Chủ đề nóng

Lúa Bắc hương 9: Khẳng định vị thế trên cánh đồng Mường Thanh

Vinh Duy Thứ tư, ngày 18/10/2017 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc hương 9 là giống lúa được Công ty Cổ phần Giống Nông nghiệp Quốc tế sản xuất và cung ứng trên địa bàn cả nước. Sau 2 năm trồng trên cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên, lúa Bắc hương 9 được người nông dân đánh giá rất cao, vì năng suất, chất lượng gạo thơm ngon hơn so với các giống lúa khác.
Bình luận 0

Ít sâu bệnh, năng suất cao 

Tháng 10, diện tích lúa Bắc hương 9 của gia đình ông Lò Văn Tiến, bản Cang, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên đã chín đều, bông lúa chắc mẩy, hạt dài, thon. Tại một số ruộng bên cạnh có hiện tượng lúa bị nhiễm rầy và khô vằn, còn ruộng lúa Bắc hương 9 của ông Tiến và 1 số hộ khác không có dấu hiệu của sâu bệnh; số lượng hạt chắc và số bông trên cùng một đơn vị diện tích cũng vượt trội hơn hẳn.

Lúa Bắc hương 9 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Điện Biên, lúa phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng gạo được người dùng đánh giá cao.

Mặc dù, thời điểm xuống giống Bắc hương 9 chậm hơn so với diện tích lúa ở khu vực lòng chảo và nước tưới cũng hạn chế hơn nhưng không ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa Bắc hương 9. Dự kiến năng suất giống lúa này sẽ đạt khoảng 70 tạ/ha, cao hơn các giống lúa khác trên cùng diện tích. Không những vậy, Bắc hương 9 còn có ưu điểm, như: Thân cứng cáp, hạt mẩy đều, dễ chăm sóc, khả năng chống bệnh cao, khó bị gãy đổ khi có giáo bão… Như vậy, giảm chi phí, công chăm sóc cho người dân.

Giống Bắc hương 9 có tỷ lệ gạo đạt cao (đạt 77,2%), tỷ lệ gạo xát trắng đạt 62,5%, tỷ lệ gạo nguyên cao (đạt 82%), tỷ lệ hạt trắng trong rất cao.

Nụ cười rất tươi vì thắng lợi vụ lúa với diện tích gần 1ha lúa Bắc hương 9, ông Lò Văn An, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên chia sẻ: “Các ruộng lúa khác bị bệnh khô lá, năng suất giảm nhưng với lúa Bắc hương 9 nhà tôi không vấn đề gì. Khi lúa ra đòng, trổ bông thì lá đòng quan trọng nhất, gần đến lúc gặt nhưng lá đòng của lúa Bắc hương 9 vẫn xanh”.

Cùng cấy lúa Bắc hương 9 như ông An, ông Quàng Văn Thanh vui vẻ nói: “Cây Bắc hương 9 đúng như làm chơi ăn thật, lúa ít sâu bệnh so với các giống khác. Chất lượng gạo thì khỏi phải nói, đã được khách hàng kiểm chứng. Gia đình tôi cấy 3.000m cùng với nhà anh An, đã được doanh nghiệp đến tận ruộng thu mua, chẳng mất công phơi, vận chuyển”.

Lúa Bắc hương 9 đang được bà con nông dân Điện Biên ưa chuộng,  chống chịu sâu bệnh tốt.

Theo ông Lê Ngọc Ánh, chuyên gia trong lĩnh vực về giống nông nghiệp thuộc Công ty giống Quốc tế đánh giá: “Bắc hương 9 là giống lúa ngắn ngày có tiềm năng, năng suất cao, chịu rét, chống đổ gãy, khả năng thích ứng rộng. Ngoài ra, chất lượng gạo còn rất tốt, hạt cơm ngon, dẻo, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Theo đánh giá của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng miền Trung, giống Bắc hương 9 có tỷ lệ gạo đạt cao (đạt 77,2%), tỷ lệ gạo xát trắng đạt 62,5%, tỷ lệ gạo nguyên cao (đạt 82%), tỷ lệ hạt trắng trong rất cao (đạt 91,5%)…”

Khẳng định vị thế

Do cánh đồng Mường Thanh cấy nhiều loại lúa khác nhau, hiện nay thương hiệu gạo Điện Biên đang mất dần thương hiệu. Chính vì thế giống lúa Bắc hương 9 sau 2 năm cấy trên cánh đồng Mường Thanh đã tạo được uy tín, thương hiệu với người nông dân và người tiêu dùng. Với những đặc tính ưu việt, đã được bà con kiểm chứng qua 4 vụ cấy, đã tạo lòng tin với người nông dân, hơn nữa giá bán gạo Bắc hương 9 cũng được giá hơn so với các loại gạo khác.

Tại các buổi hội thảo đầu bờ, các kỹ sư nông nghiệp cùng bà con nông dân đánh giá rất cao giống Bắc hương 9, sau hơn 1 năm trồng tại Điện Biên

Chị Nguyễn Thị Thanh, tổ 10, phường Mường Thanh, chủ cửa hàng gạo lớn tại thành phố Điện Biên Phủ nhận xét: “Chất lượng gạo Bắc hương 9 rất ngon, hương thơm, dẻo rất được khách hàng ưa chuộng. Năm 2016 riêng gạo Bắc hương 9 cửa hàng tôi bán hơn 200 tấn trong vòng 3 tháng, khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng loại gạo. Vụ mùa năm 2017 gia đình tôi đã thu mua được gần 200 tấn thóc Bắc hương 9, bà con có bao nhiêu, tôi sẵn sàng mua hết”.

Giống lúa Bắc hương 9 đang khẳng định được vị thế trên cánh đồng Mường Thanh

“Tôi không ngờ lúa Bắc hương 9 lại phù hợp với đồng đất Điện Biên, sau 3 vụ trồng thử nghiệm từ 2ha năm 2016, vụ mùa năm 2017 huyện Điện Biên đã có hơn 100ha lúa Bắc hương 9. Nhiều nông dân xã tôi tìm mua giống để cấy, vì đã có doanh nghiệp đứng ra nhận bao tiêu toàn bộ thóc” - ông Trần Công Kha, Chủ tịch xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên nhận xét.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem