cho học sinh nghèo ở vùng cao. Thêm vào đó vào Tết Nguyên đán năm 2020 này, Bưu điện Việt Nam và Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã thống nhất việc mở hơn 700 thùng quỹ ở các điểm bưu điện để lấy tiền tặng quà cho các nhóm đối tượng yếu thế, còn khó khăn".

Ông Tuấn Anh - Đại diện Bưu điện Việt Nam

Gói bánh chưng tặng 400 bệnh nhân

"Hàng năm vào dịp tết nhóm sẽ tổ chức gói bánh chưng, vận động đóng góp của các cá nhân và tổ chức để tặng quà cho 400 bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Thanh Nhàn và các bệnh viện khác. Ngoài ra, nhóm cũng sẽ tổ chức chương trình hiến máu đầu xuân, dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 200 đơn vị máu".

Anh Lê Viết Hưng - Trưởng nhóm tình nguyện Mùa thu và những người bạn tại Hà Nội

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem