Chủ đề nóng

Mái ấm cưu mang hàng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi tại Đà Nẵng

Diệu Bình Thứ tư, ngày 25/01/2023 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Team 16 Đà Nẵng trở thành "mái ấm" của hàng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi, tai nạn trên địa bàn TP.Đà Nẵng.
Bình luận 0

"Mái ấm" của hàng trăm con chó, mèo

Ra đời từ tháng 10/2021, Team 16 Đà Nẵng với hơn 10 thành viên là "mái ấm" của nhiều con chó mèo bị bỏ rơi. Tranh thủ lúc công việc rảnh rổi, Lưu Thanh Tùng (SN 1998, quê Ninh Thuận) tranh thủ đến "căn cứ" nằm ở cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) để dọn dẹp vệ sinh, nấu thức ăn. Đây là nơi Team 16 Đà Nẵng dành cho những chú chó, mèo họ đã cưu mang trong hơn 1 năm qua.

Cũ có, mới có, đến nay họ không đếm nổi đã cứu bao nhiêu chú chó, mèo bị thương, bị bỏ rơi.

"Mỗi người trong nhóm hiện nay sống ở từng khu vực khác nhau tại Đà Nẵng nên bất kể thời điểm nào nếu nhận được thông tin chó, mèo bị bỏ rơi thì mọi người chia nhau đi ứng cứu. Sau khi cứu nhóm sẽ đưa liền về phòng khám thú y để kiểm tra tình hình sức khỏe, điều trị nếu bị thương", Tùng chia sẻ.

Ấm lòng mái ấm cưu mang hằng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bạn trẻ Lưu Thanh Tùng tại "mái ấm" nằm cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng). Ảnh: D.B

Xuất phát từ tình yêu thương và muốn bảo vệ chó, mèo, các thành viên trong nhóm đều ý thức trách nhiệm của mình khi hoạt động trong team. Không quản thời gian, thời tiết, hằng ngày, các tình nguyện viên gần như phải bật điện thoại 24/24 giờ để khi có cuộc gọi, nhắn tin thì lập tức lên đường "cứu hộ".

Suốt thời gian qua, nhóm mang về "mái ấm" nhiều chó, mèo bệnh nặng, thương tích tưởng chừng không qua khỏi nhưng nhờ sự yêu thương, chăm sóc, chúng dần khỏe mạnh.

Ấm lòng mái ấm cưu mang hằng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Team 16 Đà Nẵng trở thành "cứu cánh" của hàng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi, tai nạn. Ảnh: D.B

Để duy trì hoạt động, Tùng cho biết, ban đầu mọi người cân đối chi tiêu, cùng nhau đóng góp tiền, bên cạnh đó tổ chức đêm nhạc gây quỹ. Thời gian sau, nhiều mạnh thường quân biết đến đã cùng chung tay hỗ trợ. Mỗi tháng chi phí khám, ăn uống, thuốc điều trị và thuê mặt bằng làm "mái ấm" cho chó, mèo hơn 30 triệu đồng.

"Việt Nam nói không với thịt chó mèo"

Theo Tùng, hạnh phúc nhất đối với các thành viên trong Team 16 Đà Nẵng, là "các bé" được cứu và sống khỏe mạnh.

Tháng 5/2022, team nhận được bài đăng của người dân lên Facebook nhờ giải cứu chú chó bị thương. Khi đến nơi thì chó đã bị "cẩu tặc" bắt, không kịp cứu. Để tránh không bị lặp lại, cả nhóm kêu gọi mọi người nhắn tin trực tiếp hoặc gọi điện để không lộ thông tin khi có trường hợp cần ứng cứu.

"Cũng có nhiều sinh viên nuôi mèo đến khi về quê các bạn bỏ rơi chúng ngoài đường vô tình bị bắt giết thịt. Hay có trường hợp đến nhóm xin nhận chó mèo về nuôi nhưng sau đó bỏ rơi. Chỉ mong các bạn nếu nuôi thì nên có tâm, tình yêu thương và trách nhiệm, không nên kiểu yêu thích hời hợt để rồi vô tình làm hại đến chúng", Tùng nói.

Ấm lòng mái ấm cưu mang hằng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Mỗi tháng Team phải chi hơn 30 triệu đồng để duy trì hoạt động của "mái ấm". Ảnh: D.B

Nguyễn Thị Cẩm Nguyên (SN 2000, quê Quảng Nam), một thành viên trong Team 16 Đà Nẵng cho biết, chó mèo sau khi cứu được chăm sóc rất kỹ. 

"Với những ai yêu thương chó, mèo nhóm sẵn sàng cho nhận về chăm sóc. Điều kiện để nhận về là chó mèo phải triệt sản, tiêm ngừa, ký cam kết không thả rông, để lại địa chỉ nhà. Mỗi tuần các thành viên trong nhóm sẽ đến nhà người nhận về nuôi để kiểm tra xem chăm sóc tốt không. Mọi người cũng lập nhóm riêng để cùng nhau trao đổi", Nguyên cho hay.

Ấm lòng mái ấm cưu mang hằng trăm con chó, mèo bị bỏ rơi tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

hạnh phúc nhất đối với các thành viên trong Team 16 Đà Nẵng, là "các bé" được cứu và sống khỏe mạnh.

Chia sẻ về dự định thời gian đến, các thành viên trong Team 16 Đà Nẵng cho biết, có nhà hảo tâm cho mượn một khu đất trống ở quận Sơn Trà để nhóm làm "mái ấm" cho chó, mèo. Điều này sẽ đỡ bớt đi phần gánh nặng chi phí.

"Nhóm dự tính khi chuyển về đó sẽ làm quán cà phê bán thêm để gây quỹ, ai đam mê, yêu thương chó mèo cũng có thể đến tham quan. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng các ca cứu trợ vẫn thường xuyên diễn ra với mong muốn có thể thay đổi cách nhìn của mọi người về loài vật, đặc biệt là chó, mèo và trách nhiệm của người nuôi chúng. Thông điệp mà Team 16 đang hướng tới là vì một Việt Nam nói không với thịt chó mèo", đại diện nhóm chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem