Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mùa vú sữa chín ở xã Đại Tâm bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến ra giêng âm lịch
Theo nhiều bậc cao niên trong vùng, xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cách đây hơn nửa thế kỷ đã nổi tiếng khắp nơi với loại vú sữa tím đặc sản này. Vú sữa tím là cây truyền thống tại địa phương, cho năng suất khá cao, khoảng 30 tấn/ha/năm. Điều khác biệt so với những nơi khác là vú sữa Đại Tâm được trồng bằng hạt chứ không phải ghép cành, nhờ đó tuổi thọ cây rất cao, trái ngon ngọt không nơi nào có được. Trung bình, từ khi gieo hạt đến khi cây bói quả khoảng mất 4 năm.
Với đặc thù là vùng đất giồng cát cao, nên Đại Tâm rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển của cây vú sữa tím
Ông Châu Kiên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm, chia sẻ: Người dân ở đây rất tự hào khi có loại đặc sản này. Trước đây, vú sữa chỉ được trồng như một loài cây che bóng mát, dần dần phát triển nhiều hơn. Người dân vẫn trồng theo lối truyền thống, không sử dụng thuốc hóa học. Ngoài đặc điểm nổi bật là chín sớm, vú sữa tím Đại Tâm còn có một số ưu thế khác như: Màu sắc đẹp, ít bị bệnh khô trái, cây có tuổi thọ cao hơn so với vú sữa Lò Rèn, năng suất tăng theo tuổi cây…
Vú sữa Đại Tâm được trồng bằng hạt theo kiểu trồng cây truyền thống chứ không phải ghép cành, nhờ đó tuổi thọ cây rất cao. Trong ảnh: Một cây vú sữa tím có tuổi thọ hơn 30 năm tại ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm
Khi còn sống, trái vú sữa tím cũng có màu xanh như những loại vú sữa khác
Rồi chuyển dần sang màu tím nhạt
Và có màu tím than như thế này khi đã chín muồi
Hầu như nhà nào ở Đại Tâm cũng có vài cây và dần trở thành một loại đồ “ăn vặt” cho những đứa trẻ người Khmer ở đây
Nhờ lợi thế nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, người dân địa phương bày vú sữa ra hai bên đường bán cho khách dừng chân mua với giá từ 20.000 -25.000 đồng/kg
Vú sữa tím Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ, vỏ mỏng, khi chín vỏ màu tím than, căng mọng rất đẹp mắt.
Đây cũng chính là món quà đầy ý nghĩa cho du khách khi đến với vùng đất Sóc Trăng.