Chủ đề nóng

Lời nhắc nhở cho nhiều nghệ sĩ

Thứ sáu, ngày 01/03/2013 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ VHTTDL vừa thông báo chính thức ngừng cấp phép biểu diễn với 6 ca sĩ hải ngoại đã tham gia chương trình Asia 71. Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, trao đổi về quyết định này.
Bình luận 0

Ông có thể giải thích kỹ hơn lý do của quyết định này?

- Việc ngừng cấp phép này là do Sở VHTTDL TP.HCM có tờ trình gửi ra, Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan quản lý toàn quốc, thấy đề nghị đó hợp lý nên chúng tôi xin ý kiến cấp trên và thông qua.

Việc cấp phép biểu diễn từ trước tới nay được tiến hành theo chủ trương cởi mở, đúng theo chủ trương đường lối của Nhà nước, thế nhưng với các trường hợp nghệ sĩ này thì khi trở lại địa bàn nơi cư trú lại có những hoạt động biểu diễn đi ngược lại với chủ trương đường lối và sự cởi mở của Nhà nước VN thì chúng tôi sẽ phải có những biện pháp xử lý thôi.

 

Đi kèm với việc ngừng cấp phép là thu hồi bộ đĩa DVD “Asia 71- Kỷ niệm 32 năm hoạt động của Trung tâm Asia” vì những tư tưởng không lành mạnh, đi ngược lại đường lối của Nhà nước VN, thể hiện sự hằn thù, gây chia rẽ.

Đây có phải lần đầu tiên Cục có chủ trương dừng cấp phép cho một số lượng lớn nghệ sĩ như vậy không?

- Trong khoảng 5-6 năm tôi công tác ở vị trí này thì đây đúng là lần đầu tiên, trước kia chỉ có những hiện tượng có trường hợp muốn về VN biểu diễn nhưng chúng tôi đã dừng lại để xem xét kỹ càng, còn dừng cấp phép thì chưa. Khi có hồ sơ của nghệ sĩ biểu diễn xin về hoạt động trong nước, có giới thiệu của đại sứ quán, khi thẩm định hồ sơ chúng tôi xét thấy nhân thân của người đó tốt, biểu diễn các ca khúc nội dung tốt, có lợi cho dân tộc, phù hợp với đường lối của Nhà nước thì cấp, ai chưa phù hợp thì chưa cấp.

6 nghệ sĩ này trong năm 2013 có kế hoạch về VN biểu diễn không? Họ có phản hồi gì về quyết định cấm này không?

- Theo tìm hiểu của tôi, đến thời điểm có quyết định cấm này, 6 nghệ sĩ này đều chưa có kế hoạch biểu diễn tại VN trong năm 2013, và tôi cũng chưa nhận được bất cứ quyết định phản hồi nào từ họ. Nhìn chung họ đều đã từng nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý văn hóa VN khi xin về nước biểu diễn, thế nhưng rất tiếc là họ lại có mặt trong một chương trình như thế. Như Thanh Tuyền chẳng hạn, ca sĩ này chỉ hát một bài có nội dung bình thường, nhưng dù vậy, sự có mặt của nghệ sĩ trong một chương trình như vậy cũng là một hành động cổ súy cho việc đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Các ca sĩ Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Đình (ảnh) đã bị ngừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam.

Ông nghĩ sao về ý kiến là cơ quan quản lý văn hóa trong nước “với tay” hơi xa, vì băng đĩa của Trung tâm Asia được sản xuất và phát hành tại Mỹ, nằm ngoài lãnh thổ VN, tại sao lại cấm các nghệ sĩ biểu diễn vì đã tham gia chương trình đó?

- Tôi nghĩ ý kiến này hơi ngây thơ, đâu phải là việc không nằm trên lãnh thổ VN mà ai muốn làm gì với đường lối của đất nước này cũng được và chúng tôi không quan tâm? Nếu làm ảnh hưởng đến uy tín Nhà nước, ảnh hưởng đến đường lối của chúng ta thì dứt khoát cơ quan quản lý phải quan tâm.

Theo hiểu biết của ông, các nước khác có chọn giải pháp giống như VN để xử lý các trường hợp tương tự ở nước họ?

- Mỗi đất nước đều có đường lối văn hóa và cách quản lý riêng, phụ thuộc vào truyền thống văn hóa của họ nữa. Có những nước mà tất cả mọi thứ trong xã hội đi vào chuẩn mực, vận hành khá chặt chẽ rồi, thì họ sẽ có những thiết chế nọ quản lý thiết chế kia. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta chưa chặt chẽ, nhưng cũng phải thừa nhận chúng ta vẫn có độ chênh giữa thiết chế quản lý lĩnh vực này với lĩnh vực kia. Quá trình đổi mới ở VN hiện đã đi vào chiều sâu nhưng cũng chưa quá dài để có những thiết chế đồng bộ chặt chẽ. Có thể các nước khác sẽ có những cách quản lý khác với chúng ta, khác ở đâu thì ngồi đây cũng khó phân tích kỹ được.

6 ca sĩ bị ngừng cấp phép biểu diễn gồm có: Thanh Tuyền, Gia Huy, Tuấn Vũ, Mạnh Đình và vợ chồng nghệ sĩ Quang Minh - Hồng Đào. Ngoài ra còn có 2 nghệ sĩ từ VN sang biểu diễn trong đĩa Asia 71 là Hà Thanh Xuân và Hoàng Anh Thư thì đang được xác minh về nhân thân để có biện pháp xử lý.

Điều mọi người quan tâm nhất là thời hạn ngừng cấp phép sẽ kéo dài trong bao lâu, điều này chưa thấy đề cập trong văn bản?

- Đây mới chỉ là thông báo ngừng cấp phép, tới đây, chúng tôi sẽ phải phối hợp với Sở VHTTDL TP.HCM, các cơ quan liên quan để thành lập hội đồng xem xét thời gian ngừng. Còn phải hỏi xem tâm tư nguyện vọng của các cá nhân nghệ sĩ nữa chứ? Có thể là các nghệ sĩ đó không muốn biểu diễn tại VN nữa thì sao, hoặc là họ không có biến chuyển gì thì nhất quyết chúng tôi không ủng hộ việc cấp phép lại.

Theo văn bản, Cục quyết định không cho phép các ca sĩ, MC, diễn viên tham gia biểu diễn trong Asia 71 được tham gia biểu diễn, thu âm, phát hành bản ghi âm, ghi hình tại VN, nghĩa là sẽ không chỉ giới hạn ở 6 người này?

-Trong danh sách này, mới chỉ có 6 ca sĩ hải ngoại đã từng xin phép về VN biểu diễn thôi, tới đây, khi các ca sĩ diễn viên từng tham gia biểu diễn ở chương trình này mà về VN xin phép biểu diễn thì chúng tôi sẽ phải cân nhắc tiếp.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem