Chủ đề nóng

Mối lo từ lợn trôi sông Trung Quốc

Thứ sáu, ngày 22/03/2013 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thật đáng sợ khi ăn một bữa cơm bình dân mà lát thịt lợn đưa vào miệng có nguồn gốc cùng với đàn lợn trên sông Hoàng Phố!
Bình luận 0

Những hình ảnh xác lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc được phát trên truyền hình làm người xem rùng mình kinh sợ.

Đến nay người ta tiếp tục vớt xác lợn chết và số lượng đã vượt qua 13.000 con. Số lợn chết thả trôi sông chỉ là một phần trong tổng số lợn chết tại Trung Quốc thời gian gần đây. Người ta đang đi tìm nguyên nhân và nghi vấn ban đầu là người chăn nuôi trộn chất có dư lượng kháng sinh vào thức ăn để cho lợn nhanh tăng trọng, nhưng do lượng thuốc quá cao khiến cho lợn chết.

Không phải chỉ ở lợn, chuỗi cửa hàng ăn nhanh KFC tại Trung Quốc bị phát hiện sử dụng thịt gà có lượng kháng sinh tồn dư cao vượt mức cho phép. Báo chí Trung Quốc cũng lên tiếng gay gắt về thực trạng này, họ không ngần ngại cho rằng việc tiêm kháng sinh cho gà gần như là việc làm phổ biến của các hộ chăn nuôi Trung Quốc.

Rau quả Trung Quốc đang là mối lo ngại của chính người dân Trung Quốc. Họ quá sợ hãi về các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình trồng trọt. Rau quả nhiễm chất độc hại là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý của đất nước này.

Chuyện thực phẩm, hàng hóa nhiễm chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe con người không lạ gì ở Trung Quốc và việc giải quyết hậu quả là việc của họ, còn chúng ta ứng xử như thế nào trước tình hình này?

Nông dân Việt Nam sản xuất rất giỏi. Nguồn thịt lợn, gà dồi dào đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Thế nhưng một thực tế nóng bỏng là hàng tấn thịt, phủ tạng động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc được tuồn vào các tỉnh phía Bắc, từ đó vận chuyển vào miền Nam để cung cấp cho các nhà hàng, quán cơm, quán nhậu. Quản lý thị trường TP.HCM từng bắt được những lô hàng có đóng dấu chữ Trung Quốc.

Lợn, gà, rau quả từ Trung Quốc tuồn qua không chỉ gây hại cho người nông dân chăn nuôi lợn gà và sản xuất rau quả trong nước, mà còn hủy hoại sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam.

Thật đáng sợ khi ăn một bữa cơm bình dân mà lát thịt lợn đưa vào miệng có nguồn gốc cùng với đàn lợn trên sông Hoàng Phố! Và rất, rất có thể, những con gà “nhập cảnh” vào Việt Nam có lượng kháng sinh tồn dư cao đang nằm trên mâm cơm của các bữa ăn công nghiệp trong nhà máy.

Tạo điều kiện cho nông dân trong nước chăn nuôi, trồng trọt để sản xuất ra sản phẩm sạch là cách tốt nhất để phát triển kinh tế và bảo vệ sức khỏe người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem