Nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản để làm cà pháo muối.
– Cà pháo tươi: 1kg, bạn nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây.
– Ớt sừng: 3 quả
– Tỏi: 3 củ
– Riềng: 1 củ
– Gia vị: Muối, đường
– Lọ (bình) thủy tinh hoặc âu sành (phải rửa sạch đồ muối cà, tráng qua bằng nước nóng rồi phơi cho thật khô)
Cách muối cà pháo:
Bước 1: Cà pháo cắt bỏ phần cuống (không nên cắt quá sát), phơi nắng 2, 3 tiếng. Sau đó ngâm cà vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc.
Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để khô nước rồi thái lát mỏng (hoặc thái chỉ).
Tỏi: Bóc vỏ, đập dập
Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa
Bước 2: Đun sôi khoảng 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua bạn có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.
Bước 3: Xếp ½ chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ cà vào lọ sau cùng thì rải một lớp riềng, tỏi còn lại và ớt đã thái lát lên trên cùng (rải đều đủ để che hết cà).
Bước 4: Đổ nước muối để nguội vào lọ cà, đậy lắp lọ cho kín rồi để lọ cà ở nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là món cà muối có thể ăn được. Có thể cho thêm vào lọ cà một thìa giấm trắng để món cà chua nhanh hơn.
Lưu ý:
Món cà muối đạt yêu cầu quả cà có màu trắng hấp dẫn, cà không bị thâm đen, khi ăn cà có vị mặn vừa, cay nồng nhẹ, thơm, giòn ngon.
Vào mùa nắng cà nhanh chua, để bảo quản cà muối, bạn có thể cất lọ cà vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Cách muối cà pháo khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm một hũ cà trắng, giòn, ngon cho cả nhà ăn dần.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.