Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham

Hải Yến Thứ ba, ngày 12/09/2023 19:33 PM (GMT+7)
Loại quả gây đau bụng nhất mùa thu không phải là hồng. Dưới đây là những trái cây có thể khiến bạn "phá bụng" nếu ăn nhiều.
Bình luận 0

Người xưa có câu: "Mùa thu ăn trái cây, mùa đông ăn rễ cây", các loại quả vào mùa thu rất ngon, mọi người khó mà bỏ lỡ. 

Nhắc đến các loại quả, mọi người đều nghĩ đó là thực phẩm tăng cường sức khỏe, dưỡng nhan. Dù  bạn muốn giảm cân hay gặp những vấn đề nhỏ như cảm lạnh, táo bón thì luôn có người khuyên bạn "hãy ăn nhiều trái cây hơn".

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 1.

Có nhiều loại quả không phải cứ ăn nhiều là tốt. Ảnh minh họa healthyeating

Tuy nhiên, có nhiều loại quả không phải cứ ăn nhiều là tốt. Theo Sohu, dưới đây là 1 số loại quả ăn nhiều sẽ khiến bạn "phá bụng", dù yêu đến mấy cũng đừng ăn nhiều. 

1. Những loại quả gây đau dạ dày

Quả hồng

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 2.

Tuyệt đối không nên ăn loại quả này khi bụng đói. Ảnh minh họa Pixbay

Nhắc đến loại quả gây đau dạ dày trong mùa thu, mọi người sẽ nghĩ ngay đến quả hồng. Quả hồng, đặc biệt là hồng chưa chín kỹ có chứa nhiều axit tannic, dưới tác dụng của axit dạ dày, dễ hình thành sỏi dạ dày. 

Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn loại quả này khi bụng đói.

Quả táo gai

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 3.

Những người có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là những người tiết nhiều axit dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày, được khuyên không nên ăn loại quả này. Ảnh minh họa SH

Sau khi thường xuyên ăn cá và thịt lớn, ăn táo gai (còn được gọi là táo mèo hay sơn tra) thực sự có tác dụng tiêu hóa tốt. 

Tuy nhiên, để táo gai phát huy hiệu quả này thì bạn phải ăn sau bữa ăn và ăn 1 lượng thích hợp. Nếu bạn ăn khi bụng rỗng và ăn nhiều, dạ dày của bạn sẽ bị tổn thương.

Loại quả này có hàm lượng axit cao, ăn quá nhiều sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, người bị viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược axit khi ăn vào sẽ cảm thấy khó chịu.

Đồng thời, táo gai rất giàu axit tannic, khi ăn vào quá nhiều sẽ tạo thành protein axit tannic dưới tác dụng của protein, sau đó kết hợp với cặn thức ăn trong dạ dày sẽ tổng hợp thành khối và tạo thành sỏi dạ dày. 

Những viên sỏi nhỏ có thể được thải ra ngoài theo phân, còn những viên lớn có thể tồn tại lâu trong dạ dày gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.

Do đó, những người có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là những người tiết nhiều axit dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày, được khuyên không nên ăn táo gai. Còn người bình thường không nên ăn nhiều, tốt nhất không quá 25 gam loại quả này mỗi ngày.

Quả mận

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 4.

Người có dạ dày yếu cố gắng không ăn hoặc ăn ít loại quả này, còn người bình thường không nên ăn quá 5 quả mận một lúc. minh họa Pixbay

Mận có vị chua ngọt, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, giàu chất dinh dưỡng nhưng không thể ăn thiếu kiềm chế.

Ngay cả mận chín cũng chứa nhiều axit thực vật và tannin, nếu người bình thường ăn quá nhiều mận cùng một lúc có thể bị đau răng và khó chịu ở đường tiêu hóa.

Nếu một số người có vấn đề về dạ dày, quả mận khiến tình trạng khó chịu ở dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ nếu người bị viêm dạ dày mãn tính ăn mận thì chứng trào ngược axit sẽ trầm trọng hơn, nếu người bị loét dạ dày ăn mận sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa.

Do đó, người có dạ dày yếu cố gắng không ăn hoặc ăn ít loại quả này, còn người bình thường không nên ăn quá 5 quả mận một lúc.

Chà là tươi

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 5.

Khi ăn loại quả này hãy nhai kỹ, mỗi lần ăn tối đa 10 quả. Ảnh minh họa Pixbay

Chà là tươi rất giàu vitamin C, có vị ngọt, thơm ngon nhưng người bụng yếu nên cẩn thận.

Vỏ chà là tươi cứng, hàm lượng nước thấp, nhiều bã, đặc biệt khó tiêu. Nếu niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm, thậm chí loét thì ăn chà là tươi chẳng khác nào "rắc muối lên trên vết thương".

