Chủ đề nóng

Mặt trời phun trào lần lớn nhất từ trước tới nay

Lê Phương (Sputniknews) Chủ nhật, ngày 20/02/2022 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Solar Orbiter là một vệ tinh giám sát Mặt trời được phát triển bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và phối hợp vận hành bởi NASA. Được phóng vào tháng 2/2020, ở thời điểm gần nhất Solar Orbiter cách Mặt trời khoảng 42 triệu km.
Bình luận 0
Mặt trời phun trào lần lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Vụ phun trào Mặt trời được cho là không hướng về Trái đất. Ảnh: ESA

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết, Solar Orbiter đã ghi lại vụ phun trào bằng chiếc máy chụp ảnh chuyên dụng. Vụ phun trào được đánh giá là lớn nhất trong những lần các nhà khoa học từng được chứng kiến.

Cơ quan nhấn mạnh bức ảnh đã mở ra "những khả năng mới" để xem cách các sự kiện như thế này kết nối với đĩa Mặt trời.

"Điểm nổi bật của Mặt trời" là các đường sức từ trường giữ cho nồng độ dày đặc của plasma Mặt trời lơ lửng trên bề mặt, sứ mệnh giải thích. Các điểm này có dạng "vòng cung" và được liên kết với khối lượng phóng xạ tràng hoa (CME). 

Các nhà chức trách cho biết thêm rằng những vụ phun trào Mặt trời như vậy, nếu chúng hướng vào Trái đất, có khả năng "tàn phá" cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

"Rất may mắn là vụ phun trào này không hướng về phía Trái đất của chúng ta", tuyên bố nhấn mạnh.

ESA cho biết những hình ảnh chuyển động của điểm nổi bật đã được chụp bởi Máy chụp ảnh tia cực tím (EUI), được gắn trên Solar Orbiter.

Cơ quan này nói rằng vụ phun trào Mặt trời mạnh đến mức ngay cả những sứ mệnh không dành riêng cho việc nghiên cứu năng lượng Mặt trời cũng cảm nhận được tác động của nó. Ví dụ như sứ mệnh ESA/JAXA BepiColombo, hiện đang ở gần quỹ đạo của Sao Thủy, cũng phát hiện thấy sự gia tăng các số đọc của điện tử, proton và ion nặng. BepiColombo là một sứ mệnh chung giữa ESA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) nhằm nghiên cứu Sao Thủy.

Cơ quan này cho biết: "Đây là một lời nhắc nhở quan trọng về tính chất không thể đoán trước của Mặt trời và tầm quan trọng trong việc tìm hiểu cũng như giám sát hành vi của nó".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem