Chủ đề nóng

Vụ đốn khóm phải có “giấy thông hành”ở Tiền Giang: Chỉ cho phép nếu thuê nhân công trên địa bàn xã

Trần Đáng Thứ tư, ngày 14/07/2021 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi báo Dân Việt đăng bài: "Khóm chín đầy đồng nhưng nông dân bất lực vì không có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2", nhiều nông dân xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện các chốt kiểm soát đã cho chủ vườn ra đồng thu hoạch khóm, không cần "giấy thông hành".
Bình luận 0

Tuy nhiên, theo người dân, các chốt kiểm soát cho ra đồng thu hoạch khóm không cần "giấy thông hành", với điều kiện, chủ vườn khóm chỉ thuê nhân công là người trên địa bàn xã. 

Vụ đốn khóm phải có “giấy thông hành”: Chỉ cho phép nếu dùng nhân công trên địa bàn xã - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát "giấy thông hành" trên địa bàn huyện Tân Phước. (Ảnh: Trần Đáng).

Lái khóm trong huyện không cần "giấy thông hành" nhưng tài xế chở khóm ngoài huyện phải có giấy này.

Chị Phạm Thị Ngọc Tuyền, nông dân ấp Phú Xuân, xã Phú Mỹ đặt câu hỏi: Tại sao thương lái trên địa bàn huyện có "giấy thông hành" được ra đồng thu mua khóm, mà không áp dụng biện pháp này cho nhân công thu hoạch ngoài xã?

"Lâu nay, tôi thuê người các xã bên qua đốn khóm. Giờ chỉ cho phép nhân công trong xã mới được ra đồng đốn khóm, thì khó cho tôi quá" - chị Tuyền phàn nàn.

Theo thông lệ lâu nay, chủ vườn khóm có một đội nhân công đốn khóm thuê quen thuộc. Giờ chủ vườn khóm khác muốn thuê họ phải chờ họ thu hoạch hết khóm cho chủ quen mới đến lượt mình.

Chính vì thế, giờ chị Tuyền muốn thuê nhân công trên địa bàn đốn khóm nhưng không có.

Hiện, chị Tuyền còn khoảng 30 tấn khóm đang chín rộ ở ngoài đồng. Thương lái đã đặt mua khóm, nhưng bây giờ không thu hoạch được.

Trước đó, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tránh lây lan dịch Covid-19, tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Tân Phước, cán bộ cho lập chốt kiểm soát.

Tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát yêu cầu nông dân ra đồng thu hoạch khóm phải có "giấy thông hành", khiến nông dân bức xúc.

Về việc này, ông Đoàn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Tân Phước - cho biết: Huyện không có chủ trương yêu cầu nông dân thu hoạch khóm, khi qua chốt kiểm soát phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS CoV-2.

Vụ đốn khóm phải có “giấy thông hành”: Chỉ cho phép nếu dùng nhân công trên địa bàn xã - Ảnh 3.

Hiện, chỉ có nhân công người địa phương mới được qua chốt kiểm dịch mà không cần "giấy thông hành" để thu hoạch khóm. (Ảnh: Trần Đáng).

Dù thực hiện giãn cách xã hội, nhưng việc lao động sản xuất của người dân, doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

Theo ông Tuấn, sự cố này có thể cán bộ ở cơ sở có hiểu lầm về việc thực hiện Chỉ thị 16.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem