Chủ đề nóng

Cây chủ lực ở vùng đất này của Đắk Nông là cây gì mà mất mùa liên tục, dân vẫn đang ra sức chăm bẵm?

Thứ bảy, ngày 20/05/2023 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy Đức là một trong những địa bàn có diện tích điều lớn nhất tỉnh Đắk Nông. Người dân ở đây đang tập trung chăm sóc vườn điều với mong muốn vụ tới sẽ được mùa, được giá.
Bình luận 0

Gia đình anh Điểu Thê, ở xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), có hơn 5 ha đất nông nghiệp. Anh trồng thuần 3 ha điều và 2 ha trồng điều xen cà phê.

Những ngày này, anh đang tập trung chăm sóc vườn điều. Trong đó, anh chú trọng cắt tỉa cành, tạo tán, cắt bỏ cây tầm gửi bám trên thân cây. Chỉ chờ mưa xuống là anh sẽ bón phân cho vườn điều.

Năm vừa rồi điều mất mùa, khiến nguồn thu nhập của gia đình anh Điểu Thê giảm sút. Tuy nhiên, nhờ diện tích cà phê trồng xen, nên gia đình anh có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống và tái đầu tư sản xuất.

Cây chủ lực ở vùng đất này của Đắk Nông là cây gì mà mất mùa liên tục, dân vẫn đang ra sức chăm bẵm? - Ảnh 1.

Vườn điều của gia đình anh Điểu Thê, xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đã được cắt cành, tạo tán.

Anh Điểu Thê cho biết, những năm qua điều mất mùa. Tuy nhiên, gia đình xác định đây là cây trồng chủ lực nên cần phải nghiên cứu, học hỏi nâng cao kỹ thuật, tập trung chăm sóc, mong vụ tới sẽ trúng mùa, được giá.

Tỉnh Đắk Nông có hơn 17.000 ha điều. Mấy năm qua, điều liên tục mất mùa. Riêng năm 2023, năng suất điều giảm mạnh, có nơi giảm tới 90%, có một số vườn mất trắng; năng suất điều bình quân của toàn tỉnh đạt 0,6 tấn/ha. Nguyên nhân mất mùa được ngành Nông nghiệp đánh giá là do sương muối, mưa lớn, gió mạnh vào thời điểm cây điều ra hoa, đậu quả non.

Cây chủ lực ở vùng đất này của Đắk Nông là cây gì mà mất mùa liên tục, dân vẫn đang ra sức chăm bẵm? - Ảnh 2.

Anh Điểu Lân, nông dân xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đang chuẩn bị máy để cắt cành, tạo tán cho vườn điều trồng xen trong cà phê.

Còn gia đình anh Điểu Lân, ở xã Quảng Tân, có 2 ha điều trồng xen trong vườn cà phê. Vườn điều của anh trồng được gần 20 năm, đang bước vào giai đoạn cho thu chính.

Theo anh Lân, điều mất mùa liên tiếp những năm qua khiến anh cảm thấy nản. Thế nhưng, anh quyết tâm chưa chuyển đổi cây trồng, vì hiện nay điều của gia đình đang ở giai đoạn thu chính.

"Tôi tập trung cắt tỉa cành, tạo tán cho cây điều phát triển tốt, tạo không gian thông thoáng, tránh ảnh hưởng đến cà phê trồng xen", anh Lân cho biết.

Theo Phòng NNPTNT huyện Tuy Đức, (tỉnh Đắk Nông) toàn huyện có khoảng 11.375ha điều. Cây điều là nguồn thu nhập chính của người dân nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của huyện.

Hiện nay, người trồng điều đang tập trung tỉa cành, làm cỏ, bón phân… theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp. Một số vườn điều già cỗi, kém hiệu quả, người dân tiến hành tái canh hoặc cắt tỉa để trồng xen mắc ca, sầu riêng, tạo thêm nguồn thu nhập…

Ngành Nông nghiệp huyện Tuy Đức đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc điều một cách đúng kỹ thuật.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp hướng dẫn người dân tái canh đối với những diện tích điều già cỗi, kém chất lượng; chuyển đổi cây trồng đối với những diện tích điều trồng ở nơi không phù hợp...

Trong đó, huyện tập trung tuyên truyền để người dân không ồ ạt chặt bỏ khi điều mất mùa, xuống giá. Bởi điều là cây dài ngày, từ khi trồng đến khi cho thu hoạch phải mất nhiều năm. Nếu người dân vội vàng chặt bỏ thì rất lãng phí.

Để khắc phục tình trạng mất mùa điều trước diễn biến bất lợi của thời tiết, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương, người dân tập trung chăm sóc cây điều. 

Theo đó, người dân cần thực hiện các biện pháp chăm sóc, quản lý vườn cây hiệu quả để phục vụ cho vụ quả sau. Người dân cần cắt tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Các địa phương vận động người dân thực hiện tái canh, cải tạo các vườn điều già cỗi, sâu bệnh; hướng dẫn chuyển giao các giống mới năng suất, chống chịu sâu hại, thích ứng biến đổi khí hậu, phù hợp điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng...

Hưng Nguyên (Báo Đắk Nông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem