Chủ đề nóng

Máy bay TQ khiến hai quốc gia láng giềng điều chiến đấu cơ ngăn chặn

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 29/07/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến đấu cơ Nhật Bản đã xuất kích chặn máy bay do thám Trung Quốc trên vùng biển Nhật Bản trong khi Hàn Quốc cũng làm điều tương tự với máy bay Trung Quốc.
Bình luận 0

Máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chỉ trong vòng một ngày, Trung Quốc đã khiến không quân Nhật Bản và Hàn Quốc phải huy động máy bay chiến đấu can thiệp.

Không rõ có phải cùng một chiếc Y-9 đồng thời xâm nhập vào vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản và Hàn Quốc hay không, theo SCMP.

Hàn Quốc đã triệu hồi quan chức Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối về sự cố này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố chiếc Y-9 đã bay qua bãi đá tranh chấp với Hàn Quốc, rồi xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản.

Bãi đá hiện do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Đáp trả, Hàn Quốc điều chiến đấu cơ F-15K đến xua đuổi.

Sau khi nhận thấy máy bay chiến đấu Nhật Bản, chiếc Y-9 Trung Quốc đã quay trở lại vùng biển Hoa Đông, tuyên bố nói thêm.

Một máy bay săn ngầm P-1 của Nhật Bản cũng theo sát khinh hạm Type 054 của Trung Quốc khi nó đi vào vùng biển cách đảo Tsuchima của Nhật Bản khoảng 100km.

F-15K là mẫu tiêm kích chủ lực của không quân Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không tiết lộ liệu các máy bay, tàu chiến Trung Quốc đã quần thảo trong khu vực bao lâu hay phi công hai nước còn trao đổi qua radio hay không.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không lên tiếng về hai vụ việc trên. Song Zhongping, nhà phân tích quân sự Hong Kong nói đây là các hoạt động phô trương sức mạnh quân sự có chủ ý của Trung Quốc.

“Trung Quốc đang tăng cường năng lực chiến đấu của hải quân và không quân để mở rộng phạm vi hoạt động ra khu vực Tây Thái Bình Dương và thậm chí là Ấn Độ Dương”, ông Song nói. “Các hoạt động quân sự trên chính là nhằm huấn luyện cho phi công và cũng để ‘nắn gân’ Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Hai quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục đối phó TQ

Nhật Bản và Ấn Độ tăng mạnh chi tiêu cho an ninh quốc phòng trong năm 2017, trước những lo ngại về quốc gia láng giềng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem