Chủ đề nóng

TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2022 cho doanh nghiệp bất động sản

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 20/02/2023 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh lao đao thì chính sách giảm 30% tiền thuê đất được kỳ vọng là lực đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy.
Bình luận 0
TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất trong năm 2022 cho doanh nghiệp bất động sản
Lực đỡ cho doanh nghiệp bất động sản khi TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất

TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành Thông báo số 1465/TB-CTTPHCM về việc giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng Covid-19.

Mức giảm là 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước tính theo số tiền phải nộp của năm 2022. Riêng số tiền thuê còn nợ của các năm trước 2022 sẽ không được giảm.

Người nộp thuế có thể nộp bằng phương thức điện tử, trực tiếp hoặc qua bưu điện, bao gồm giấy đề nghị giảm theo mẫu tại phụ lục của quyết định 01/2023/QĐ-TTg và quyết định cho thuê. Thời gian nộp đến hết ngày 31/3.

Lực đỡ cho doanh nghiệp bất động sản khi TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất - Ảnh 1.

TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp. Ảnh: H.T

Theo đó, người thuê đất, thuê mặt nước phải nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đến Chi cục Thuế nơi có khu đất, khu mặt nước, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao...

Đối tượng áp dụng, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất, thuê mặt nước trực tiếp theo quyết định, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất, thuê mặt nước hằng năm.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đang được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

Mức giảm này không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất, thuê mặt nước còn nợ của các năm trước năm 2022 và tiền chậm nộp (nếu có).

Lực đỡ cho doanh nghiệp bất động sản khi TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất - Ảnh 3.

Tiền thuê đất là khoản chi phí rất lớn trong cơ cấu chi phí của doanh nghiệp. Ảnh: H.T

Tiền thuê đất là áp lực lớn với doanh nghiệp 

Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê đất, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng khi được giảm bớt áp lực tài chính trong bối cảnh khó khăn. Thực tế, sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19, đa số doanh nghiệp chưa kịp phục hồi đã tiếp tục rơi vào vòng xoáy của thắt chặt tín dụng, vướng mắc pháp lý...  khiến doanh nghiệp dường như "đóng băng". Trong bối cảnh chi phí liên tục leo thang việc được hỗ trợ giảm tiền thuê đất được xem là "liều thuốc quý" với nhiều đơn vị.

Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh cho biết doanh nghiệp đang thuê hơn 5.000 m2 đất trong vòng 50 năm và trả tiền thuê hàng năm tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp. Đây là điều đáng mừng. Chi phí sản xuất hiện nay rất nhiều thứ tăng, nhiều thứ áp lực… nên có chi phí nào đó được gia giảm thì ảnh hưởng tích cực đến chi phí chung cho doanh nghiệp, doanh nghiệp rất phấn khởi.

Giám đốc một công ty chuyên đầu tư bất động sản công nghiệp tại TP.HCM cho biết doanh nghiệp thuê đất nhà nước để làm nhà xưởng, kho bãi kinh doanh. Hằng năm, tiền thuê đất là khoản chi phí rất lớn mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Nếu hoạt động kinh doanh không thuận lợi, chi phí thuê đất luôn là nỗi "đau đầu", áp lực lớn với công ty. Việc được giảm 30% tiền thuê đất là điều rất mừng, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh muôn vàn khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp.

Lực đỡ cho doanh nghiệp bất động sản khi TP.HCM giảm 30% tiền thuê đất - Ảnh 4.

Việc giảm tiền thuê đất giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực. Ảnh: H.T

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, nhận định: "Việc được giảm 30% tiền thuê đất sẽ là lực đỡ rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Đây đúng nghĩa là gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở khu vực bất động sản công nghiệp cũng như những nhà máy sản xuất kinh doanh mà chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào tham gia thị trường".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem