Loại quả đặc sản nào vừa "soán ngôi" thanh long, đứng đầu bảng xuất khẩu rau, quả của Việt Nam?

Thứ tư, ngày 28/06/2023 14:24 PM (GMT+7)
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong tháng 6-2023, xuất khẩu rau quả đạt trên 723 triệu USD, tăng hơn 79% so với cùng kỳ 2022. Đến nay, dù chưa hết 6 tháng, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt gần 2,8 tỉ USD, tăng hơn 63% so với cùng kỳ và gần bằng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2022.
Bình luận 0

Trong nhóm trái cây xuất khẩu, sầu riêng là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất. Theo đó, trong tháng 5-2023, trị giá xuất khẩu sầu riêng đạt mức cao nhất từ trước tới nay, với 332 triệu USD, gấp hơn 10 lần so với tháng trước. 

Tính chung, 5 tháng năm 2023, xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 503 triệu USD, gấp hơn 18 lần so với cùng kỳ năm trước (27,6 triệu USD). 

Trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam lớn nhất, đạt 477 triệu USD, chiếm 95% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này. Như vậy, sầu riêng chính thức vượt thanh long, trở thành sản phẩm mang lại trị giá lớn nhất trong các mặt hàng rau quả xuất khẩu của việt Nam.

Loại quả đặc sản nào vừa "soán ngôi" thanh long, đứng đầu bảng xuất khẩu rau, quả của Việt Nam? - Ảnh 1.

Ngành Công Thương TP Cần Thơ cùng huyện Phong Điền kết nối, giới thiệu cho các đơn vị thu mua sầu riêng xuất khẩu chính ngạch, sầu riêng trồng tại huyện Phong Điền.

Trong Top 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, Trung Quốc dẫn đầu với gần 63,5% thị phần, tăng hơn 12,4% so cùng kỳ năm ngoái (trong 5 tháng kim ngạch đạt gần 1,3 tỉ USD). Tiếp đến là thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan đều tăng trưởng tốt, chỉ riêng thị trường Hoa Kỳ giảm 12% so với cùng kỳ năm 2022.

Dù xuất khẩu rau, quả đang khá thuận lợi, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu, các mặt hàng nông sản ngoài việc đảm bảo chất lượng cần hướng đến phát triển chế biến công nghệ hiện đại, phù hợp với quy mô nhỏ, vừa. 

Ngoài ra, người dân cũng cần tập trung trồng loại cây theo đúng định hướng của chính quyền địa phương, giúp tập trung vùng trồng, nâng cao tỷ lệ chế biến và đáp ứng được nhu cầu về đa dạng hóa sản phẩm…

N.H (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem