Chủ đề nóng

Lời gửi gắm tha thiết từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình tới những tấm lòng thiện nguyện

Tuệ Linh - Trung Hải Thứ sáu, ngày 23/04/2021 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn lúc nào hết, thầy và trò ở điểm trường Áng Nghịu (xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) – bản đặc biệt khó khăn của xã đặc biệt khó khăn mong muốn có được 2 phòng học kiên cố, khỏi phải học nhờ Nhà văn hoá bản Áng rách nát, thiếu thốn mọi thứ như hiện nay.
Bình luận 0

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện.

Điểm trường Áng Nghịu thuộc Trường Tiểu học Chiềng Hoa, xã Chiềng Hoa, huyện Mường La. Áng Nghịu là bản di vén dân thuộc dự án Thuỷ Điện Hoà Bình từ những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90. 

Bản là nơi cư trú của đồng bào Thái, Mông và là bản đặc biệt khó khăn của xã đặc biệt khó khăn Chiềng Hoa. Do vậy, nhiều năm qua, các cháu học sinh người dân tộc Thái, Mông ở điểm trường này đang phải học nhờ trong Nhà văn hoá bản Áng Nghịu.

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 2.

Lớp học tam hiện tại của các em học sinh ở điểm trường Áng Nghịu, bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa.

Nhà văn hoá bản Áng Nghịu vốn là nhà lắp ghép được xây dựng từ năm 2003, hiện đã rách nát, xuống cấp trầm trọng. Cứ mỗi khi mưa xuống là dột, nước ngập lênh láng vào lớp học, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học tập của thầy trò nơi đây.

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 3.

Phòng học tạm là Nhà văn hoá bản Áng Nghịu được xây dựng từ năm 2003.

Thầy giáo Trần Khánh Tài, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Hoa chia sẻ: Điểm trường Áng Nghịu cách điểm trung tâm Trường Tiểu học Chiềng Hoa hơn 10km. 

Đến năm học 2020 – 2021, đơn vị nhà trường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt về lớp học cho các cháu học sinh ở điểm trường Áng Nghịu.

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 4.

Ngôi nhà văn hoá bản Áng Nghịu lắp ghép hiện đã xuống cấp trầm trọng.

"Điểm trường Áng Nghịu hiện có 278 cháu học sinh và 8 lớp học. Hiện tại nhà trường đang thiếu 2 phòng học nên các cháu học sinh đang phải ghép lớp, ghép ca và học tạm tại Nhà văn hoá bản Áng Nghịu. 

Đây là nhà lắp ghép, được xây dựng cách đây gần 20 năm, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Hơn nữa, trong năm học 2021 – 2022 và những năm tới đây, học sinh ngày càng tăng nên tình trạng thiếu lớp học sẽ trầm trọng hơn.

Vì vậy, nhà trường mong muốn các tổ chức thiện nguyện hỗ trợ xây dựng những phòng học để giúp các cháu học sinh có phòng học khang trang học tập, qua đó nhằm phát triển công tác giáo dục của địa phương", thầy giáo Trần Khánh Tài, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Hoa tâm sự.

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 5.

Nhà văn hoá bản Áng Nghịu không có chỗ thoát nước nên mùa mưa nước ngập lênh láng khắp lớp học.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Hoàng Văn Thưa - Chủ tịch UBND xã Chiềng Hoa, cho biết: "Tôi vừa là Chủ tịch UBND xã cũng vừa là một phụ huynh học sinh nên thấu hiểu được những khó khăn của thầy và trò điểm trường bản Áng Nghịu. Để giúp các cháu học sinh và thầy cô nơi đây có điều kiện dạy, học tốt nhất, từ năm 2016 xã đã chuẩn bị được nền để xây phòng học. 

Tuy nhiên, do chưa có nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp nên các cháu vẫn phải cuốc bộ trên 10km đi học tại điểm trường trung tâm. Tôi mong Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt kết nối với các nhà hảo tâm tạo điều kiện xây giúp xã và nhà trường phòng học cho các em học sinh".

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 6.

Nền đất được xã Chiềng Hoa và Trường Tiểu học Chiềng Hoa chuẩn bị từ năm 2016, nhưng do chưa có nguồn vốn đầu tư nên 1 lớp vẫn phải học tạm ở Nhà văn hoá bản Áng Nghịu.

Anh Tòng Văn Tuân – giáo viên điểm trường Áng Nghịu thông tin với chúng tôi: "Nhà trường cùng với xã đã chuẩn bị nền để mong chờ có những dự án đến để giải quyết được phòng học cho các cháu học sinh. 

Nhưng sau nhiều năm chờ đợi vẫn chưa có được dự án đầu tư vào đây nên việc giảng dạy, học tập của thầy trò chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. 

Tôi mong các tổ chức thiện nguyện đầu tư xây dựng thêm phòng học ở đây để nền đất này sớm trở thành một lớp học. Qua đó, giúp các cháu học sinh không phải đi học xa hàng chục cây số nữa".

Lời gửi gắm thiết tha từ vùng di dân thuỷ điện Hoà Bình với những tấm lòng từ thiện - Ảnh 7.

Nhà vệ sinh tạm của thầy, trò điểm trường Áng Nghịu.

Theo thầy Tuân, không chỉ thiếu phòng học mà hàng trăm cán bộ, giáo viên, học sinh điểm trường Áng Nghịu còn không có nổi một nhà vệ sinh. Hiện, thầy và trò nơi đây đang sinh hoạt bằng nhà tiêu tạm. Hết một kỳ học khi hố đầy, thầy trò lại lấp đất và đào tiếp hố mới ở chỗ khác.

Chia tay với thầy trò ở điểm trường bản Áng Nghịu đúng thời điểm cơn mưa đầu hè sắp sửa ập đến. Thầy giáo Tòng Văn Tuân, bảo: "Nếu các anh không thể ở lại với nhà trường thì phải ra bến sông thật nhanh. Nếu mưa đến, gió mạnh lên thì việc qua sông bằng đò để trở về huyện là thách thức lớn. 

Ở đây, mưa đến là chúng tôi gần như không có đường nào di chuyển thuận lợi. Khó khăn nhiều đến mức không kể hết. Nhưng mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là làm sao có được đủ nhà lớp học cho các cháu. Vì thế, chúng tôi mong muốn các nhà báo và nhà hảo tâm sẽ đến với chúng tôi!".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem