Chủ đề nóng

mắc ca

 • Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên: Tôi sẽ bán "hoàng hậu" cho ai?

  Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên: Tôi sẽ bán "hoàng hậu" cho ai?

  Đó là câu hỏi thẳng thắn mà anh Phan Thế Cửu - nông dân thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đăk Lăk, và nhiều nông dân (ND) khác nêu ra sau khi nghe các chuyên gia phân tích về cơ hội, thách thức của ngành mắc ca (được ví là hoàng hậu của các loại hạt khô) tại các tỉnh Tây Nguyên.
 • Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên: Chặt bỏ hay ghép lại với cây “điếc”?

  Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên: Chặt bỏ hay ghép lại với cây “điếc”?

  Trước câu hỏi của một số nông dân các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk về giải pháp cải tạo vườn cây thực sinh, hoặc cây ghép dởm đã trót trồng lên 4-5 năm mà không ra quả, chặt đi thì tiếc, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư ký các Hội sinh học Việt Nam nêu ý kiến: Đã trồng mắc ca thì phải chọn giống ghép, cả thế giới đều làm như thế, chứ không riêng gì ta.
 • Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên

  Mắc ca và 3 câu hỏi từ Tây Nguyên

  Làm cách nào để tránh được họa mắt ghép giả trên cây mắc ca? Tôi sẽ bán “nữ hoàng hạt khô” cho ai? Và ai sẽ bảo hiểm, hỗ trợ vốn vay cho chúng tôi? – Đó là 3 câu hỏi lớn mà phóng viên NTNN ghi nhận trong 4 ngày cùng các chuyên gia Hiệp hội Mắc ca Việt Nam điền dã dọc theo 4 tỉnh Tây Nguyên để gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với những người tiên phong trồng mắc ca.
 • Chính sách khuyến khích “treo” suốt 3 năm!

  Chính sách khuyến khích “treo” suốt 3 năm!

  Gần 3 năm trước, ngày 19.12.2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 210 về chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp. Điều 12 của nghị định này quy định rõ: Nhà đầu tư có dự án trồng cây mắc ca có quy mô từ 50ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây mắc ca quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư/cơ sở và không quá 2 tỷ đồng.
 • “Cây tỉ đô” không ra trái vẫn đổ xô trồng

  “Cây tỉ đô” không ra trái vẫn đổ xô trồng

  Nhiều người ở Tây Nguyên đổ xô trồng mắc ca với hy vọng làm giàu nhưng không ít người đang lâm cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”.
 • Dân khốn đốn vì vườn mắc ca chỉ tốt lá, không ra quả!

  Dân khốn đốn vì vườn mắc ca chỉ tốt lá, không ra quả!

  Nhiều hộ dân xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đang rơi cảnh điêu đứng vì giống mắc ca họ trồng mặc dù tươi tốt nhưng lại không cho quả. Nguyên nhân do người dân mua phải giống trôi nổi trên thị trường.
 • Tội phạm người Malaysia “mặc cả” mức án tại tòa

  Tội phạm người Malaysia “mặc cả” mức án tại tòa

  Sau khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án xong, lời nói sau cùng bị cáo người Malaysia đã “mặc cả” mức án tù, xin được tuyên án nhẹ hơn.
 • Gỡ khó về kỹ thuật và vốn cho mắc ca

  Gỡ khó về kỹ thuật và vốn cho mắc ca

  Đoàn các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mới đây đã có chuyến khảo sát về tình hình trồng cây mắc ca tại tỉnh Sơn La. Tại đợt khảo sát này, ông Dương Công Minh- Chủ tịch Hiệp hội cam kết sẽ hỗ trợ các các hộ trồng mắc ca ở Sơn La quy hoạch lại vườn trồng đúng tiêu chuẩn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến...
 • Chủ tịch nước kỳ vọng mắc ca sớm thành “sản phẩm quốc gia”

  Chủ tịch nước kỳ vọng mắc ca sớm thành “sản phẩm quốc gia”

  Sáng 24.4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam với sự góp mặt của hàng trăm đại biểu là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trồng mắc ca khắp cả nước cùng đại diện của lãnh đạo các tỉnh Lâm Đồng, Sơn La, đại diện các Bộ ngành Nông nghiệp, Bộ Công An, Bộ Công Thương.
 • Người trồng mắc ca đang hái trái ngọt

  Người trồng mắc ca đang hái trái ngọt

  Hiện nay, tới thăm các trang trại trồng mắc ca có thể thấy người nông dân (ND) đang thực sự hưởng niềm vui "trái ngọt" sau một thời gian dành tâm huyết cho giống cây mới.