Chủ đề nóng

Lợi ích của người chăn nuôi nhỏ lẻ ở Việt Nam

Nam Liên Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18.11, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE- gọi tắt là Liên minh Nông nghiệp) tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu của Liên minh về ảnh hưởng của cấu trúc ngành chăn nuôi tới lợi ích của người chăn nuôi nhỏ ở Việt Nam
Bình luận 0

Theo báo cáo tại hội thảo, ngành chăn nuôi chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong nền nông nghiệp với tổng sản lượng thịt gia súc gia cầm tăng khoảng 2 lần rưỡi từ năm 2000 đến 2012, và tổng giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2012, chiếm gần 27% tổng giá trị ngành nông nghiệp (theo số liệu từ Niên giám thống kê 2013).


Hội thảo thu hút được đông đảo các đối tượng tham gia.

Tuy nhiên nghiên cứu của Liên minh Nông nghiệp cho thấy chi phí cho thức ăn chăn nuôi đã chiếm tới khoảng 70% tổng giá trị thị trường chăn nuôi (6,958 tỉ USD năm 2012 và 7,643 tỉ USD năm 2013). Mặc dù giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ổn định, sản lượng thức ăn chăn nuôi nội địa tăng, thuế VAT 5% cũng đã được bãi bỏ, nhưng giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường vẫn luôn tăng, gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi Việt Nam.


TS Đào Thế Anh, Phó chủ tịch Hội khoa học phát triển nông thôn (PHANO) phát biểu tại hội thảo.
Bên cạnh đó, mặc dù các thống kê cho thấy các hộ chăn nuôi nhỏ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn trên mức đầu tư, nhưng những rủi ro đến với người chăn nuôi nhỏ cũng ngày một tăng do ảnh hưởng của giá thức ăn, dịch bệnh và giá bán, trong khi các chính sách hiện hành chủ yếu hỗ trợ và thúc đẩy chăn nuôi quy mô lớn mà không có tác động nhiều đến người chăn nuôi nhỏ.

 

 TS Nguyễn Văn Giáp, trưởng nhóm nghiên cứu về chăn nuôi của Liên minh Nông nghiệp cho biết: “Chiến lược ngành chăn nuôi Việt Nam rất cần xác định rõ vị trí và quan hệ giữa chăn nuôi quy mô nhỏ và quy mô lớn. Quy mô đa dạng sẽ nâng cao lợi ích và giảm rủi ro cho người nông dân, vì vậy chính sách không thể bỏ ngỏ một đối tượng chiếm tỉ trọng chủ đạo trong ngành chăn nuôi là người chăn nuôi nhỏ như hiện nay”.

Tại hội thảo, Liên minh Nông nghiệp cũng đưa ra một số đề xuất đáng chú ý khác như xây dựng chiến lược và quy hoạch chăn nuôi hoàn chỉnh cho cả nước, kiểm soát nhập lậu sản phẩm thịt qua biên giới theo đường tiểu ngạch, siết chặt kiểm soát vệ sinh môi trường chăn nuôi, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm cho hệ thống giết mổ - phân phối thịt, và quản lý hiệu quả thị trường thuốc và dịch vụ thú y.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem