Chủ đề nóng

Lời kể của cô gái thành phố yêu nghề nông

Chủ nhật, ngày 29/07/2012 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm nay em 23 tuổi, vừa học xong nghề kế toán, lại là con gái thành phố nên khi thấy em lựa chọn nghề nông để kiếm sống, không ít người can ngăn.
Bình luận 0

Nhưng em nghĩ cái gì cũng có giá của nó. Em yêu nghề nông và em sẽ trưởng thành nhờ nông nghiệp.

Lúc đầu, bố mẹ em cũng chẳng ủng hộ, nhưng thấy em quyết tâm, lại được thêm đứa em gái mới lớn ủng hộ mạnh, thế là mấy ngàn mét vuông đất vườn của bố mẹ được "giải phóng" để cho 2 đứa con gái chúng em "thử sức".

Trong số những bạn bè, người thân, cũng có một số người mong em "thất bại ngay từ vụ đầu tiên để sớm mở mắt mà nhận ra chân lý". Nhưng em nghĩ, mình phải thắng ngay từ vụ đầu tiên để củng cố tinh thần của mình và mọi người.

Hoàng Thị Tuyết Hương.

Bởi thế, ngay sau khi "nhận đất" từ bố (8.2011) em đã quyết định chọn cây hoa ly để làm hàng tết. Hoa ly ở thành phố Sơn La này đã có nhiều người trồng nhưng chưa ai thành công mỹ mãn, bởi khí hậu ở thành phố không phù hợp với ly. Nhưng với kiến thức của mình và sự giúp đỡ của bạn bè, các doanh nghiệp và cả trên sách, báo; em tin mình sẽ thành công.

Tin thì tin nhưng trong lòng em lo lắm. Vì thế lứa hoa ly đầu em chỉ dám nhận 1.000 gốc, còn lại em phải trồng thêm nhiều loại hoa khác để "dự phòng thất bại". Nhiều hôm bỏ cả ăn để quanh quẩn với hoa ly, lòng chỉ mong nó đừng chết, đừng còi cọc.

Vậy mà em thành công thật. Lứa ly 1.000 gốc ấy đạt cả trăm phần trăm. Tuy cây có nhỏ, hoa có bé nhưng hương thơm đượm và lâu tàn nên khách rất thích, bán lãi được mấy chục triệu đồng. Thế là em nhận tiếp 8.000 củ ly, chăm sóc ngày đêm để hoa nở đúng tết âm lịch. Thật may, mọi ước nguyện của em đều đạt được. Tết Nhâm Thìn vừa qua, em thu lãi cả trăm triệu đồng nhờ cái vườn hoa này.

Nhưng có một thành công khác lớn hơn số tiền lãi ấy, đó là niềm tin của bố mẹ và mọi người về em, về cái trang trại hoa nhỏ bé này. Còn em cũng nghiệm ra rằng: Không cứ phải làm cán bộ nhà nước thì mới sướng, mới vui. Nếu yêu nghề nông và biết học cách làm nông nghiệp thì cũng nhiều niềm vui lắm. Mà xét ra, làm nông nghiệp như 2 vụ qua, dẫu lăn lộn nhiều, lắm lo âu vì còn mới mẻ nhưng em vẫn da trắng, tóc dài lại còn có tiền nữa chứ!

Hoàng Thị Tuyết Hương, bản Bó, phường Chiềng An, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem