Chủ đề nóng

Máy bay MH370 bị bốc cháy vì một lô hàng trong khoang?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 30/07/2018 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay MH370 được cho là mang theo một kiện hàng và chính thứ này đã gây ra nổ lớn, khiến máy bay rơi xuống biển, một phi công với 17.000 giờ bay nhận định.
Bình luận 0

Máy bay MH370 được cho là bị bốc cháy

Theo Daily Star, Allan Lindberg, phi công Úc với 17.000 giờ bay và 30 năm kinh nghiệm nói giả thuyết này giải thích vì sao hệ thống liên lạc trên máy bay bị hỏng và lý do máy bay đột ngột đổi hướng.

Hãng hàng không Malaysia Airlines xác nhận có kiện hàng hơn 200kg chứa pin điện thoại trên máy bay MH370. Đây là lô hàng pin mới được đưa lên máy bay sau một ngày rời xưởng chế tạo. 

Nhưng dường như số pin này không được kiểm tra kỹ lưỡng và kiện hàng cũng không được dán cảnh báo. Ông Lindberg cho rằng, việc gấp rút chuyển hàng như vậy gây ra nhiều rủi ro.

“Pin điện thoại là thứ gây ra rất nhiều rủi ro. Có nhiều trường hợp pin của máy bay còn bị tan chảy, làm lộ ra vỏ máy bay”, Lindberg nói. “Trừ khi chúng ta chuyển về dùng loại pin to và kém hiệu quả hơn, nếu không pin nickel vẫn luôn là một vấn đề”.

Lindberg cho rằng, cách người ta đóng gói kiện hàng, bằng hộp các tông và bọc trong các tấm nhựa là “công thức để tạo nên thảm họa”.

Vài kiện hàng dường như còn được đặt ở ngay đầu khoang chở hàng, gần nơi đặt các thiết bị điện tử quan trọng của máy bay. Điều này khiến nỗ lực cứu hỏa bên trong gần như là không thể.

Đó có thể là lý do vì sao hệ thống radio, thiết bị liên lạc trên máy bay đều không hoạt động ở thời điểm MH370 mất tích.

Kể từ sau thảm họa MH370, cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã ban hành lệnh cấm mang pin sạc lithium lên máy bay dân dụng.

Trước đó, Lindberg từng nói trên Daily Star rằng ông tin máy bay bị rơi vì phi công bất tỉnh trong khoang lái.

Những tiết lộ này xuất hiện trong bối cảnh hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ công bố bản bán cáo mới vào ngày 30.7.

Phi công 17.000 giờ bay nói biết chuyện xảy ra với máy bay MH370

Một phi công dày dạn kinh nghiệm nói mình biết chuyện gì đã xảy ra trong buồng lái máy bay MH370 trước khi nó biến mất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem