1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để có món thịt đông ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Thịt chân giò rút xương, tai lợn, bì lợn, thịt bò (loại dùng để nấu sốt vang), nấm mèo, nấm hương, tiêu, tỏi, hành khô, hạt nêm, muối, mỳ chính, đường, cà rốt.
2. Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo, nấm hương ngâm nước cho mềm ra và nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, để ráo, thái sợi.
Tỏi và hành tím lột vỏ băm nhuyễn.
Thịt chân giò, tai và bì lợn rửa thật sạch, thái miếng mỏng cho vào nước sôi luộc qua, đổ ra để ráo nước. Chú ý, cạo bì thật sạch cho hết lông
Thịt bò rửa sạch cắt nhỏ.
Cà rốt tỉa hình bông hoa để trang trí.
Ảnh minh họa
3. Chế biến
Ướp hỗn hợp thịt với nước mắm, hạt nêm, tiêu trộn đều để khoảng 40 phút cho ngấm gia vị.
Phi dầu với hành tím và tỏi băm nhuyễn cho hơi vàng, sau đó cho nấm hương và nấm mèo vào đảo đều vừa chín.
Thịt, tai, da, thịt bò sau khi ướp đổ nước đun sôi vào sao cho nước cao hơn mặt thịt khoảng 3 phân, vớt bọt kỹ, để lửa liu riu ninh cho đến khi thịt nhừ mềm. Nêm nếm lại vừa khẩu vị, cho nấm hương, nấm mèo đã xào sẵn vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Múc thịt ra từng chén nhỏ có đặt cà rốt tỉa sẵn bên dưới, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý, thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của nấm hương, nước mắm, tiêu… Ngoài ra, thịt đông không bị cứng, có thể cắt thành miếng, lấy tay "xoa nhẹ" mà không bị vữa là đạt yêu cầu về chất lượng và mỹ cảm.
( Theo Bích Châu - Gia đình Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.