Ngoài ra, chà là tươi không có độ ngọt thấp, có thể kích thích tiết axit dạ dày nên không thích hợp với những người bị axit dạ dày quá mức và thường xuyên bị trào ngược axit.

Khi ăn loại quả này hãy nhai kỹ, mỗi lần ăn tối đa 10 quả. Những bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính, loét dạ dày và những người có axit dạ dày quá mức thì tốt nhất nên ăn ít chà là tươi.

2. Những loại quả càng ăn bụng càng béo, có hại cho gan

Giới trẻ ngày nay rất quan tâm đến việc giảm cân, nhiều người chọn trái cây thay thế bữa ăn nhưng điều họ không biết là một số loại quả thực chất còn béo hơn thịt, có hàm lượng chất béo và đường cực cao.

Quả bơ

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 6.

Loại quả này có hàm lượng chất béo cao hơn cả cá thịt. Ảnh minh họa SH

Hàm lượng chất béo trong trái cây thông thường không vượt quá 1%, hàm lượng chất béo trong thịt nạc và cá chỉ từ 3% đến 5%, tuy nhiên hàm lượng chất béo trong quả bơ lại lên tới 15%. 

Điều này cho thấy loại quả này "béo" đến mức nào. 200 gam bơ (1 đến 2 miếng) chứa khoảng 30 gam chất béo, tương đương với lượng chất béo khuyến nghị hàng ngày của một người.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến chất béo tích tụ khắp cơ thể, trong đó có gan, cuối cùng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Sầu riêng

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 7.

Sầu riêng có hàm lượng đường và chất béo cao, ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu và lipid máu tăng cao, đối với người bệnh gan nhiễm mỡ có thể khiến gan béo hơn.

3. Người thận yếu không nên ăn loại quả này

Khế là một loại trái cây bình thường nhưng đối với người có thận yếu thì có khả năng gây tử vong. Nguyên nhân khế có chứa chất độc thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của cơ thể.

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 8.

Loại quả này có độc tố, không tốt cho người mắc bệnh thận. Ảnh minh họa Pixbay

Nếu lượng ăn vào không lớn sẽ không gây hại cho người khỏe mạnh, quá trình chuyển hóa của thận có thể đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể. 

Tuy nhiên, điều này lại khác đối với những người có vấn đề về chức năng thận. Thận của chúng không thể hoạt động bình thường và việc ăn phải một lượng nhỏ chất độc cũng có thể dẫn đến ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong.

Ngay cả khi không có bệnh thận, nếu người bình thường tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến thận bị quá tải và gây tổn thương.

Do đó, bệnh nhân mắc bệnh thận không được ăn loại quả này, còn người khỏe mạnh (đặc biệt là người già) cũng không nên ăn quá 100g khế mỗi lần. 

4. Loại quả ăn nhiều khiến tình trạng táo bón của bạn sẽ càng nghiêm trọng

Chuối chưa chín

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 9.

Muốn giảm táo bón thì phải ăn loại quả này chín, trên bề mặt chuối càng có nhiều đốm đen thì độ chín càng cao, phù hợp với người bị táo bón. Ảnh minh họa Pixbay

Người ta nói chuối có tác dụng nhuận tràng, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào loại chuối. Chuối chưa chín không những không có tác dụng nhuận tràng mà còn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

Chuối chưa chín chứa một lượng lớn axit tannic, axit tannic có tác dụng làm se rất mạnh, sẽ khiến chất thải bị khô cứng, ức chế tiết dịch tiêu hóa và ức chế nhu động đường tiêu hóa.

Do đó, muốn giảm táo bón thì phải ăn chuối chín, trên bề mặt chuối càng có nhiều đốm đen thì độ chín càng cao, phù hợp với người bị táo bón.

Quả hồng chưa chín kỹ, hồng giòn 

Loại quả ăn nhiều là "phá bụng", không muốn dạ dày thành "cái sàng" thì đừng tham - Ảnh 10.

Nếu bạn ăn loại quả này hãy để hồng mềm mới ăn, không ăn hồng chưa chín kỹ cũng như ăn quá nhiều hồng giòn, đặc biệt là người già. Ảnh minh họa Pixbay

Ăn nhiều quả hồng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón và "thủ phạm" cũng chính là axit tannic.

Quả hồng có thể chia thành quả hồng chín mềm và quả hồng giòn. Trong đó, quả hồng chưa chín kỹ chứa nhiều axit tannic, có tác dụng làm se mạnh, sẽ làm giảm sự tiết nước ở niêm mạc ruột, khiến chất thải khô và cứng.

Do đó, nếu bạn ăn hồng hãy để hồng mềm mới ăn, không ăn hồng chưa chín kỹ cũng như ăn quá nhiều hồng giòn, đặc biệt là người già.  

Tóm lại, ăn nhiều loại quả có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn và ăn có chừng mực, đừng cũng lúc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem