Chủ đề nóng

Mai Tết nở sớm bất thường, nhà vườn trồng mai vàng Bình Định ăn không ngon, ngủ không yên

Thăng Bình Thứ hai, ngày 05/12/2022 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết thất thường làm nhiều cây mai vàng nở sớm hơn dự kiến, điều này đang khiến nhiều nhà vườn trồng mai Tết ở tỉnh Bình Định lo lắng ăn không ngon, ngủ không yên.
Bình luận 0

Vùng đất thị xã An Nhơn (Bình Định) được coi là thủ phủ mai vàng với hàng triệu chậu mai được xuất bán đi cả nước, mỗi dịp Tết. 

Nghề trồng mai đã và đang đem lại cuộc sống ổn định cho người dân vùng này, trong đó không ít hộ dân đã cất được nhà lầu, mua xe hơi, có tiền cho con cái học thành tài.

Tuy nhiên, năm nay nhiều người trồng mai ở thủ phủ mai Bình Định như "ngồi trên đống lửa" vì mai trổ bông sớm, dù gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023. Nhiều khu vực đã lác đác nở hoa trước Tết, trong đó có những cây nở bung hết, ra lá mới.

Mai Tết nở sớm bất thường, nhà vườn "mất ăn mất ngủ" - Ảnh 1.

Mai bung nụ nở rộ trước Tết khiến nhà vườn không khỏi lo lắng. Ảnh: TB.

Theo ghi nhận, gần đây nhiều chậu mai ở địa phương này đã trổ hoa sớm, khiến người trồng mai thấp thỏm vì mất Tết. Dọc theo các vườn mai ở xã Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Phong…rất nhiều chậu đã bung cánh, có những vườn mai đã rộ hoa cả vườn.

Là người có thâm niên hơn 15 năm trồng mai, ông Cáp Văn Chính (thôn Trung Định, xã Nhơn An) không khỏi lo lắng khi nhiều chậu mai trong vườn của ông đã bắt đầu nở hoa sớm.

"Không hiểu sao năm nay thời tiết thất thường, hàng chục chậu mai trong vườn đã bắt đầu nở hoa", ông Chính nói. 

Mai Tết nở sớm bất thường, nhà vườn "mất ăn mất ngủ" - Ảnh 2.

Một chậu mai đã nở hoa trước Tết. Ảnh: TB.

Cũng theo ông Chính, vườn ông có gần 1000 chậu mai, nhưng đến thời điểm này đã gần trăm chậu bắt đầu ra hoa. "Mấy năm, khoảng thời điểm này trở đi, người dân bắt đầu lặt lá để canh mai nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay chưa nhà vườn nào lặt lá, nhưng mai đã bắt đầu nở. Mấy năm, tôi bán được vài trăm chậu, nhưng tình hình như hiện nay thì cũng rất căng", ông  Chính cho hay.

Theo chia sẻ của người dân địa phương, nghề trồng mai thực sự chẳng dễ ăn chút nào, thành hay bại ngoài kỹ thuật chăm sóc còn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết từng năm. Kinh nghiệm của người trồng mai ở đây cho biết, thường nếu thời tiết lạnh kéo dài thì có thể nhặt lá sớm, kết hợp dùng thuốc kích thích sự phát triển để hoa nở theo ý mình. Tuy nhiên, trời nắng nóng kéo dài khi nụ hoa đã to thì rất khó có cách nào để kìm chế cho hoa nở muộn lại được.

Mai Tết nở sớm bất thường, nhà vườn "mất ăn mất ngủ" - Ảnh 3.

Nhiều khu vườn mai đã bắt đầu nở vàng rực. Ảnh: TB.

Nhiều hộ trồng mai ở thị xã An Nhơn cũng rơi vào tình trạng hoa nở sớm trước Tết, dọc theo các đường lớn, không khó để bắt gặp nhiều vườn mai nở rộ. 

Bà Trần Thị Thủ (thôn Háo Đức 1) cho biết, vườn nhà bà có hơn 700 chậu mai, nhưng đến nay gần một nửa đã trổ bông sớm. 

"Với thời tiết như thế này, có nguy cơ từ nay đến Tết, vườn mai sẽ nở hết, không bán được. Chưa thấy năm nào thời tiết như năm này, mai chưa lặt lá đã nở rộ. Hiện nay tiền nhân công chăm sóc mai cũng rất cao, dẫn đến nguy cơ thua lỗ trong vụ này", bà Thủ cho hay.

Theo người dân trồng mai, với tình trạng hoa nở sớm có thể dẫn đến việc thất thu trong năm nay. Thêm vào đó, người trồng mai phải bỏ một khoản chi phí lớn để thuê nhân công lặt lá và tiếp tục chăm sóc để đợi sang năm. 

Mai Tết nở sớm bất thường, nhà vườn "mất ăn mất ngủ" - Ảnh 4.

Do thời tiết thất thường khiến hoa mai nở không đúng dịp Tết. Ảnh: TB.

Vườn mai của bà Bùi Thị Phương ở gần đó cũng đã bắt đầu trổ bông dù chưa lặt lá. Vườn của bà Phương có khoảng 800 chậu, nhưng hiện đã có 200 chậu nở hoa. "Mấy năm trước gia đình còn bán được đôi trăm chậu, nhưng năm nay mai nở sớm. Từ giờ đến Tết khả năng cả vườn sẽ ra hoa hết", bà Phương nói.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, thu nhập từ việc trồng mai kiểng của người dân địa phương có thể lên đến hơn trăm tỉ đồng mỗi năm. Trong đó, có nhiều hộ thu nhập tiền tỉ mỗi năm từ việc bán mai kiểng. Năm nay mai nở sớm có thể do thời tiết thất thường, ấm hơn mọi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem