Chủ đề nóng

Luật sư khuyên Thuỷ Tiên lưu ý điều này khi mang hơn 100 tỷ đồng giúp bà con ở vùng lũ miền Trung

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 21/10/2020 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, số tiền hơn 100 tỷ đồng mà ca sĩ Thuỷ Tiên huy động được là rất lớn, có thể hỗ trợ được rất nhiều người dân. Vì vậy, khi đi làm từ thiện, giúp đỡ bà con vùng lũ lụt miền Trung, Thuỷ Tiên cần phải thận trọng để tránh mất mát tài sản, gây phiền phức cho bản thân.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, mới đây, ca sĩ Thủy Tiên thông báo tổng số tiền cô quyên góp giúp người dân miền Trung sau khoảng một tuần kêu gọi đã được hơn 100 tỷ đồng. Đồng thời, Thủy Tiên cũng hy vọng mọi người hãy thông cảm nếu sự cố gắng của cô có những sai sót không mong muốn xảy ra.

Công khai minh bạch hoạt động từ thiện

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn ca sĩ Thuỷ Tiên huy động mọi người ủng hộ, đóng góp được hơn 100 tỷ đồng đã khiến ông và nhiều người dân bất ngờ. Số tiền này đã phá vỡ kỷ lục của tất cả các hoạt động kêu gọi từ thiện của cá nhân trước đó.

Thành công của ca sỹ Thủy Tiên và nhóm thiện nguyện đã khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu thương giữa những con người khi khó khăn, hoạn nạn, thúc đẩy các ca sỹ, nghệ sĩ, các bạn trẻ kêu gọi hoạt động thiện nguyện.

Luật sư khuyên Thuỷ Tiên lưu ý điều này khi mang hơn 100 tỷ đồng giúp bà con vùng lũ - Ảnh 1.

Hình ảnh Thuỷ Tiên mang phần quà phát tận tay đồng bào bị lũ lụt.

Dưới góc độ pháp lý, pháp luật không cấm hoạt động từ thiện, thậm chí còn khuyến khích mọi người tham gia hoạt động này. Hoạt động từ thiện có thể hiểu đơn giản chỉ là việc tặng cho tài sản của người có tài sản với người đang có nhu cầu.

Cũng có những hoạt động từ thiện thông qua các cá nhân, tổ chức. Cá nhân, tổ chức được tin tưởng sẽ là bên trung gian để kêu gọi, thúc đẩy hoạt động từ thiện diễn ra thuận lợi hơn, quy mô hơn, hiệu quả hơn góp phần đảm bảo nhu cầu về vật chất, tinh thần cho những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn, những người yếu thế trong xã hội.

"Tuy nhiên, nếu không có bên thứ ba, bên trung gian đưa ra các thông tin về nhu cầu từ thiện, nhu cầu hỗ trợ và không có người đứng ra tổ chức tiếp nhận tài sản, đứng ra quyên góp tài sản và phân phối tài sản thì hoạt động tự nguyện tự phát không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bởi vậy, trong rất nhiều trường hợp bên trung gian là bên kêu gọi ủng hộ từ thiện, tiếp nhận tài sản từ thiện để mang chuyển cho người có nhu cầu là rất quan trọng, góp phần kết nối, giúp hoạt động từ thiện diễn ra nhiều hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, nếu cá nhân hoạt động từ thiện thường xuyên, chuyên nghiệp thì nên thành lập các quỹ từ thiện và lúc này phải hoạt động, thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Nghị định 64/2008 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… không quy định cho những cá nhân, nhóm người được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Bên cạnh đó, Thông tư hướng dẫn số 72/2008 của Bộ Tài chính còn quy định báo, đài chỉ được tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước chứ không được tổ chức phân phối tiền, hàng cứu trợ đó (trừ những khoản tiền hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo địa chỉ cụ thể).

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, hoạt động tự nguyện tự phát do cá nhân, tổ chức đứng ra thực hiện không thường xuyên mỗi khi có thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn là quan hệ dân sự, không phải tuân thủ các quy định đối với các quỹ từ thiện.

Còn đối với hoạt động kêu gọi từ thiện tự phát, thành lập một tài khoản để tiếp nhận tiền từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên có thể coi là điều chỉnh bởi quan hệ dân sự liên quan đến hoạt động tặng cho tài sản và trên cơ sở các quy phạm xã hội về đạo đức.

Luật sư khuyên Thuỷ Tiên lưu ý điều này khi mang hơn 100 tỷ đồng giúp bà con vùng lũ - Ảnh 2.

Thuỷ Tiên trao mì tôm cho người dân ở vũng ở miền Trung.

Theo quy định của pháp luật, người tặng cho tài sản là những người đã chuyển tiền vào tài khoản của nữ ca sỹ Thủy Tiên, người được tặng cho tài sản là đồng bào lũ lụt miền Trung. Ca sĩ Thủy Tiên là người trung gian, đứng ra tiếp nhận và chuyển số tiền đó cho đồng bào đang gặp khó khăn.

Việc sử dụng số tiền đó phải đúng như cam kết mà ca sĩ Thủy Tiên đã đưa ra trước đó và phải công khai lại kết quả thực hiện hoạt động từ thiện cho những người đã nộp tiền chuyển tiền vào tài khoản.

Số tiền đó có thể được trích ra một phần cho chi phí vận chuyển, đi lại, lưu trú của đoàn từ thiện, trừ trường hợp nữ ca sỹ cam kết mọi chi phí trong quá trình hoạt động từ thiện do nữ ca sỹ chi ra, toàn bộ số tiền nhận được sẽ đem chia cho đồng bào lũ lụt.

Việc công khai, minh bạch số tiền nhận được và công khai minh bạch hoạt động từ thiện là cần thiết để đảm bảo số tiền được sử dụng đúng mục đích, đảm bảo uy tín của nữ ca sỹ cũng như để những nhà hảo tâm có niềm tin để tiếp tục thực hiện hoạt động thiện nguyện cho những lần sau. 

Đồng thời, đảm bảo quyền lợi của người dân miền Trung, những người được hưởng những tài sản đó từ những nhà hảo tâm.

Trong trường hợp nữ ca sỹ này hoặc những người trong đoàn từ thiện sử dụng tiền sai mục đích, sai nguyên tắc hoặc có những hành vi khác làm thất thoát số tiền này thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như trước những người đã nộp tiền vào tài khoản để từ thiện.

Liên hệ với địa phương để quà cứu trợ đến tay bà con nhanh nhất

Luật sư Cường cho biết thêm, bản thân luật sư cũng như những người dân khác luôn cầu mong cho Thủy Tiên và đoàn từ thiện khỏe mạnh gặp may mắn để thực hiện sứ mệnh thiện chí của mình, giúp đỡ bà con vùng lũ lụt.

Song song với hoạt động thiện nguyện, luật sư Cường lưu ý Thuỷ Tiên cần bảo quản tốt tiền, tài sản để những thứ đó đến được tay đồng bào một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất và hiệu quả, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, những vùng bị ngập sâu và chia cắt.

Luật sư khuyên Thuỷ Tiên lưu ý điều này khi mang hơn 100 tỷ đồng giúp bà con vùng lũ - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp.

Khi mua hàng từ thiện thì Thuỷ Tiên cần tính toán đến nhu cầu của đồng bào vùng lũ để tránh trường hợp mua phải những thứ không đảm bảo chất lượng cũng như không đáp ứng được nhu cầu cấp cấp bách của đồng bào.

Đặc biệt là những khu vực bị cô lập hoàn toàn thì nhu yếu phẩm như đồ ăn, nước uống, dụng cụ sinh hoạt, dụng cụ cứu hộ là rất cần thiết để đảm bảo duy trì sự sống và đảm bảo an toàn cho người dân.

Đoàn từ thiện cũng có thể liên hệ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để được hỗ trợ, giúp đỡ về thông tin cũng như về nhân lực, vật lực để hoạt động thiện nguyện được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả.

Với số tiền lớn hơn 100 tỷ đồng, Thuỷ Tiên và đoàn thiện nguyện cần thận trọng để tránh thất lạc, mất mát cũng như tránh những chuyện không may có thể xảy ra. Đoàn từ thiện có thể liên hệ với cơ quan công an, các lực lượng bảo vệ pháp luật ở địa phương để được hỗ trợ, giúp đỡ, đảm bảo an ninh, an toàn.

Ngoài ra, mọi hoạt động từ thiện cần phải công khai, phải có sổ sách ghi chép và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ để tránh thất thoát cũng như đảm bảo minh bạch về các thông tin, đảm bảo hoạt động từ thiện được chọn vẹn ứng được nhu cầu của bà con vùng lũ cũng như mong muốn của người từ thiện, để đảm bảo hoạt động từ thiện mang nhiều ý nghĩa.

Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính Phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước về quỹ xã hội, quỹ từ thiện (sau đây gọi chung là quỹ) được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, nghị định này quy định đối với các quỹ được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học, công nghệ, cộng đồng và từ thiện, nhân đạo, không vì mục tiêu lợi nhuận thì phải theo nguyên tắc:

1. Thành lập và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

2. Tự nguyện, tự chủ, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của mình.

3. Tổ chức, hoạt động theo quy định của pháp luật và điều lệ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

4. Công khai, minh bạch về tổ chức, hoạt động và thu, chi tài chính, tài sản của quỹ.

5 . Không phân chia tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem