Chủ đề nóng

Lồng bè, tàu thuyền tan tác trong mưa lốc dị thường chưa từng có, nhiều ngư dân Phú Yên trắng tay

Hùng Phiên Thứ sáu, ngày 01/04/2022 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/4, đại diện Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, mưa lũ trái mùa kèm lốc xoáy bất thường từ đêm 30/3 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Nhiều ngư dân nuôi trồng, đánh bắt thủy sản rơi vào cảnh trắng tay.
Bình luận 0

Tại xã An Hòa Hải (Tuy An), ông Nguyễn Minh Thanh (53 tuổi) buồn bã: "Gia đình vừa thả ương nuôi 5.000 con tôm hùm thì bỗng chốc mất trắng. Lồng bè bị sóng lốc đánh tan tác, tôm nuôi lớp chết, lớp trôi mất ra biển. Tôi vừa vay vốn gần một tỷ đồng để đầu tư cho vụ tôm hùm này…".

Bà Ngô Thị Hương (57 tuổi) nói: "Chưa bao giờ tôi thấy có đợt mưa lốc kỳ dị vào mùa này. Trước đợt mưa lốc, gia đình cũng đã được địa phương nhắc nhở, neo dìm sâu lồng tôm hơn 10 mét. Vậy mà cũng tan tác hết…!".

Lồng bè, tàu thuyền tan tác trong mưa lốc “dị thường”, nhiều ngư dân Phú Yên trắng tay - Ảnh 1.

Hàng loạt lồng nuôi tôm hùm của ngư dân xã An Hòa Hải (Tuy An, Phú Yên) vừa bị sóng biển đánh hỏng dạt bờ. Ảnh: N.Chung

Theo ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, đợt mưa lũ bất thường này đã làm 33 tàu thuyền đánh cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, hư hỏng. 

Đặc biệt, trên 2.400 lồng tôm hùm của bà con ươm nuôi ven biển đã bị sóng đánh trôi dạt, tan tác. Ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. 

Địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục đời sống sản xuất.

Lồng bè, tàu thuyền tan tác trong mưa lốc “dị thường”, nhiều ngư dân Phú Yên trắng tay - Ảnh 2.

Lồng bè, tàu cá của ngư dân xã An Phú (Tuy An, Phú Yên) bị sóng cuốn hư hại. Ảnh: V.An

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, hầu hết ngư dân có tàu thuyền, lồng bè thiệt hại trong đợt mưa lốc này đều vay tiền từ ngân hàng để làm ăn. Thiệt hại quá lớn, nhiều hộ dân trắng tay. Chính quyền địa phương đang tập trung hỗ trợ người dân bằng nhiều cách.

Trong đó sẽ làm việc lại với các ngân hàng để có cơ chế, giải pháp cơ cấu nợ, giãn nợ cho người dân bị thiệt hại. Đây là đợt thiên tai rất bất thường, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân kịp thời, hiệu quả. 

Lồng bè, tàu thuyền tan tác trong mưa lốc “dị thường”, nhiều ngư dân Phú Yên trắng tay - Ảnh 3.

Tàu cá bị sóng đánh vỡ tại biển Hòn Yến (An Hòa Hải, Tuy An, Phú Yên). Ảnh: N.Chung

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên, đây đợt mưa lớn, dông lốc rất "dị thường". Dù đã có sự chuẩn bị ứng phó nhưng tàu thuyền, lồng bè vẫn bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dòng chảy ngầm mạnh, sóng biển lớn đột ngột.

Lồng bè, tàu thuyền tan tác trong mưa lốc “dị thường”, nhiều ngư dân Phú Yên trắng tay - Ảnh 4.

Tàu thuyền, lồng bè thủy sản bị sóng lốc tan tác tại vùng biển An Phú (Tuy Hòa, Phú Yên). Ảnh: V.An

Thống kê bước đầu, đợt mưa lốc này tại Phú Yên đã có 12 nhà bị sập, tốc mái; trên 13.400ha lúa đông xuân bị ngập nước, ngã đổ; hơn 290ha rau màu, đậu các loại bị ngã đổ; 6ha muối bị tiêu hỏng. 

Ở vùng biển của tỉnh, có 92 tàu thuyền bị sóng đánh chìm, hư hại, 2.450 lồng tôm hùm bị sóng đánh hư hỏng, trôi dạt. Hệ thống kênh mương, giao thông nhiều nơi bị tàn phá nặng. Tổng thiệt hại do đợt mưa lũ này tại Phú Yên ước tính sơ bộ hơn 171 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem