Chủ đề nóng

Loại quả ngon này ở một xã của Quảng Nam ngước lên thấy treo từng chùm, hễ hái xuống là bán hết sạch

Chủ nhật, ngày 24/09/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nhiều hộ nông dân trồng cây lòn bon trên địa bàn huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) phấn khởi vì cây lòn bon đang vào mùa thu hoạch, trái lòn bon là loại quả ngon vừa được mùa lại được giá.
Bình luận 0
Những ngày này, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam phấn khởi vì cây lòn bon đang vào mùa thu hoạch vừa được mùa lại được giá.
Loại quả ngon này ở một xã của Quảng Nam ngước lên thấy treo từng chùm, hễ hái xuống là bán hết sạch - Ảnh 1.

Anh Blúp Yêu, thôn Vinh, xã Tà Pơơ (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam ) bên vườn cây lòn bon của gia đình.

Vườn đồi nhà anh Blúp Yêu ở thôn Vinh, xã Tà Pơơ (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) có hơn 50 cây lòn bon đang vào mùa thu hoạch. 

Anh Yêu cho biết, gia đình đã trồng cây lòn bon xen kẽ với nhiều loại cây ăn quả khác trong vườn nhằm đa dạng mô hình thâm canh trồng trọt.

Theo anh Blúp Yêu, lòn bon thích hợp những nơi có bóng râm, nhất là lúc ra hoa, kết quả cây cần sự mát mẻ và ít gió, vì vậy lâu nay dân bản địa luôn để cây phát triển trong môi trường tự nhiên. 

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tà Pơơ có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng dù đang đầu mùa thu hoạch lòn bon. 

Kề sát vườn cây ăn quả của Blúp Yêu, là vườn lòn bon hơn 20 năm tuổi với khoảng 300 cây của bà Alung Ích, đang vào mùa thu hoạch, trái chín trĩu cành. Khu vườn lòn bon này chỉ cách nhà bà Ích vài phút đi bộ.

Bà Alung Ích nói, việc trồng lòn bon ngay tại vườn đồi của gia đình rất thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Bình quân mỗi cây cho năng suất hơn 50kg quả, với giá mua tại chỗ dao động 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Mới vào mùa, nhưng gia đình bà Ích thu được vài chục triệu đồng.

"Trước đây tôi là hộ nghèo của thôn, nhưng từ khi phát triển mô hình trồng cây lòn bon kết hợp với mô hình chăn nuôi, gia đình tôi đã đăng ký thoát nghèo và hiện nay không còn hộ nghèo nữa" - bà Alung Ích vui vẻ.

Ông Zơ Râm Thực, Chủ tịch UBND xã Tà Pơ (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện trên địa bàn xã có hơn 150 hộ trồng cây lòn bon, với diện tích ước hơn 40ha. Những năm qua, địa phương tích cực vận động nhân dân phát triển cây lòn bon - loại cây dễ trồng, sinh trưởng tốt, đặc biệt phù hợp với thổ nhưỡng miền núi.

"Trái lòn bon của địa phương có vị ngon và ngọt hơn ở các vùng khác nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 

Thu nhập bình quân hằng năm của người dân từ quả lòn bon từ 10 đến 15 triệu đồng, có hộ từ 50 đến 70 triệu đồng như hộ chị Coor Đới, Bhơ Nướch Nhao - thôn Pà Tốih, chị Zuông Năm, Đinh Thị So - thôn Vinh..." - ông Zơ Râm Thực chia sẻ. 

Loại quả ngon này ở một xã của Quảng Nam ngước lên thấy treo từng chùm, hễ hái xuống là bán hết sạch - Ảnh 2.

Năm nay nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) thu nhập khấm khá từ những vườn lòn bon trĩu quả

Năm nay, không những lòn bon được mùa mà giá cả cũng tăng lên đáng kể, nếu như các năm trước giá trái lòn bon mua từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg thì mới đầu vụ năm nay giá lòn bon bán từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, thương lái còn đến tận vườn thu mua nên bà con cũng yên tâm và phấn khởi hơn.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), lòn bon là loại cây dễ trồng, ít tốn kém công chăm sóc, chi phí đầu tư, chỉ sau một thời gian trồng cho sản lượng trái khá lớn, đem lại giá trị kinh tế cao. 

Đây là loại cây ăn quả nhiều hộ dân miền núi giảm nghèo bền vững. Trong thời gian đến, huyện sẽ nhân rộng mô hình trồng cây lòn bon, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái. 

Văn Thủy-Văn Khanh (Báo Quảng Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem