Chủ đề nóng

Mai là Lễ tình nhân, nay người trồng hoa hồng đã "héo" vì corona

Thứ năm, ngày 13/02/2020 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn 1 ngày nữa là đến ngày Lễ tình nhân Valentine 14/2, trái với không khí phấn khởi như hằng năm, năm nay người trồng hoa hồng-loài hoa tình yêu ở huyện Mê Linh (Hà Nội) đang héo hon bởi việc bán hoa rất chậm, các đầu mối thu mua hoa hồng thì im hơi lặng tiếng. Cả người trồng hoa hồng và các đầu nậu thu gom hoa đều "đổ" cho con virus corona gây nên tình trạng ế ẩm này.
Bình luận 0

Đến làng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) những ngày này đã không còn thấy “nụ cười” của người trồng hoa hồng nơi đây. Theo một số chủ vườn hoa hồng ở Mê Linh cho biết, nguyên nhân do dịch virus corona (covid-19) khiến giá hoa hồng đã “chạm đáy” trước ngày Lễ tình nhân-Valentine 14/2.

Gặp vợ chồng anh Phạm Dương Lệ, ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) khi anh đang chăm sóc vườn hoa hồng có diện tích 20 sào của gia đình. Anh Lệ cho biết: "Thời gian trước Rằm tháng Giêng, giá các loại hoa, trong đó có hoa hồng đều ở mức cao. Tuy nhiên mấy ngày gần đây khi thông tin về dịch viêm hô hấp cấp do virus corona gây ra khiến giá hoa bán tại vườn bất ngờ tụt thấp. Thảm hại nhất là giá hoa hồng, thời điểm này chỉ có 2.000 – 3.000 đồng/bông”.

Hiện tại, vườn của anh Phạm Dương Lệ (huyện Mê Linh) đang trồng chủ yếu là giống hoa hồng Pháp.Tuy nhiên với giá hoa hồng đang "chạm đáy" như hiện nay thì người trồng hoa hồng ở Mê Linh gần như không có lãi. Ảnh: Minh Ngọc.

Dẫn phóng viên dạo quanh một vòng vườn hồng, anh Lệ chia sẻ về nguyên nhân giá hoa tươi, đặc biệt là hoa hồng đột nhiên rớt giá thê thảm khi ngày Lễ tình nhân-Valentine 14/2 đang tới gần. "Hiện tại đang có dịch virus corona, vì vậy các hoạt động, sinh hoạt, lễ hội đầu năm đều tạm dừng, học sinh, sinh viên thì được nghỉ học, mọi người hạn chế đến những nơi đông đúc, các chợ hoa thì vắng ngắt người, chẳng ai còn tâm trạng mà mua hoa, chơi hoa nữa”.

Theo anh Lệ, hàng năm, trước ngày Lễ tình nhân-Valentine 14/2 tầm 4-5 ngày là làng trồng hoa hồng ở Mê Linh nhộn nhịp cảnh cắt hoa, bó hoa, phân loại, vận chuyển, thương lái đi về như con thoi. "Nhưng không khí năm nay ảm đạm, heo vắng lắm...", anh Lệ thở dài.

Theo anh Lệ, ảnh hưởng của dịch virus corona cũng là nguyên nhân chính dẫn đến giá hoa hồng xuống  mức "tệ hại" như hiện nay. Ảnh: Minh Ngọc.

Theo anh Lệ, để chăm sóc một vườn hồng Pháp thì người trồng phải bỏ ra công sức rất nhiều, từ kỹ thuật, điều kiện ánh sáng, phòng trừ sâu bệnh, hàng ngày phải thường xuyên chăm sóc, thu hoạch và cắt tỉa cho hồng tiếp tục ra hoa…“Nhưng với giá hoa hồng rẻ như hiện nay, chúng tôi chưa chắc đã thu về được số vốn bỏ ra ban đầu, chứ chưa dám nói gì đến lãi lời”, anh Lệ bộc bạch.

Cũng rơi vào tình cảnh “lao đao” vì giá hoa tụt dốc không phanh, bà Nguyễn Thị Sáu, ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), với 18 sào trồng hoa hồng Pháp cũng đang như "ngồi trên đống lửa". 

"Các năm trước, cứ hễ vào dịp này là gia đình tôi lại tối mắt tối mũi để cắt hoa hồng giao cho khách hàng. Trước Lễ tình nhân Valentine 14/2 cả nửa tháng đã cs thương lái còn xuống tận ruộng để "tăm hoa" đặt cọc. Nhưng đến thời điểm hiện tại giá hoa hồng xuống thấp quá, chỉ còn cách đem ra chợ hoa Mê Linh đổ buôn được đồng nào thì hay đồng ấy", bà Sáu chia sẻ. 

Bà Nguyễn Thị Sáu (huyện Mê Linh) cũng đang như "ngồi trên đống lửa", theo bà Sáu cho biết, "vườn hoa hồng pháp của gia đình tôi còn hơn nửa diện tích chưa thu hoạch, nên với giá hoa hồng đang chạm đáy như hiện nay thì người trồng hoa như chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn". Ảnh: Minh Ngọc.

Toàn bộ diện tích vườn hòa của gia đình bà Sáu là trồng hoa hồng Pháp. Thường ngày bà Sáu cung cấp hoa hồng cho các thương lái để xuất đi các tỉnh, một phần bán buôn cho các thương lái tại các chợ hoa trong nội thành Hà Nội.

Theo bà Sáu, cách đây 5 đến 6 ngày giá của mỗi 1 bông hoa hồng pháp giao động từ 4.000 – 5.000 đồng/bông, những bông đẹp có giá tận 8.000 đồng/bông. Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây giá hoa hồng bất ngờ xuống quá thấp đã làm cho nhiều nhà vườn tại Mê Linh phải “khóc ròng”.

“Ngày 10 và 11/2 gia đình tôi cắt bán 5.000 bông hoa hồng Pháp tại vườn bán cho thương lái chỉ trả có 2.500 đồng/bông, rẻ gấp đôi so với giá của tuần trước nhưng vẫn đành phải bán. Hoa hồng đang vào thời kỳ nở rộ nên đành phải chấp nhận bán với giá rẻ. Sát Lễ tình nhân-Vanlentine 14/2 rồi mà giá hoa hồng cũng có tăng đâu. Chúng tôi sợ dịch bệnh cứ kéo dài thế này thì nhiều hộ trồng hoa sẽ gặp khó khăn...", bà Sáu phân trần.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân việt, tại chợ đầu mối hoa Mê Linh (huyện Mê Linh) thời điểm hiện tại diễn ra vắng vẻ, thưa thớt cảnh trao đổi, mua, bán. Theo chủ một cơ sở kinh doanh hoa tại chợ Mê Linh cho biết, chợ Mê Linh hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng vài ngày gần đây cảnh tấp nập mua, bán đã hạn chế hơn, các thương lái cũng nhập hàng ít hơn trước vì không bán được hoa".

Đang ngồi phân loại, cắt tỉa từng bông hoa hồng, bà Nguyễn Thị Xuyên cho biết, “Sáng nay tôi vừa ra vườn cắt 300 bông hóa hồng để đem lên chợ Mê Linh ngồi bán, giá nào cũng bán, mua nhiều, mua ít thì cũng xong, mong sao có người mua cho là tốt lắm rồi. Với giá bán buôn là 2.500 đồng/bông như hiện tại thì chúng tôi gần như không có lãi”.

Từ sáng sớm bà Nguyễn Thị Xuyên đã ra vườn cắt 300 bông hồng để đem ra chợ bán, "hi vọng vớt vát được đồng nào hay đồng đó", bà Xuyên chia sẻ. Ảnh: Minh Ngọc.

"Cả năm trời, bà con nông dân trồng hoa như chúng tôi vất vả chăm sóc từng bông hoa, sao cho hoa đẹp, nở đúng dịp để bán đắt hàng, nhưng không những thời tiết chẳng ủng hộ, bây giờ lại xuất hiện dịch virus corona nên cũng ảnh hưởng đến người trồng hoa như chúng tôi", bà Xuyên thở dài nói.

Những bông hoa hồng đủ sắc màu được bày bán tại chợ hoa Mê Linh, nhưng theo chị Nguyễn Thị Hoa (chủ cửa hàng kinh doanh hoa tại chợ hoa Mê Linh) cho biết, từ sáng đã không có một khách hàng nào hỏi mua. Ảnh: Minh Ngọc.

Là chủ của cửa hàng bán hoa tươi tại chợ hoa Mê Linh đã nhiều năm, nhưng chị Nguyễn Thị Hoa chưa bao giờ lại được chứng kiến cảnh chợ hoa ảm đạm như hiện tại, “Năm nay lượng khách đặt hoa tươi, nhất là các loại hoa hồng để tặng trong ngày Lễ tình nhân 14/2 với số lượng rất hạn chế. Cùng thời gian này năm trước tôi xuất đi 4.000 - 5.000 bông hoa hồng mỗi ngày, nhưng hiện tại, mỗi ngày cũng chỉ được có vài trăm bông, buôn bán ế ẩm quá”.

Tại cửa hàng của chị Hoa, một số đơn hàng chuẩn bị được gửi chuyển khách hàng. Tuy nhiên, theo chị Hoa, mùa Valentine 14/2 năm nay lượng khách đặt hàng với số lượng ít, nên doanh thu tháng này của cửa hàng sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Minh Ngọc.

"Vài ngày trở lại đây, cửa hàng của tôi chỉ xuất đi được vài trăm bông hồng mỗi ngày, một phần do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, nên các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, đặc biệt là trong ngày lễ Valentine 14/2 năm nay lượng hoa hồng xuất bán đi sẽ giảm mạnh", chị Nguyễn Thị Hoa (chủ cửa hàng kinh doanh hoa tại chợ hoa Mê Linh) nói. Ảnh: Minh Ngọc.

Trao đổi với phóng với phóng viên Báo điện tử Dân Viêt, bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh cho biết, nguyên nhân về việc giá hoa tươi, đặc biệt là giá hoa hồng tại vườn “chạm đáy” như hiện nay chủ yếu đến từ tác động của dịch virus corona.

“Thêm vào đó, thời gian vừa qua, hoa tươi từ Đà Lạt và Sa Pa (Lào Cai) được vận chuyển về chợ hoa Mê Linh với số lượng rất lớn, hoa được trồng tại các địa phương này được ưu đãi về thời tiết, khí hậu nên chất lượng các loại hoa được đánh giá đẹp hơn so với hoa được trồng ở huyện Mê Linh”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, hiện nay đối với huyện Mê Linh vẫn có các thương lái xuất khẩu tiểu ngạch hoa hồng và hoa cúc sang Trung Quốc. Tuy nhiên do tác động của dịch virus corona nên toàn bộ các đối tác thường xuyên nhập khẩu hoa của Mê Linh đều đang tạm dừng thu mua. Điều này khiến giá hoa tại vườn của huyện Mê Linh tụt giá “thê thảm”.

Một nguyên nhân khác cũng được bà Dung chỉ ra, đó là để phòng, chống dịch cúm virus corona, vậy nên tất cả các hoạt động lễ hội, vui chơi đầu năm đều tạm dừng, chính vì vậy đây cũng là nguyên nhân khiến giá hoa giảm mạnh.

Về giao dịch, mua bán tại chợ hoa Mê Linh thời điểm này, bà Phạm Thị Dung cho biết, lượng giao dịch, mua, bán hoa đã giảm, “Bình thường thì ngày nào thương lái cũng xuống tại vườn để thu mua, tuy nhiên, đề phòng, chống dịch virus corona, các thương lái thay đổi cách giao dịch, như điện trước cho các chủ vườn sau đó đến vận chuyển hoa đi, thay vì giao dịch trực tiếp tại chợ”.

Minh Ngọc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem