Không chỉ là món ăn ngon, bổ, hạt sen còn là vị thuốc quý trong đông
y. Theo đông y, hạt sen vị ngọt, sáp (làm cho chặt lại, kín lại), tính bình (không nóng, không
lạnh), có tác dụng chữa tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất
nước….
Ngoài ra, hạt sen còn rất tốt cho mẹ bầu. Nó không chỉ cung cấp
những dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,… mà còn giàu các vitamin
B1, B2, PP, C giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hạt sen còn có tác dụng giúp mẹ bầu có một
giấc ngủ ngon, cải thiện làn da, giúp bé yêu trong bụng thông minh hơn và đặc biệt là giúp sản phụ
cải thiện vòng một sau sinh một cách hiệu quả.
Hạt sen được chế biến được rất nhiều món ăn ngon như hạt sen xào
chay, các món chè hạt sen, cháo hạt sen, canh hạt sen, món hầm... mà món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Vì vậy, chẳng có lý do gì mà chị em không thử bảo quản hạt sen để chế biến các món ăn cho gia đình
cả. Hạt sen được bảo quản tuy không thực sự còn tươi nhưng vẫn ngon và bổ dưỡng.
Để bảo quản, chị em tham khảo cách làm dưới đây
nhé:
Cách 1:
- Bạn mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa),
dùng tăm để lấy tâm sen ra.
Trước khi đem hạt sen đi
phơi khô, cần tách tâm hạt sen ra trước nhé.
- Sau đó đem hạt sen phơi khô, thật kỹ, nhiều nắng rồi cho vào lọ
sạch, khô ráo đóng nắp kín để dùng ăn dần. Nếu bạn muốn dự trữ nhiều hạt và muốn để càng lâu thì
tốt nhất thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.
- Nếu bạn không mang phơi nắng thì có thể đem hạt sen đi sấy khô nếu
có điều kiện. Cách này làm nhanh mà tiện dụng.
Cách 2:
Cách bảo quản hạt sen kiểu này chỉ để hạt sen được vài
tháng.
- Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), gói thật kỹ
cho vào tủ đá. Lúc nào muốn sử dụng thì có thể đem đi hấp lại trước khi chế biến.
Lưu ý: Tâm sen rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giúp
ngủ ngon, trị mất ngủ… vì thế khi lấy tâm sen ra, nên mang đi phơi hoặc sấy khô để có thể pha với
trà hoặc dùng trong các vị thuốc.
GĐ&XH (Theo GĐ&XH)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.