Loại rau dại quen thuộc ngày trước mọc đầy đường bây giờ thành đặc sản 500.000 đồng/kg
Loại rau quen thuộc ngày trước mọc dại bây giờ thành đặc sản 500.000 đồng/kg
Phương Linh
Thứ ba, ngày 05/07/2022 06:11 AM (GMT+7)
Món xôi khúc có lẽ rất nhiều người biết đến, tuy nhiên, những nguyên liệu đầy đủ để làm món ăn này thì không phải ai cũng biết, nhất là... loại rau dại được dùng để làm bánh khúc - loại nguyên liệu không thể thiếu để làm xôi khúc và bánh khúc.
Cây rau khúc còn có tên gọi khác là khúc nếp, khúc tẻ, rau khúc vàng..., chúng là loại rau dại mọc rải rác khắp thế giới, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới.
Rau khúc có hai loại, rau khúc nếp và rau khúc tẻ. Rau khúc nếp lá to, xanh mỡ gần giống như lá rau cải cúc, hoa vàng. Còn cây khúc tẻ lá bé, nhiều phấn trắng, hoa trắng. Rau khúc nếp làm bánh khó hơn vì nó hơi nát và đắng.
Rau khúc chẳng cần trồng, bởi chúng mọc dại rất nhiều ở các bờ rào, bờ bụi. Hạt năm trước ngủ vùi trong đất, gặp mưa xuân là trổ lên tơi bời, khóm sau chen khóm trước xanh mướt quanh các gốc rạ ở những thửa ruộng đã gặt. Sau Tết, chớm khí xuân, là lúc rau khúc nhiều và ngon nhất.
Trước đây, rau khúc dại mọc đầy vườn và đồng ruộng. Còn bây giờ nó trở thành thứ rau đặc sản được ưa chuộng ở thành phố. Thậm chí, loại rau dại này ngày càng trở nên khan hiếm, đẩy giá cả lên cao bất ngờ. Trên các sàn thương mại điện tử, loại rau dại này cũng được bán ở dạng trữ đông, đóng gói hút chân không, 100gr lá khúc có giá từ 45.000 - 50.000 đồng, tức 500.000 đồng/kg.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.