Chủ đề nóng

Mập mờ đền bù hàng trăm m2 "đất vàng" 0 đồng ở Hải Phòng

Thứ sáu, ngày 12/04/2019 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân “tố” phương án đề bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án chợ đầu mối rau quả phường Sở Dầu của Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) có nhiều mâu thuẫn, sai phạm.
Bình luận 0

Theo thông tin, ngày 20.10.2017, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã lập ra 3 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án chợ đầu mối rau, quả cho ông Đồng Duy Nhiên (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu) và 2 người con của ông. Cả 3 phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng cho tổng diện tích thu hồi 342 m2 của gia đình ông Nhiên.

Thế nhưng, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án Chợ đầu mối rau quả năm 2017 lại mâu thuẫn với chính quyết định trước đó (2006) của Phòng Tài nguyên Môi trường quận Hồng Bàng.

Cụ thể như, năm 2006, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Hồng Bàng đã lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB thực hiện Khu công nghiệp vừa và nhỏ tại phường Sở Dầu. Gia đình ông Nhiên thuộc diện thu hồi đất. Tại bảng biểu phương án đền bù đã xác định rõ ràng 342 m2 đất của gia đình ông Nhiên là đất ở được sử dụng từ trước năm 1980.

Thửa đất bị thu hồi của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc từ giao dịch mua bán đất từ năm 1987 và đã sử dụng ổn định, đóng các loại thuế phí đất phi nông nghiệp từ đó cho đến nay. 

Đáng lưu ý, khi lập phương án đền bù, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã thống kê diện tích đất sử dụng của gia đình ông Nhiên là 142 m2, trong khi diện tích thực tế là 342 m2. Thế nhưng, UBND Quận Hồng Bàng vẫn ra Quyết định số 1919/QĐ-UNBD ngày 24.10.2017 quyết định thu hồi 142 m2 đất của gia đình ông Nhiên. Quyết định này đã xác định sai diện tích thu hồi, vi phạm quy định của pháp luật?

Thêm nữa, thửa đất bị thu hồi chỉ có mình ông Nhiên là chủ sở hữu. Nhưng, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lại lập 3 phương án đền bù, hỗ trợ (1 phương án cho ông Nhiên và 2 phương án cho con ông Nhiên). Việc này là trái các quy định của pháp luật.

Như vậy, phải chăng quy trình lập phương án đền bù, hỗ trợ phục vụ dự án chợ đầu mối đang có vấn đề?

Khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng. 

Hiện nay không chỉ có gia đình ông Nhiên, tại tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu hiện có tới 16 hộ gia đình bị thu hồi đất với giá 0 đồng đang tiến hành khiếu nại. 

Cụ thể, trường hợp của bà Hoàng Thị Oanh có thửa đất hơn 800 m2 nhưng khi đo đạc, đền bù chỉ 346 m2 với mức giá 0 đồng; gia đình ông Nguyễn Phú Thịnh bị thu hồi 222 m2 nhưng chỉ tính 112 m2 với giá 100 nghìn đồng/ m2; Bà Nguyễn Thị Nga bị thu hồi 388 m2 nhưng chỉ tính 348 m2 với mức hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2; ông Đinh Tuấn Anh bị thu hồi 250 m2 chỉ tính 147 m2 với giá hỗ trợ 100 nghìn đồng/ m2…

Tất cả các hộ dân này đều bị thu hồi diện tích đất lớn hơn diện tích được thống kê, đặc biệt đều bị áp giá 0 đồng/m2 và được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ m2 công san lấp mặt bằng từ phía doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, bà Hoàng Thị Oanh (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) cho biết: “800 m2 đất của gia đình tôi được khai hoang từ năm 1972 và sử dụng ổn định cho đến nay mà UBND phường Sở Dầu thống kê chỉ có 346m2. Hằng năm, gia đình tôi cũng đóng thuế đất phi nông nghiệp đủ 800 m2, vậy mà khi thu hồi làm dự án chợ đầu mối chỉ nhận được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ m2 đất từ phía doanh nghiệp thực hiện dự án. Trong khi đó, đất của gia đình tôi thuộc loại đất đô thị loại I”, chị Oanh nói.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, nhiều hộ dân sinh sống tại Tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng đang tỏ ra bức xúc trước việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, GPMB cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2.

Đơn cử như trường hợp hộ gia đình ông Đồng Duy Nhiên (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu) bị thu hồi 342 m2 đất. Theo ông Nhiên, thửa đất này ông Nhiên đã mua lại của ông Bùi Hữu Thứ (tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng) vào năm 1987. Tuy nhiên, khi triển khai kiểm kê, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã lập phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng và không tổ chức tái định cư, khiến gia đình ông Nhiên phẫn uất vô cùng.

Được biết, khu đất trong diện thu hồi làm dự án chợ đầu mối này nằm cạnh với Trung tâm thương mại Vincom và lọt giữa khu đô thị sầm uất của quận Hồng Bàng. Đặc biệt, sau khi Chợ đầu mối rau, quả xây dựng xong, các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng/căn.

Nhận định về việc này, luật sư Lê Đình Chinh (Văn phòng Luật sư 24h – Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Có một điều đáng lưu ý trong sự việc này là, nếu như đất của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc là đất lấn chiếm nhưng ông Nhiên cũng đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, thì vẫn đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15.10.1993”.

Vì vậy, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng lập phương án đền bù, GPMB cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu lại áp giá đền bù 0 đồng đối với 342 m2 của gia đình ông Nhiên là bất hợp lý.

Thành Thái
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem