Kem tươi muối biển
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 2 cốc sữa (480ml)
- 1/3 cốc đường (45gr)
- 1 thìa cà phê tinh dầu vanilla
-1 cốc kem đánh sữa béo (heavy whipping cream) (240ml)
- Muối biển (muối hột)
- Màu thực phẩm xanh biển và xanh lục (để kem có màu đẹp hơn, có thể không thêm vào)
Ngoài ra, nếu muốn bạn có thể dùng công thức tự chế biến màu thực phẩm xanh tự nhiên sau:Luộc sôi một cây bắp cải tím cắt nhỏ với 8 cốc nước trong 20 phút. Lọc lấy nước (bạn có thể dùng phần xác bắp cải tím cho các món ăn khác như xào hay salad trộn). Đun sôi nước này trong khoảng 30-60 phút để cô đặc còn ½ cốc. Để nguội và đổ phần nước cốt này ra lọ thủy tinh. Thêm từ từ khoảng 1/8 đến 1/2 thìa cà phê thuốc muối (muối nở, baking soda) vào lọ nước cốt đến khi được màu xanh lam như ý. Đậy kín nắp, phẩm màu này có thể trữ trong tủ lạnh trong 1 tháng.
Cách làm:
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai tô lớn.
Đánh bông lòng trắng trứng đến khi bông cứng (stiff peak).
Đánh lòng đỏ trứng và đường đến khi được hỗn hợp đặc đồng nhất.
Từ từ đun sữa trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều, đến khi hơi lăn tăn sôi thì bắc ra khỏi bếp ngay.
Đổ sữa nóng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng với đường và trộn đều.
Đổ hỗn hợp sữa, lòng đỏ trứng và đường lại vào nồi và đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp đặc lại thành kem trứng sữa custard (TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ SÔI, cố gắng đun đặc hết sức có thể, đến khi bạn dùng thìa xúc lên úp xuống mà hỗn hợp không lập tức rơi xuống).
Đổ kem trứng sữa custard vào lòng trắng trứng đánh bông và trộn đều.
Thêm muối biển, gia giảm đến khi có vị ngọt mặn vừa miệng, cẩn thận đừng thêm quá nhiều, khoảng 3/8 (¼ +1/8) thìa cà phê muối biển là đủ.
Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh cho nguội.
Khi hỗn hợp đã mát, bỏ ra khỏi tủ lanh, thêm kem heavy whipping cream và tinh dầu vanilla. Thêm 12 giọt màu thực phẩm xanh lam và 3 giọt xanh lá (có thể bỏ qua nếu muốn).
Lấy một chậu đá lạnh, trộn thêm muối để giữ lạnh cho đá. Đặt tô kem gần ngập trong chậu đá và dùng máy đánh trứng trộn trong khoảng 10 phút. Nếu muốn ăn kem que, bạn hãy đổ hỗn hợp kem vào khuôn làm kem và để vào tủ đá.
Nếu muốn ăn kem ly mềm xốp, hãy đậy một tấm khăn xô sạch lên tô kem và đặt cả chậu đá cùng tô kem vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 45 phút. Lấy ra khỏi ngăn đá và trộn đều trong 5 phút để kem được tơi xốp. Để lại chậu đá vào tủ và đông lạnh trong 6 giờ hoặc qua đêm.
Chúc các bạn thành công với công thức kem muối biển ngọt mát thổi bay nắng hè này nhé!
Trong những ngày hè nóng nực, còn gì thích thú hơn là được thưởng thức những ly kem ngon lành giải nhiệt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.