Loại rau dại
-
Khi tiết trời trải qua những ngày mưa rả rích là lúc báo hiệu một mùa rau dớn xanh non, tươi tốt. Đây cũng là thời điểm nhiều người dân ở các xã vùng cao huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lần theo từng kẽ suối, bờ khe để thu hái loại rau đang được nhiều người "săn đón".
-
Rau má ta là loại rau dại vứt đâu cũng sống, thế nhưng không mấy ai biết nó có nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe con người. Thậm chí, loại rau này còn được các thầy thuốc Đông y coi là tiên dược trời ban, là vàng trên mặt đất.
-
Loại rau dại không trồng, chẳng chăm mà cứ mọc tốt um tùm, được coi là vị thuốc quý trong Đông Y rất tốt cho sức khỏe được nhắc tới trong bài viết hôm nay chính là cây rau dại bông mã đề.
-
Chùm bao hay còn gọi là lạc tiên là loại cây dại thường được mọc hoang ở hàng rào, bờ mương, trước ít được để ý tới nay được coi là đặc sản quý lại là vị thuốc Đông Y chữa được nhiều bệnh.
-
Có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, loại rau dại siêu sạch "ăn" sương và "thở" bằng khí trời này mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn, ven các đầm lầy, hồ tôm,...Loại rau dại được nhắc đến ở trên chính là: rau nhót.
-
Rau càng cua là một loại rau mọc dại ở nhiều nơi nhưng lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh đái tháo đường, Parkinson có thể sử dụng loại rau càng cua này như món ăn vị thuốc.
-
Rau nhút - loại rau dại thường sống nổi trên mặt nước hoặc vùng nước chảy chậm, thế nhưng chị Nguyễn Thị Kim Xuân (xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM) đã quyết định trồng rau nhút trên cạn bằng công nghệ cao, bất ngờ hái không kịp bán.
-
Dù là những loại rau dại mọc ở bờ sông, thửa ruộng, chẳng cần chăm bón mà vẫn phát triển sum suê và chỉ có vào mùa nước nổi nhưng bông điên điển, năn, bồn bồn hay sầu đâu,... lại trở thành nguyên liệu làm nên loạt đặc sản miền Tây.
-
Là loại rau dại mọc đầy ven bờ biển, rau câu chân vịt (rau câu rong biển) nay trở thành món ăn ngon cực tốt cho sức khỏe, người có tiền chưa chắc đã mua được.
-
Xuất hiện khắp các vùng quê, những loại rau dại này đều được xem là “hàng hiếm” ở chốn thành thị vì sở hữu hương vị độc lạ, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng.