Chủ đề nóng

Loài hoa gì ở miền Tây "lên" tận tỉnh Tây Ninh nở quá trời, ai ngắm cũng thấy đẹp mê li, thốt lên trầm trồ?

Thứ tư, ngày 24/03/2021 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, nhiều người có dịp đi trên bờ kênh Tây (ấp 5, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) đều không khỏi trầm trồ trước hàng cây ô môi nở hoa rực rỡ tựa hoa anh đào.
Bình luận 0

Hàng ô môi ở xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh có hơn 20 cây. Mỗi cây ô môi được khoảng 4 năm tuổi, cao hơn  5 mét. 

Loài hoa gì ở miền Tây "lên" tận tỉnh Tây Ninh nở quá trời, ai ngắm cũng thấy đẹp mê li, thốt lên trầm trồ? - Ảnh 1.

Hoa ô môi có màu hồng phấn đẹp tựa hoa anh đào.

Hàng cây ô môi trải dài gần 200 mét, dọc theo bờ rào vườn cây ăn trái của người dân. Một người dân địa phương cho biết, năm nào cũng vậy, cứ khoảng vào thời điểm này là hàng cây ô môi ra hoa rất đẹp và kéo dài khoảng 1 tháng mới tàn.

Loài hoa gì ở miền Tây "lên" tận tỉnh Tây Ninh nở quá trời, ai ngắm cũng thấy đẹp mê li, thốt lên trầm trồ? - Ảnh 2.

Loài hoa ô môi này được ví như “hoa anh đào miền Tây”.

Hiện nay, hàng cây ô môi đã ra nhiều lá non để bắt đầu chu kỳ sinh trưởng mới. Tuy nhiên, trên cành vẫn còn nhiều chùm hoa.

Nhiều người dân đi ngang bờ kênh này thường rủ nhau dừng lại chụp ảnh lưu niệm với hoa ô môi. Một số tay máy từ các nơi khác cũng tìm đến đây quay phim, chụp ảnh hàng cây ô môi lạ mắt.

Cây ô môi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khi trưởng thành, thân cây cao đến 20 mét. Loài cây ô môi này thích hợp thổ nhưỡng ẩm ướt, vì vậy chúng sinh trưởng tốt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ nước ta. 

Ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang…loài cây ô môi này được nhiều người trồng làm cảnh, tạo bóng mát. Vào mùa cây ô môi ra hoa, lá trên cành rụng hết chỉ còn lại một màu đỏ hồng, tuyệt đẹp và vì thế, chúng được ví như “hoa anh đào miền Tây”.

Trái ô môi to gần bằng nửa cổ tay người lớn, dài khoảng 30 cm. Khi chín trái ô môi có màu đen thẫm. Róc bỏ lớp vỏ cứng trái ô môi, bên trong có nhiều ô hình tròn. 

Mỗi ô có một hạt và có lớp nhựa dẽo màu đen. Khi cắn miếng nhựa dẻo bao hạt ô môi vào miệng, có vị chua ngọt. Trái ô môi không có giá trị dinh dưỡng nên không ai trồng để kinh doanh. Nhưng loài cây này gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của người dân miền Tây miền sông nước.

Loài hoa gì ở miền Tây "lên" tận tỉnh Tây Ninh nở quá trời, ai ngắm cũng thấy đẹp mê li, thốt lên trầm trồ? - Ảnh 4.

Hàng ô môi trồng dọc theo bờ rào vườn cây ăn trái của bà Sáu, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.


Ở tỉnh Tây Ninh có nhiều sông, suối, ao hồ cũng phù hợp để loài cây ô môi sinh sống. Nếu tỉnh Tây Ninh chú trọng trồng loại “hoa anh đào miền Tây” vào những khu du lịch sinh thái, có thể chúng sẽ tạo thêm điểm nhấn.


Đại Dương (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem