Chủ đề nóng

Lý do khiến gần 50% người Mỹ nói sẽ không mua xe điện

Thứ bảy, ngày 15/04/2023 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần một nửa số người Mỹ trong một cuộc thăm dò mới đây cho biết họ khó có thể sẽ mua một chiếc xe điện.
Bình luận 0

Cuộc thăm dò của Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của Associated Press-NORC cho thấy 47% người Mỹ nói rằng không có khả năng mua xe điện làm phương tiện tiếp theo. Chỉ 19% số người được hỏi nói rằng "rất có khả năng” sẽ mua xe điện.

Theo cuộc thăm dò, gần 80% số người được khảo sát chia sẻ việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc điện là lý do chính khiến họ không mua xe điện.

Jennifer Benz, Phó Giám đốc Trung tâm AP-NORC, cho biết: “Mặc dù có rất nhiều người quan tâm đến việc mua một chiếc xe điện, nhưng chi phí trả trước cao và những lo ngại về cơ sở hạ tầng sạc điện ở Mỹ là những rào cản đối với nhiều người. Các chính sách để giảm bớt những lo ngại này sẽ là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng hỗ trợ cho một tương lai xe điện”.

Gần 50% người Mỹ nói sẽ không mua xe điện - Ảnh 1.

Chi phí trả trước cao và lo ngại về cơ sở hạ tầng sạc là nguyên nhân chính khiến nhiều người Mỹ cho biết sẽ không mua xe điện (hình minh họa). Ảnh: Xinhua

Trong thời gian qua, Mỹ đang đưa ra những chính sách thúc đẩy mạnh mẽ doanh số bán xe điện và chuyển đổi sang năng lượng sạch. Nhà Trắng đã đặt mục tiêu đến năm 2030, có tới một nửa doanh số bán xe mới là xe điện để cắt giảm khí thải và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Cũng trong tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cho biết muốn thấy ít nhất 500.000 bộ sạc xe điện trên các con đường của đất nước vào cuối thập kỷ này. Chính quyền đã công bố một loạt sáng kiến bao gồm các cam kết từ những công ty xây dựng và vận hành mạng lưới sạc như Tesla, General Motors, Ford và Charge Point.

Kết quả cũng được đưa ra khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường dự kiến sẽ công bố các giới hạn đối với lượng khí thải từ ống xả, có thể tác động đến lượng xe tại Mỹ. Dự kiến, sẽ có tới 67% phương tiện mới được bán ở Mỹ vào năm 2032 phải chạy hoàn toàn bằng điện. Những giới hạn như vậy sẽ là quy định về khí hậu khắc nghiệt nhất của nước Mỹ và sẽ đặt ra những thách thức cho các nhà sản xuất ôtô.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, chỉ 35% người Mỹ ủng hộ việc thiết lập các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải ôtô để khuyến khích các nhà sản xuất xe điện tăng doanh số, và chỉ 27% ủng hộ yêu cầu tất cả doanh số bán xe mới phải là xe điện hoặc xe hybrid vào năm 2035.

Để hỗ trợ chi phí mua và sở hữu xe điện, 49% người Mỹ ủng hộ chính phủ liên bang cung cấp các khoản tín dụng thuế, giảm giá tiền mặt hoặc các ưu đãi tài chính khác cho năng lượng sạch. Ví dụ, Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đã đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất cho xe điện mới để có thể đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD. 46% số người được khảo sát cũng ủng hộ việc tăng tài trợ liên bang cho cơ sở hạ tầng mà điển hình là trạm sạc xe điện.

Một số người Mỹ sẽ chọn xe điện vì biến đổi khí hậu, với 35% nói rằng để hạn chế lượng khí thải carbon là lý do chính và 31% cho hay đó là lý do phụ.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 31.1 đến ngày 15.2, đã phỏng vấn 5.408 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ. Sai số lấy mẫu trong khoảng 1,7%.

Quý An (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem