Chủ đề nóng

Trồng cỏ nuôi con vật lông trắng, mắt đỏ, một nông dân Hà Giang chắc ăn cả trăm triệu mỗi năm

Đức Toàn (Cổng TTĐT huyện Bắc Mê) Thứ hai, ngày 05/12/2022 05:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 6 năm nuôi ngựa bạch, đến nay cho gia đình anh Ướng, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) có thu nhập ổn định từ 100 - 120 triệu đồng/ năm. Mô hình trồng cỏ, chăn nuôi ngựa bạch của anh là một trong điểm sáng về phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã Phú Nam.
Bình luận 0

Từ nguồn vốn ưu đãi của Nghị quyết 209 Hội đồng nhân tỉnh Hà Giang triển khai từ năm 2015, anh Nguyễn Văn Ướng, thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư công sức, tập chung chăn nuôi trâu, bò, ngựa bạch... 

Sau 6 năm, đến nay cho gia đình anh có thu nhập ổn định từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ nuôi ngựa bạch. Mô hình trồng cỏ, chăn nuôi ngựa bạch của anh là một trong điểm sáng về phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã Phú Nam.

Trồng cỏ nuôi con vật lông trắng, mắt đỏ, một nông dân Hà Giang chắc ăn cả trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Hiệu quả từ phát triển nuôi ngựa bạch của gia đình anh Nguyễn Văn Ướng, thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang).

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Ướng, thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê được vay 100 triệu đồng để mua trâu, bò nuôi nhốt, theo chương trình Nghị quyết 209 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang, vay trong 3 năm không lãi.

Anh Ướng đã mua 5 con trâu về nuôi theo hình thức trồng cỏ nuôi nhốt. Nhưng chỉ hơn một năm, sau khi đi tham quan học hỏi mô hình nuôi ngựa ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Nhận thấy giá trị kinh tế đem lại từ nuôi ngựa bạch rất cao, anh quyết định về bàn với vợ bán toàn bộ số trâu đang nuôi để chuyển sang nuôi ngựa bạch. 

Với những kiến thức học hỏi được từ mô hình nuôi ngựa bạch bên huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, anh còn học hỏi tham khảo thêm trên trang mạng xã hội và sách báo. 

Anh chị đầu tư thêm 20 triệu đồng mua 5 con ngựa bạch về nuôi. Cùng với việc làm chuồng trại chắc chắn anh còn thực hiện trồng 0,3 ha cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho ngựa bạch.

Cùng với việc nuôi nhốt gia đình còn thực hiện nuôi bán chăn thả vào những ngày thời tiết khô ráo để tăng sức đề kháng cho ngựa bạch.

Do thực hiện tốt quy trình chăn nuôi, nên chỉ sau 3 năm đàn ngựa bạch của anh đã sinh thêm được 3 con. Cũng là lúc đến thời gian phải trả tiền vay vốn theo nghị quyết 209 của Hội đồng nhân dân tỉnh. 

Anh Ướng đã quyết định đem bán 2 con ngựa bạch to nhất và thu được hơn 100 triệu đồng, hoàn trả tiền vay cho ngân hàng. Tiếp tục phát triển chăn nuôi, đến nay đàn ngựa bạch của anh đã có 8 con. 

Bình quân mỗi con ngựa bạch đem lại giá trị kinh tế khoảng 50 triệu đồng, như vậy tổng đàn ngựa bạch của gia đình anh hiện có giá trị khoảng 400 triệu đồng.

Trả được hết tiền vay ngân hàng, hiện tại trong chuồng nhà anh Ướng còn có tới 8 con ngựa bạch, đó là thành quả không nhỏ nhờ Nghị quyết 209 của Hội đồng nhân dân tỉnh đem lại. 

Khi chủ trường đúng đắn của tỉnh Hà Giang, cùng với nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm, cuộc sống của gia đình anh Ướng đã thực sự đổi thay. Nói về dự định trong thời gian tới anh cho biết sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ngựa bạch, để đàn ngựa duy trì lúc nào cũng từ 10-12 con, trong đó có từ 7 đến 8 con ngựa cái.

Vợ chồng anh Ướng phấn đấy hàng năm có thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ngựa bạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem