Chủ đề nóng

Mật vụ Mỹ nói gì về vụ thuê nhầm gián điệp Nga hơn 10 năm?

Phương Đăng (theo Sputniknews) Thứ sáu, ngày 03/08/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mật vụ Mỹ bác thông tin thuê nhầm gián điệp Nga suốt hơn 10 năm và nói rằng đây là những cáo buộc vô trách nhiệm.
Bình luận 0

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow.

Trước đó, báo Anh Guardian dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã phải cay đắng sa thải một phụ nữ nghi làm gián điệp cho Nga vào năm ngoái sau khi đã thuê người này hơn 10 năm mà không hề hay biết gì về thân phận của cô.

Theo đó, nữ công dân Nga được Bộ Ngoại giao Mỹ thuê và một trong những nhiệm vụ của cô tại Đại sứ quán Mỹ tại London là phục vụ cho Cơ quan Mật vụ.

Theo đó, cô được cho là có khả năng tiếp cận với hệ thống mạng nội bộ và email của sứ quán Mỹ tại Moscow, qua đó nắm được những thông tin tối mật như lịch trình làm việc của tổng thống và phó tổng thống, Guardian ngày 2.8 đưa tin.

"Người phụ nữ này có quyền truy cập vào những cơ sở dữ liệu nhạy cảm nhất, đó là hệ thống thư nội bộ của Cơ quan Mật vụ và cả lịch trình làm việc của các tổng thống, cựu tổng thống, phó tổng thống và gia đình họ, kể cả cựu ngoại trưởng Hillary Clinton", một nguồn tin tình báo Mỹ khẳng định.

Nữ nhân viên làm việc cho mật vụ Mỹ suốt nhiều năm trước khi bị nghi ngờ trong một cuộc điều tra vào năm 2016 của Văn phòng an ninh khu vực (RSO) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Các điều tra viên của RSO phát hiện người phụ nữ Nga thường xuyên liên lạc trái phép với các nhân viên của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB).

RSO đã cảnh báo về hoạt động của người này từ tháng 1.2017 nhưng mật vụ Mỹ không mở cuộc điều tra toàn diện mà thay vào đó đã để cô lặng lẽ rời công việc sau vài tháng nhằm tránh sự chú ý của dư luận và truyền thông.

Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết nữ nhân viên bị sa thải vào mùa hè năm ngoái sau khi Nga thu hồi một số trụ sở của sứ quán Mỹ tại Moscow trong đợt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Nguồn tin cũng cáo buộc mật vụ Mỹ đã cố tình giấu nhẹm sự cố này.

"Đã có thiệt hại xảy ra nhưng lãnh đạo mật vụ không tiến hành cuộc điều tra nội bộ nào để đánh giá mức độ và tìm xem người này có tuyển nhân viên khác để cung cấp thông tin hay không'', nguồn tin nhấn mạnh.

"Việc phát hiện ra một người nghi là gián điệp Nga trong Đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của (Cơ quan mật vụ) và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sự an toàn của các nhân viên nằm vùng khác", theo Guardian.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Cơ quan Mật vụ Mỹ bác bỏ những thông tin trên và nhấn mạnh "các báo cáo được phát hành một cách vô trách nhiệm và không chính xác dựa trên những tuyên bố của các nguồn" ẩn danh" không đáng tin cậy.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem