Chủ đề nóng

Mất tiền trong tài khoản vì tin lời nhân viên ngân hàng "dỏm"

Hoàng Lộc Thứ sáu, ngày 05/08/2022 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua mạng xã hội zalo, các đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng để tư vấn hủy thẻ tín dụng ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người bị hại.
Bình luận 0

Ngày 5/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai đơn vị vừa bàn giao 3 đối tượng liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện chiếm đoạt tài sản cho Công an TP.Pleiku để xử lý theo quy định của pháp luật.

Danh tính 3 đối tượng được xác định là Nguyễn Ngọc Linh (21 tuổi), Nguyễn Khánh Linh (24 tuổi) và Nguyễn Văn Độ (27 tuổi) cùng trú tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)

Trước đó, ngày 27/6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận đơn trình báo của anh L.T.B.D. (trú tại phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) về việc anh nhận được cuộc gọi từ 2 người phụ nữ qua zalo tự xưng là nhân viên của Ngân hàng MB Bank - nơi anh có đăng ký thẻ tín dụng. 2 người người phụ nữ này tư vấn cho anh thực hiện việc hủy thẻ tín dụng Mcredit.

Mất tiền trong tài khoản vì tin lời nhân viên ngân hàng "dỏm" - Ảnh 1.

3 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai

Sau đó, anh D. làm theo yêu cầu của các đối tượng và thực hiện 8 lần gửi mã xác thực (OTP) để hủy thẻ và bị chiếm đoạt số tiền hơn 68 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Qua điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định, nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của anh D. đang ở TP.Thủ Đức, TP.HCM. Tuy nhiên, khi đến nơi, các đối tượng đã bỏ trốn đi nơi khác. Trước tình hình đó, đơn vị đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành truy tìm các đối tượng lẩn trốn.

Đến ngày 2/8, nhận thấy không thể trốn thoát, các đối tượng đã đến cơ quan công an trình diện, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, từ dữ liệu thông tin cá nhân thông qua mua bán, chúng đã chủ động liên hệ với anh L.T.B.D để tư vấn hủy thẻ tín dụng MB Bank. Toàn bộ số tiền hơn 68 triệu đồng qua các lần giao dịch được chuyển về tài khoản của đối tượng Nguyễn Văn Độ và sau đó cả 3 chia nhau theo tỷ lệ % chiếm đoạt. 

Ngoài ra, các đối tượng khai thêm, còn thực hiện nhiều vụ có phương thức thủ đoạn như trên và chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân ở các địa phương khác.

Cơ quan công an đã tạm giữ 8 điện thoại di động các loại, 14 máy tính các loại, 4 thẻ tài khoản ngân hàng, 69 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài liệu, vật chứng khác có liên quan.

Vụ việc hiện đang được cơ quan công an mở rộng để điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem