Chủ đề nóng

Lượng văn phòng không có khách thuê tại TP.HCM đang ở mức cao nhất trong 12 năm

Tường Nguyên Thứ ba, ngày 03/10/2023 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quý III năm nay, thị trường văn phòng tại TP.HCM ghi nhận tỷ lệ để trống đến 18%, là mức cao nhất tính từ 2011.
Bình luận 0

Trong báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM quý III/2023, Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Việt Nam, cho biết tỷ lệ văn phòng không có khách thuê đạt đỉnh trong 12 năm, dù giá chào thuê đã giảm.

Trong quý III/2023, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm 2,2%, hạng B giảm 0,2%. Tỷ lệ trống với văn phòng hạng A là 18,2% và hạng B là 11,6%.

Hiện nay, phân khúc hạng A có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2 và mức giá chào thuê trung bình là 57,6 USD/m2/tháng. 

Văn phòng hạng B có giá chào thuê 34,04 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống 11,6%. 

Tính chung, tỷ lệ trống với văn phòng cho thuê TP.HCM trong quý III là 18%.

TP.HCM: Lượng văn phòng không khách thuê cao nhất trong 12 năm - Ảnh 1.

Lượng văn phòng không có khách thuê tại TP.HCM đang ở mức cao nhất trong 12 năm. Ảnh: Ảnh: Tường Nguyên

Phân tích về thị trường văn phòng TP.HCM, ông Alex Crane, Giám đốc Điều hành Knight Frank Việt Nam, cho biết năm 2011, khi ông đến Việt Nam làm việc, tỷ lệ văn phòng trống ở thành phố ở mức 20%, kèm theo là áp lực hạ giá thuê. Tuy nhiên, thời điểm đó quy mô thị trường nhỏ hơn nhiều, và tổng diện tích sàn cho thuê phân khúc hạng A thấp hơn một nửa so với bây giờ.

Theo Knight Frank, xu hướng hạ giá thuê trung bình của văn phòng hạng A cũng phần nào là hệ quả của việc khai trương các toà nhà văn phòng mới tại khu vực Thủ Thiêm, bên kia sông Sài Gòn, vốn có giá chào thuê hấp dẫn hơn khu trung tâm Quận 1.

"Không gian văn phòng cao cấp mới được xây dựng ở Thủ Thiêm có giá thuê cạnh tranh hơn khu trung tâm, giúp khách thuê có thêm lựa chọn giữa 3 khu vực là Quận 1, Thủ Thiêm và Quận 7, khi muốn chuẩn quốc tế cho văn phòng của họ", ông Crane cho biết.

Dữ liệu trong báo cáo quý III của công ty này cũng cho thấy sẽ có thêm một toà nhà văn phòng đi vào hoạt động trong quý IV/2023, cung cấp thêm 50.000 m2 sàn cho thị trường văn phòng hạng A, đẩy tỷ lệ trống lên hơn 20% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, quý IV, giá chào thuê văn phòng hạng B được dự đoán sẽ giảm thêm 6% nữa, xuống còn 32 USD/m2/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem