Chủ đề nóng

Maizine 80WP - diệt sạch cỏ ruộng ngô

Thứ năm, ngày 18/04/2013 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không chỉ cung ứng hàng ngàn tấn giống ngô lai trên cả nước những năm qua, Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã cung ứng nhiều loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, trong đó có Maizine 80WP cho nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.
Bình luận 0

Trong những năm gần đây, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng. Hiệu quả trừ cỏ và độ an toàn bảo vệ cây trồng của thuốc trừ cỏ phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật sử dụng. Nếu nông dân biết sử dụng thuốc trừ cỏ đúng cách và phù hợp với từng loại cây trồng, họ không chỉ diệt sạch cỏ, tiết kiệm công sức lao động mà còn tránh dư lượng thuốc trừ có ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe chính mình.

Maizine 80WP đã được phép sử dụng ở Việt Nam, thuộc nhóm độc III, có tính chọn lọc cao, an toàn cho cây trồng

Diệt cỏ trước khi kịp nảy mầm

Theo ông Lê Tĩnh Bình- Trưởng phòng Marketing, Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam tại Hà Nội, thuốc trừ cỏ là những hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp có tác dụng làm rối loạn trao đổi chất, ức chế sinh trưởng cỏ dại và tiêu diệt cỏ mà không, hoặc rất ít ảnh hưởng đến cây trồng (ví dụ như: Thuốc trừ cỏ Maizine thành phần hoạt chất Atrazine 96%, là thuốc trừ cỏ chọn lọc tiền nảy mầm, có tác dụng nội hấp). Tuy nhiên, thuốc trừ cỏ có độ độc khác nhau đối với con người và môi trường cũng như hệ sinh thái nói chung, nên khi sử dụng, bà con nông dân phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: Dùng đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng, nồng độ theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ cỏ khác nhau. Nếu người sử dụng dùng thuốc không đúng lúc và không đúng nồng độ - liều lượng, dễ đem lại hậu quả xấu hơn. Những năm gần đây, SSC đã cung ứng hàng ngàn tấn hạt giống ngô lai LVN10, C919, DK6919, DK8868 cho bà con nông dân. Đi cùng với việc cung cấp giống và giúp cho bà con nông dân canh tác ngô hiệu quả, Công ty đã cung ứng nhiều loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (trong đó có Maizine 80WP) ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

 

"Maizine 80WP là thuốc trừ cỏ ở giai đoạn tiền nảy mầm và hậu nảy mầm sớm, có tác động nội hấp (lưu dẫn) mạnh thông qua rễ và lá vào các bộ phận bên trong, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, tiêu diệt hoàn toàn cây cỏ, cỏ không còn thể tái sinh, vì vậy chỉ cần phun 1 lần yên tâm cả vụ. Thuốc có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ hằng niên (mọc từ hạt) thường có mặt trong ruộng ngô như: Cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, mần ri, rau sam, cỏ mực... Maizine 80WP có thể dùng để trừ cỏ cho ruộng mía, ruộng dứa" - ông Bình cho biết thêm.

Thích hợp diệt cỏ cho ngô vụ xuân hè

Maizine 80WP đã được phép sử dụng ở Việt Nam, thuộc nhóm độc III, có tính chọn lọc cao, do đó an toàn cho cây trồng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thuốc có thể sử dụng liên tục nhiều năm, thuốc không gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng vụ sau, không ảnh hưởng hệ vi sinh vật và độ màu mỡ của đất, ít độc với người, gia súc và cá... Khi phun thuốc, bà con cần tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đay, khoai tây.

Ngoài việc cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam còn tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ tư vấn hướng dẫn bà con cách chọn giống cho phù hợp với từng loại đất, thổ nhưỡng, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, kỹ thuật, an toàn và phù hợp với từng loại cây trồng.

Bà con có thể dễ dàng tìm mua tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật, cửa hàng phân phối của công ty trên cả nước với giá cả hợp lý. Bà Đỗ Thị Nghĩa, doanh nghiệp tư nhân Bình Dương (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La) cho biết, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động gần 5 năm và đã bán thuốc trừ cỏ Maizine 80WP được 3 năm. Theo đánh giá bước đầu, đây là sản phẩm "bán khá chạy" và được bà con sở tại chấp nhận.

Còn theo bà Nguyễn Thị Tuyển - chủ đại lý Lân Tuyển ở thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, Sơn La), vào đầu tháng 5, bà con mới bắt đầu xuống giống ngô. "Chúng tôi đã bán sản phẩm thuốc trừ cỏ ngô Maizine 80WP từ gần 4 năm nay, theo đánh giá của nông dân, đây là sản phẩm phù hợp trên đồng đất Mai Sơn"- bà Tuyển khẳng định.

Hiện nay, bà con nông dân các vùng trung du miền núi đã và đang chuẩn bị gieo trồng ngô vụ xuân hè. Bên cạnh những dịch hại thường gặp như sâu xám, sâu đục thân, đục bắp, rệp muội, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt... thì cỏ dại cũng là một đối tượng thường gây hại cho ruộng ngô; đôi khi rất trầm trọng, đặc biệt là khi cây còn nhỏ, chưa giao tán. Ngoài việc tranh chấp chất dinh dưỡng, nước và phần nào ánh sáng (khi cây ngô còn nhỏ), cỏ dại còn là nơi trú ngụ của nhiều loài sâu bệnh dịch hại khác như sâu, chuột..., từ đó chúng lây lan sang phá hại cây ngô. "Để hạn chế tác hại của cỏ dại trên ruộng ngô, ngoài những biện pháp canh tác thủ công như bà con vẫn thường làm thì việc dùng thuốc trừ cỏ Maizine 80WP là giải pháp hiệu quả"- ông Lê Tĩnh Bình nhấn mạnh. 

Hướng dẫn sử dụng MAIZINE 80WP

Maizine 80WP là sản phẩm của Tổ chức Forward International Ltd, thành phần hoạt chất Atrazine 96%. Là thuốc trừ cỏ chọn lọc tiền nảy mầm, có tác dụng nội hấp, diệt được nhiều loại cỏ hàng năm 2 lá mầm và một số loại cỏ 1 lá mầm trên đất trồng ngô, mía, dứa, bờ kênh, mương máng v.v... Thuốc chỉ dùng khi cỏ chưa mọc hoặc khi mới vừa mọc.

Cơ chế xâm nhập: Thuốc xâm nhập qua lá, lưu dẫn xuống dưới các bộ phận bên trong làm rối loạn quá trình trao đổi chất, tiêu diệt hoàn toàn cây cỏ, cỏ không còn thể tái sinh, vì vậy chỉ cần phun 1 lần yên tâm cả vụ.

Đối với ngô, nên phun sau cơn mưa đầu tiên hay sau khi tưới đất còn ẩm ướt.

Đối với mía, dứa: Phun ngay sau khi thu hoạch hoặc ngay khi trồng mới lúa cỏ mới bắt đầu mọc.

Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm trừ cỏ:

* Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn trước khi sử dụng.

* Tránh để tiếp xúc với mắt, da, tránh hít phải bụi thuốc.

* Mặc quần áo dài tay, đeo khẩu trang, đeo kính phun thuốc, mang găng tay khi pha thuốc.

* Tắm rửa bằng xà phòng, giặt sạch quần áo sau khi phun thuốc

* Tiêu hủy bao đựng thuốc, chôn bao bì trong đất sau khi dùng

* Không hút thuốc lá, không ăn uống trong khi phun thuốc, không phun thuốc ngược chiều gió.

* Bảo quản thuốc nơi khô ráo thoáng mát, xa tầm tay trẻ em và xa thức ăn đồ uống.

* Rửa kỹ phần bị dính thuốc bằng nước sạch nhiều lần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem