Chủ đề nóng

"Mê hồn trận" sách giáo khoa lớp 2, lớp 6: Phụ huynh không biết chọn mua thế nào

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 10/04/2021 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 với chương trình giáo dục phổ thông mới cho năm học 2021 – 2022. Nhiều phụ huynh thắc mắc vì không biết phải chọn sách nào.
Bình luận 0
TP.HCM chọn xong SGK lớp 2, lớp 6: Không biết mua SGK nào - Ảnh 1.

Bộ SGK lớp 6 "Chân trời sáng tạo".

Băn khoăn trước những thay đổi sách giáo khoa

Có con chuẩn bị vào lớp 2, chị Minh Thu (TP.Thủ Đức) khá lo lắng: "Năm vừa rồi, con tôi học bộ sách "Cánh diều", nhưng tôi đọc báo thấy năm tới con lên lớp 2 thì thành phố không chọn bộ sách đó nữa mà chuyển sang bộ "Chân trời sáng tạo". Tôi rất lo vì hiện giờ chưa có sách, chưa đọc được nội dung sách như thế nào. 2 bộ này có liên thông kiến thức gì với nhau không? Con tôi lên lớp 2 chuyển sang bộ sách mới liệu có phải làm quen lại từ đầu như lớp 1 hay không?".

Cùng nỗi lo như chị Thu, anh Hoàng Huy (quận Tân Phú) tìm hiểu mọi thông tin về sách giáo khoa mới vì năm nay, cả 2 con anh đều phải sử dụng bộ sách này. Anh cho biết, anh lo lắng cho cậu con trai lên lớp 6 nhiều hơn là cô con gái nhỏ lớp 2. "Cháu nhỏ đã biết đọc, biết viết, lớp 2 có thay bộ sách khác thì tôi nghĩ kiến thức cũng không thay đổi nhiều, vẫn tiếp nối các kỹ năng đọc, viết của lớp 1. Tôi lo cho cháu lớn học lớp 6 hơn, vừa chuyển cấp lên môi trường mới, vừa phải học theo chương trình SGK mới luôn. Tôi đang chưa hình dung sách tích hợp Khoa học tự nhiên rồi Lịch sử - Địa lý sẽ như thế nào. Cũng chưa biết phải mua bộ sách nào nữa".

Theo danh mục được UBND TP.HCM phê duyệt, đa số các SGK lớp 2 đều thuộc bộ "Chân trời sáng tạo" của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam. Riêng SGK Tiếng Anh lớp 2 có đến 3 đầu sách được phê duyệt thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, NXB ĐH Sư phạm TP.HCM và NXB ĐH Quốc gia TP.HCM.

Với bộ SGK lớp 6, phần lớn các môn được chọn cũng thuộc bộ "Chân trời sáng tạo", sách Tiếng Anh 6 có 3 đầu sách được phê duyệt thuộc NXB Giáo dục Việt Nam và NXB ĐH Sư phạm TP.HCM. Sách Giáo dục công dân lớp 6 có 2 đầu sách được phê duyệt đều thuộc NXB Giáo dục Việt Nam.

Học sinh chỉ phải mua 1 đầu sách

Giá của các bộ SGK này cũng khá cao. Theo công bố của NXB Giáo dục Việt Nam, bộ "Chân trời sáng tạo" lớp 2 có giá 186.000 đồng, SGK lớp 6 "Chân trời sáng tạo" có giá 234.000 đồng/bộ (chưa kể sách Tiếng Anh).

Trước danh mục và giá SGK này, nhiều giáo viên và phụ huynh thắc mắc có môn có đến 2-3 đầu sách được chọn thì giáo viên sẽ dạy như thế nào, học sinh mua sách nào?

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, trong số các đầu sách mà UBND TP phê duyệt, hiệu trưởng trường tiểu học, THCS sẽ là người quyết định lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong đơn vị của mình.

Theo ông Hiếu, hiệu trưởng chọn sách giáo khoa dựa trên cơ sở ý kiến đề xuất của hội đồng bộ môn, tổ trưởng chuyên môn của trường. Mỗi trường có thể lựa chọn cả 2, 3 quyển sách để dạy phù hợp với tình hình, năng lực, trình độ của học sinh mỗi lớp nhưng trên tinh thần mỗi học sinh chỉ phải mua 1 đầu sách.

Ông Hiếu khẳng định, học sinh chỉ phải mua 1 đầu sách và giáo viên hướng dẫn học sinh học tập dựa trên cuốn sách ấy. Nhưng giáo viên thì được quyền tham khảo nhiều quyển sách khác nhau để xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với đối tượng học sinh.

Đa số các giáo viên tham gia chọn SGK đều nhận định bộ sách "Chân trời sáng tạo" có nội dung khá tương đồng với SGK cũ, phù hợp với học sinh. Tuy nhiên, do thời gian đánh giá, lựa chọn quá gấp nên gần như các trường không đủ thời gian để dạy thực nghiệm. 

"Trước một bộ SGK mới, chúng tôi phải chấp nhận vừa dạy vừa rút kinh nghiệm, vừa chỉnh sửa góp ý", một giáo viên THCS tại TP.HCM cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem