Chủ đề nóng

Mẹo hay: Đeo chuông cho… bò

Công Tâm Chủ nhật, ngày 06/03/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con bò ở Ninh Thuận được cột dây xung quanh cổ, trên dây có gắn những cái chuông kêu bằng sắt, gỗ để khi di chuyển sẽ phát ra âm thanh lớn để người chủ dễ dàng nhận biết từ cách đó tận 250m.
Bình luận 0

Trong khi người nuôi cừu ở Ninh Thuận có mẹo sơn đủ màu lên đàn cừu hàng trăm con để tránh thất lạc thì những người nuôi bò cũng có bí quyết riêng độc đáo để kiểm tra, quản lý đàn bò của mình.

Nhờ nghe tiếng chuông khi bò di chuyển mà người nuôi, chủ trang trại dễ dàng nhận biết đàn bò của mình

Nông dân tỉnh Ninh Thuận thường chăn nuôi bò theo kiểu bày đàn ở trong rừng núi nên rất khó quản lý, mỗi con có tập tính khác nhau, trong đàn có một số con chạy nhiều, tạp ăn nên càng khó quản lý hơn. Để dễ dàng kiểm tra những con bò này các chủ trang trại, người chăn nuôi lấy dây cột xung quanh cổ con bò, trên dây có gắn những cái chuông kêu bằng sắt, gỗ để khi di chuyển sẽ phát ra âm thanh lớn để người chủ dễ dàng nhận biết. Âm thanh của chuông có thể phát ra xa với khoảng cách từ 200 – 250m.

Anh Cù Sao Thành (xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) nuôi 14 con bò, trong đó có 12 con bò cái và 2 con bò đực. Anh thường thả chung với những đàn bò khác xung quanh các đồi núi. Trong đàn bò của anh có 1 con bò cái rất tạp ăn, chạy nhiều, trọng lượng bò này to vượt trội hơn so với các con khác trong đàn, có sức khỏe tốt, khi con bò này di chuyển những con khác trong đàn sẽ chạy theo. Nếu không gắn chuông thì tìm kiếm rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Chiếc chuông được gắn trên một con bò tạp ăn

Được các chủ chăn nuôi khác mách bảo, anh đã cột dây lên cổ bò gắn với chuông khi di chuyển tạo ra tiếng động trên 200m vẫn nghe được nên anh rất dễ nhận biết đó là đàn bò của mình. Nhờ áp dụng thành công “mẹo” này mà hơn 1 năm rưỡi qua anh rất dễ nhận biết đàn bò của mình. Tháng trước, có một con bò trong đàn chạy vào rừng sâu làm cho các con khác cũng chạy theo. Do sức khỏe yếu không theo kịp đàn bò, anh Thành tưởng chừng đàn bò của mình bị mất luôn không còn hy vọng nữa. Đang buồn bã loay hoay tìm thì bỗng nghe tiếng chuông bò phát ra, anh lần theo thì tìm được đàn bò của mình và lùa về nhà.

Anh Cù Sao Thành chia sẻ thêm, mỗi chủ trang trại bò đều gắn chiếc chuông có kích thước  lớn nhỏ khác nhau để tạo âm thanh khác nhau. Thông thường chuông làm từ những vật liệu bằng sắt, gỗ với các kich thước hình dạng khác nhau như: hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật.                                                                                 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem