Lợi ích ít biết của sữa chua

Thứ năm, ngày 24/11/2011 18:12 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - Sữa chua không chỉ tốt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Những bật mí về lợi ích của sữa chua dưới đây có thể giúp bạn đưa ra một sự lựa chọn thực phẩm thông minh cho cả gia đình.
Bình luận 0

Sữa chua là sản phẩm thu được khi lên men lactic sữa động vật, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ người sử dụng. Đối với người bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ nhỏ khi cho sử dụng sữa chua sẽ chữa được tiêu chảy nhờ vào các chất trong sữa chua lập lại cân bằng hệ vi khuẩn ở ruột. Sữa chua giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotics có trong sữa. Chất này có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Vì vậy, các bà mẹ nên duy trì thói quen cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày.

img
 

Cùng với lợi ích trên, sữa chua còn giúp tăng cường khả năng miễn nhiễm trước các bệnh về hô hấp và đường ruột; tái tạo protein, bổ sung lượng canxi và vitamin D để giúp trẻ phát triển xương vững chắc... Hơn nữa, sữa chua còn giúp trẻ bảo vệ răng miệng. Mặc dù sữa chua có hàm lượng đường nhưng nó lại không gây sâu răng mà ngược lại, các acid lactic trong sữa chua sẽ giúp bảo vệ nướu răng của người sử dụng.

Sữa chua không chỉ tốt cho trẻ, mà còn thích hợp với người già, người mới ốm dậy, người béo, người mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Với tỷ lệ đạm, carbohydrates cao nên sữa chua được coi là một bữa ăn nhẹ rất tốt cho cơ thể những lúc mệt mỏi.

Duy trì thói quen ăn mỗi ngày 2 hộp sữa chua sẽ giúp chúng ta cải thiện hệ thống miễn dịch, kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh, tăng sự dung nạp đường lactose. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chống dị ứng và cả căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, ngoài việc thay thế các chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành cùng các loại rau xanh, canxi sữa chua sẽ giúp người "quá khổ" sớm lấy lại vóc dáng hơn. Bởi các chất trong sữa chua đóng vai trò quan trọng giúp chuyển hóa các tế bào mỡ thành năng lượng và "đốt cháy" chúng thay vì để chất này đọng lại trong cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học tại Hà Lan, sữa chua giúp giảm lượng mỡ nội tạng, giúp cân bằng dinh dưỡng và làm giảm cholesterol để trái tim luôn khỏe mạnh. Với những lợi ích cả về giá thành và sức khỏe của sữa chua như trên, chị em có thể đưa ra lựa chọn thực phẩm phù hợp, nhất là trong thời buổi bão giá này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem