Chủ đề nóng

Mãnh tướng Tam Quốc mạnh không kém gì Mã Siêu, tuy nhiên lại xui xẻo vướng áo vào cành cây nên mất mạng

Chủ nhật, ngày 19/09/2021 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào thời Tam Quốc, có rất nhiều vị tướng nổi danh, có thể kể đến như Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu, Điển Vi, Hứa Chử… So với Thục và Ngụy, Ngô Quốc cũng sở hữu không ít tướng tài, đặc biệt có một người không được nhắc đến nhiều nhưng về năng lực chắc chắn không thua kém các tướng trên.
Bình luận 0

Thời kỳ Tam Quốc loạn lạc, rất nhiều anh hùng nổi lên, trong số đó có Trần Vũ. Trần Vũ, tự Tử Liệt, quê ở Lư Giang, đi theo Tôn Sách từ khi mới 18 tuổi. Ông được mô tả là cao bảy thước, mắt vàng, con ngươi đỏ, hình dung cổ quái, mặc áo ngắn, tay lúc nào cũng lăm lăm dao.

Trong chiến dịch thống nhất vùng Giang Đông của Tôn Sách, Trần Vũ theo lệnh Chu Du, đánh chiếm Khúc A, sau đó mở đường cho Chu Du vào thành. Tôn Sách rất quý Trần Vũ, phong ông làm hiệu úy, sai đi thảo phạt Tiết Lễ. Trần Vũ chỉ cần hơn 10 kỵ mã, xông vào trận tả xung hữu đột, dễ dàng giết chết gần trăm người. Quân Ngô được thế ào lên tấn công, Trần Vũ thuận tay chém chết Trương Anh, Tiết Lễ cũng bỏ mạng trong đám loạn quân.

Mãnh tướng Tam Quốc mạnh không kém gì Mã Siêu, tuy nhiên lại xui xẻo vướng áo vào cành cây nên mất mạng - Ảnh 1.

Trần Vũ từ khi còn trẻ đã đi theo Tôn Sách, lập nhiều công trạng. Ảnh: Sohu

Đến trận Kinh Huyện đánh với Lưu Do, Trần Vũ lại theo lệnh Tôn Sách, trèo lên mặt trước của thành mà đốt lửa, quân Lưu Do hoảng loạn thua chạy, nhờ thế mà Tôn Sách bắt được Thái Sử Từ. Sau đó, khi Tôn Sách tập kích Nghiêm Bạch Hổ, Trần Vũ lập kế bơi xuôi theo bờ sông bằng thuyền nhỏ, nép mình qua phía bên kia cầu, bất ngờ bắn tên vào quân trên bờ. Quân Nghiêm Bạch Hổ sợ hãi, dẫm đạp lên nhau, chết không biết bao nhiêu mà kể.

Trong trận Xích Bích, Trần Vũ được Chu Du bố trí mai phục để đánh úp quân của Tào Nhân. Tuy nhiên trong trận này, liên quân Ngô - Thục thiếu thuyền vượt sông, thế nên cuối cùng đã để quân Tào trốn thoát.

Đến trận Hợp Phì, Tào Tháo dẫn quân chinh phạt nước Ngô, Tháo sai các tướng mạnh nhất mau chóng bắt sống Tôn Quyền. Trần Vũ cùng Phan Chương, Hàn Đương, Chu Thái không từ nguy hiểm, dẫn ngay 3.000 quân xạ kích, bắn tên liên tục khiến quân Tào không cách nào tiến lên được.

Sau đó, quân Ngô tiến hành phản công. Tôn Quyền sai Lữ Mông, Cam Ninh làm tiên phong, Tưởng Khâm, Phan Chương làm đoạn hậu, còn lại đích thân Tôn Quyền dẫn Chu Thái, Trần Vũ, Đổng Tập, Từ Thịnh làm trung quân. Tôn Quyền ở Nhu Tu đang thu xếp quân mã, sai Đổng Tập, Từ Thịnh lĩnh năm mươi chiếc thuyền to, phục sẵn ở cửa Nhu Tu, còn Trần Vũ thì lĩnh quân mã tuần phòng ở bờ sông.

Mãnh tướng Tam Quốc mạnh không kém gì Mã Siêu, tuy nhiên lại xui xẻo vướng áo vào cành cây nên mất mạng - Ảnh 3.

Trần Vũ đã hy sinh tính mạng để bảo vệ Tôn Quyền. Ảnh: Sohu

Không ngoài dự đoán, Bàng Đức bên Tào dẫn quân đánh úp vào trại, Trần Vũ nghe thấy tiếng ồn ào, lập tức chạy ra bảo vệ Tôn Quyền. Có thể nói, khi ấy nếu không có Trần Vũ đoạn hậu, ắt hẳn Tôn Quyền đã bỏ mạng dưới lưỡi đao của Bàng Đức rồi.

Phải nhắc rằng Bàng Đức vốn là người Tây Lương, bộ hạ cũ của Mã Đằng, thường sinh sống trên lưng ngựa, về sự dũng mãnh chắc chắn không thua kém gì Mã Siêu. Trần Vũ và Bàng Đức đánh nhau một hồi lâu, kéo vào rừng rậm, cây cối um tùm. Trần Vũ vừa đánh vừa ngóng xem Tôn Quyền đã chạy thoát chưa, chẳng may vướng áo vào cành cây, không đủ sức chống đỡ, bị Bàng Đức giết chết.

Tôn Quyền sau khi chạy thoát, tập trung lại đội hình, phản công và đánh lui quân Tào, trong đám loạn quân tìm được thi thể của Trần Vũ. Tôn Quyền tiếc thương vô cùng, làm lễ ma chay mai táng chu đáo cho Trần Vũ, ban thưởng rất hậu cho gia đình ông.

Có thể thấy, trong tình huống hiểm nghèo như vậy, vừa phải mở đường máu cho Tôn Quyền rút lui, mà vẫn đánh ngang tài ngang sức với Bàng Đức, chỉ do một chút xui xẻo nên mới mất mạng, Trần Vũ xứng đáng được liệt vào danh sách những mãnh tướng nổi bật nhất thời kỳ Tam Quốc!

Lê Phương (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem