Chủ đề nóng

Loại rau là "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt, còn dưỡng nhan

Hải Yến Thứ tư, ngày 27/09/2023 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2 loại rau này có tác dụng bồi bổ dạ dày rất tốt. Ăn thường xuyên có thể củng cố dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa.
Bình luận 0

Đây là những loại rau cực tốt cho những người có bụng dạ không tốt, nên ăn nhiều. 

Người bị bệnh dạ dày đều biết, muốn dạ dày tốt, bảy điểm dựa vào dưỡng, ba điểm dựa vào chữa bệnh. Đối với những người bị bệnh dạ dày, việc điều trị bệnh dạ dày thông qua chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết.

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 1.

Nhiều loại rau có tác dụng bồi bổ dạ dày. Ảnh minh họa Pixabay

Nói đến bồi bổ dạ dày thì phải nói đến các loại rau bồi bổ dạ dày. Nhiều người biết rằng, khoai lang hoặc củ cải có thể bổ dưỡng dạ dày và cũng có thể thông khí.

Vậy có những loại rau có thể ăn quanh năm mà lại không tốn kém, có tác dụng dưỡng tốt cho dạ dày không? 

Theo Inf.news, có hai loại rau có tác dụng bồi bổ dạ dày rất tốt. Ăn thường xuyên có thể củng cố dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa. Nó cũng có thể làm cho dạ dày và ruột khỏe hơn khi ăn. Đó là bắp cải và đậu bắp.

Bắp cải và đậu bắp có tác dụng bồi bổ dạ dày, bởi vì bắp cải và đậu bắp đều có những chất dinh dưỡng tốt cho dạ dày. 

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 2.

Bắp cải vốn được được mệnh danh là vua của các loại rau. Ảnh minh họa Pixabay

1. Loại rau: Bắp cải

Bắp cải vốn được được mệnh danh là vua của các loại rau. Bắp cải chứa rất nhiều protein và chất béo, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất như canxi và phốt pho, nhiều chất xơ thô.

Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong số các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa, vì vậy những người thường xuyên ăn bắp cải cũng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi. 

Loại rau này chứa nhiều chất xơ thô, có thể tăng thời gian nhai, làm sạch miệng và rèn luyện răng, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và thúc đẩy sự thèm ăn của con người. 

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 3.

Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong số các loại rau. Ảnh minh họa Pixabay

Sau khi vào dạ dày, nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ của dạ dày và đẩy nhanh nhu động của dạ dày. Vì vậy, ăn loại rau này có thể kích thích dạ dày và loại bỏ thức ăn, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

Chống chỉ định: 

Tuy nhiên, do chất xơ thô trong bắp cải tương đối lớn nên đặc biệt không tốt đối với một số chức năng đường tiêu hóa và bệnh viêm dạ dày mãn tính. 

Người bệnh nên ăn ít loại rau này, hoặc cố gắng luộc bắp cải mềm hơn khi nấu, điều này có thể phá hủy một phần chất xơ thô trong bắp cải, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu. 

Mặt khác, đối với những bệnh nhân tiêu hóa kém, viêm dạ dày ruột mãn tính ăn quá nhiều loại rau này có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 4.

Loại rau này còn chứa axit trái cây và chất nhày. Ảnh minh họa Pixabay

2. Loại rau: Đậu bắp

Đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, có tác dụng tốt đối với làn da của con người.

Loại rau này còn chứa axit trái cây và chất nhày. Hai chất này thúc đẩy quá trình tiêu hóa dạ dày, điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày. Có tác dụng tốt, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày sau khi ăn.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và giảm áp lực làm việc cho đại tràng. Chất nhày trong đậu bắp có tác dụng giảm đau và giảm vết loét trong dạ dày, nên bổ sung đậu bắp vào các bữa ăn, chứng đau dạ dày nhanh khỏi hơn.

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 5.

Đậu bắp phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng hàm lượng chất xơ thô trong loại rau này tương đối ít. Ảnh minh họa Pixabay

Đồng thời, quả non của đậu bắp còn chứa chất kết dính và arabinan, cũng như rhamnan, protein, canxi oxalate. Ăn loại rau này thường xuyên có thể trợ giúp tiêu hóa đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng, củng cố dạ dày và đường ruột. 

Do đó, nếu khả năng tiêu hóa của dạ dày không đủ hoặc bị táo bón, cũng như những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bạn có thể ăn nhiều loại rau này. 

Chống chỉ định: 

Đậu bắp phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng cũng là do hàm lượng chất xơ thô trong loại rau này tương đối ít. 

Đồng thời có chứa một số chất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao nên khi ăn đậu bắp có không để nấu chín quá, chỉ cần chần qua nước. 

Loại rau "vua nuôi dưỡng dạ dày", ăn nhiều bụng khỏe, xương tốt còn dưỡng nhan - Ảnh 6.

Người cần bồi dưỡng dạ dày có thể ăn nhiều 2 loại rau này. Ảnh minh họa Pixabay

Bằng cách này, dinh dưỡng của đậu bắp có thể được đảm bảo ở mức độ lớn nhất. Nếu loại rau này chín quá, đậu bắp sẽ có mùi vị khó ăn và giảm chất dinh dưỡng.

Như vậy, đậu bắp và bắp cải là những loại rau mà chúng ta thường có thể mua được xung quanh mình, có lợi ích tuyệt vời cho dạ dày. 

Người cần bồi dưỡng dạ dày có thể ăn nhiều 2 loại rau này. Và ngoài đậu bắp, bắp cải còn rất nhiều loại rau khác tốt cho dạ dày như rau dền, bí đỏ... đều là những loại rau củ thường thấy. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem