Chủ đề nóng

Lý do 3 tỉnh ở miền Tây kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ xô về quê

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 04/10/2021 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
3 tỉnh ở miền Tây gồm: Trà Vinh, Hậu Giang và Sóc Trăng đã kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ về quê một cách tự phát do các khu cách ly tập trung hết chỗ, nếu không quản lý tốt nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan trong cộng đồng.
Bình luận 0

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Chiều nay (4/10), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, UBND tỉnh đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính không để người dân đổ xô về quê.

Lý do gì mà 3 tỉnh ở miền Tây phải kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ xô về quê - Ảnh 1.

3 tỉnh ở miền Tây gồm Trà Vinh, Hậu Giang và Sóc Trăng đã kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ xô về quê do các khu cách ly tập trung hết chỗ, nếu không quản lý tốt sẽ làm dịch bệnh lây lan cao trong cộng đồng. Trong ảnh, người dân về tới tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Theo ông Hẳn, tính đến chiều cùng ngày, đã có trên 10.000 người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về Trà Vinh và đã được đưa đi cách ly tập trung. Hiện còn khoảng 300 người dân đang làm thủ tục tại các chốt ở cửa ngõ vào tỉnh.

"Ngoài kiến nghị với Thủ tướng, chúng tôi cũng vừa kiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế để làm sao người dân không về quê tự phát như vài ngày qua", Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói với Dân Việt.

Ông Hẳn nói thêm: "Người dân đổ xô về quê quá đông, tỉnh đã lấy trường học để làm khu cách ly tập trung nhưng giờ gần hết chỗ rồi, nếu người dân cứ về tiếp tục, các chỗ cách ly tập trung chật lên thì rất nguy hiểm".

Khi phóng viên hỏi, tỉnh có tính đến phương án cách ly tại nhà đối với người dân về quê hay không, ông Hẳn nói: "Chúng tôi không dám làm vậy do người dân đổ xô về quê dẫn tới nguy cơ tỉ lệ nhiễm Covid-19 rất cao. Hiện tỉnh Trà Vinh toàn là "vùng xanh", nếu có trường hợp nào về lây ra cộng đồng thì tỉnh sẽ rất khó".

Hôm nay 4/10, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An vận động người dân ở lại, không để người dân tự phát trở về quê bằng phương tiện cá nhân.

Lý do gì mà 3 tỉnh ở miền Tây phải kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ xô về quê - Ảnh 2.

Tỉnh Hậu Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An vận động người dân ở lại, không để người dân tự phát trở về quê bằng phương tiện cá nhân. Trong ảnh, người dân về đến cửa ngõ tỉnh Hậu Giang. Ảnh: CTV

Theo ông Thanh, những ngày qua, một số tỉnh, thành nới lỏng giãn cách nên người dân đổ xô về quê rất nhiều. Cụ thể, từ ngày 1 đến sáng 4/10, tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận trên 5.000 người và được đưa đi cách ly tập trung, điều trị theo quy định.

Ông Thanh nhận định, nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài thêm 1-2 ngày thì Hậu Giang không thể đảm bảo đủ các khu cách ly tập trung. Do vậy, tỉnh Hậu Giang rất mong Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo giúp địa phương.

Ngoài Trà Vinh và Hậu Giang, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phía Nam siết chặt kiểm soát không để người dân đổ về quê một cách tự phát.

Cụ thể, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An không cho người dân đổ xô về quê bằng các phương tiện cá nhân trong thời gian 15 ngày. Từ đó, để tỉnh Sóc Trăng tổ chức cách ly tập trung đối với công dân đã trở về trong những ngày trước đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 30/9 đến hôm qua 3/10, người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tự phát trở về Sóc Trăng bằng xe máy trên 24.000 người.

Sáng nay (4/10), người dân trở về tỉnh Sóc Trăng vẫn rất đông, gây áp lực rất lớn cho các khu cách ly tập trung. Dự báo thời gian tới, người dân đổ xô về quê sẽ ngày càng đông. Các địa phương tiến hành phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm sau khi tiếp nhận công dân cách ly tập trung.

Liên quan đến kiến nghị trên, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Nếu như người dân đổ về quê đông như thế này, các khu cách ly không còn sức chứa. Chính vì thế, địa phương kêu gọi người dân không nên trở về trong lúc này. Rất mong người dân đồng lòng, cùng chia sẻ khó khăn với tỉnh nhà để vượt qua đại dịch".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem