Chủ đề nóng

Mê Linh phấn đấu đến tháng 6 bàn giao 118ha mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4

PV Thứ năm, ngày 16/03/2023 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm vừa chủ trì Hội nghị nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, đoạn qua địa bàn huyện.
Bình luận 0

Cổng thông tin điện tử huyện TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, tính đến ngày 14/3/2023, Huyện ủy và Ban Chỉ đạo của huyện đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền và 15 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai dự án.

Mê Linh phấn đấu đến tháng 6 sẽ bàn giao 118ha mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: hanoi.gov.vn

UBND huyện, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện cũng ban hành 57 quyết định, văn bản chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của dự án. Tổ chức 12 buổi họp dân trên địa bàn 5 xã có tuyến đường đi qua để thông tin, tuyên truyền và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân.

Tính đến nay, huyện Mê Linh tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, nhân dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng với diện tích 48,2ha/141,5ha diện tích toàn tuyến qua huyện, với tổng số tiền chi trả 385 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch).

Đầu tháng 3/2023, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện đã công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 40,8ha đất nông nghiệp. Dự kiến, đến ngày 22/3, UBND huyện sẽ ban hành Quyết định phê duyệt phương án và tiến hành chi trả số kinh phí 360 tỷ đồng.

Cũng theo dự kiến, đến ngày 31/3, UBND huyện Mê Linh sẽ phê duyệt phương án và chi trả kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 89ha, với kinh phí hơn 745 tỷ đồng, đạt 73,98% diện tích đất nông nghiệp và đạt 63,1% diện tích toàn tuyến đoạn qua huyện. Phấn đấu đến tháng 6/2023, huyện sẽ bàn giao mặt bằng 118ha/141,5ha (đạt 83,6%).

Về tiến độ cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang, huyện đã hoàn thành di chuyển 370/370 ngôi mộ thuộc chỉ giới tuyến đường và khu tái đinh cư. UBND huyện đã báo cáo và được Thành phố chấp thuận danh mục, vị trí dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân của 4 thôn, với tổng kinh phí đầu tư 27,5 tỷ đồng.

Đến nay, HĐND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư, xem xét bố trí vốn từ ngân sách huyện để triển khai, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2023.

Liên quan đến đất ở và đất tái định cư, tính đến ngày 13/3/2023, huyện đã rà soát, kiểm đếm cây trồng, tài sản, vật kiến trúc đối với 428/428 hộ gia đình, cá nhân; đang phê duyệt đề cương nhiệm vụ dự án khảo sát, tháo dỡ 382 công trình xây dựng (nhà ở từ 1 đến 4 tầng).

Đồng thời xây dựng dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, niêm yết công khai danh sách các hộ dân đủ điều kiện và không đủ điều kiện tái định cư. UBND huyện cũng tập trung công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án 4 khu tái định cư, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy Mê Linh nhấn mạnh, khối lượng công việc thời gian tới là rất lớn, trong khi yêu cầu Thành phố đòi hỏi tiến độ triển khai rất gấp.

Vì thế, yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện và cấp ủy, chính quyền 5 xã có tuyến đường đi qua phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao hơn để hoàn thành các nhiệm vụ của dự án đảm bảo tiến độ Thành phố giao.

Đồng thời, giao UBND 5 xã có tuyến đường đi qua quản lý chặt chẽ phần diện tích đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng, không để người dân sản xuất trong phần đất của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem