Mỗi tháng bán đàn vịt khổng lồ 12.000 con, anh nông dân Hải Dương nhẹ nhàng thu lãi 600 triệu đồng/năm

Thứ bảy, ngày 25/05/2024 15:18 PM (GMT+7)
Đến xã Đồng Cẩm (huyện Kim Thành, Hải Dương), hỏi thăm anh Phan Trung Tuyến, người dân trong xã trả lời ngay “Tuyến nuôi vịt hả?”. Bởi lẽ, mô hình chăn nuôi vịt của anh có quy mô lớn nhất xã.
Bình luận 0

Năm 2016, anh Tuyến nghỉ làm công nhân ngành than ở Bắc Giang, về quê lập nghiệp. Với số vốn từ ngày đi làm công nhân, kết hợp với vay ngân hàng, anh đấu thầu lại khu ruộng chiêm trũng khoảng 20.000m2 của xã, đắp bờ, nuôi cá, trồng cây, làm đường, kéo điện.

Ban đầu, anh mua bò, bê về nuôi, sau đó bán phục vụ người dân trong xã, nuôi 3 ao cá rô, cá trắm, cá chép…. Khi đó, lợi nhuận từ đàn bò 25 con của anh đạt khoảng 200 - 250 triệu đồng/năm; từ nuôi cá khoảng 200 triệu đồng/năm.

Mỗi tháng bán đàn vịt khổng lồ 12.000 con, anh nông dân Hải Dương nhẹ nhàng thu lãi 600 triệu đồng/năm- Ảnh 1.

Mô hình chuồng nuôi vịt công nghiệp của gia đình anh Phan Trung Tuyến ở xã Đồng Cẩm (huyện Kim Thành, Hải Dương được dựng trên mặt ao.

Nhận thấy chăn nuôi bò vất vả, lợi nhuận thấp nên từ năm 2020 anh chuyển sang nuôi vịt. Được giới thiệu mô hình chăn nuôi vịt công nghiệp sẽ cho xuất chuồng nhanh hơn vịt thả đồng, anh nghiên cứu và làm chuồng nuôi vịt trên mặt ao; đồng thời vẫn nuôi vịt thả trên diện tích ruộng sẵn có. 

“Vịt công nghiệp nuôi ở trong chuồng cần nhiệt độ tùy vào tình hình thời tiết, giờ tắm, giờ ăn, ngủ nghỉ của vịt cũng phải khoa học”, anh Tuyến nói.

Chuồng vịt của gia đình anh là chuồng hở, mùa hè sử dụng quạt làm mát và tận dụng gió tự nhiên, nguồn nước phải sạch, mùa đông thiết kế bạt quây kín cho vịt ấm. Chuồng trại cũng được anh vệ sinh hằng ngày.

Sáng tạo của anh Tuyến trong chăn nuôi là xây dựng chuồng vịt trên mặt ao, tận dụng được lượng phân vịt thải ra làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng phù hợp với phân vịt. Từ năm 2023, anh đưa vào ao giống cá ba sa và nhận thấy phát triển tốt. Chỉ mất khoảng 20 triệu đồng mua 10.000 con giống thả dưới ao nuôi vịt, không tốn thêm chi phí thức ăn cho cá, sau 1,5 năm anh thu gần 600 triệu đồng từ con cá ba sa.

“Nuôi bất cứ con gì cũng có rủi ro và vịt cũng vậy, quan trọng tìm ra giải pháp và cách khắc phục”, anh Tuyến chia sẻ. Theo anh Tuyến, khi nuôi vịt cần để ý quy trình ăn, uống thuốc và thời tiết. Thời gian của đàn vịt nào anh cũng phải nhớ để lên lịch tiêm phòng và cho ăn uống phù hợp. Ngoài ra, phải theo dõi sát tình hình thời tiết để phòng bệnh cho vịt.

Mỗi tháng bán đàn vịt khổng lồ 12.000 con, anh nông dân Hải Dương nhẹ nhàng thu lãi 600 triệu đồng/năm- Ảnh 2.

Mỗi năm, đàn vịt cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

Các đàn vịt anh nuôi nối nhau nên mỗi tháng xuất chuồng khoảng 12.000 con. Đàn vịt của gia đình anh Tuyến được tiêu thụ tại một số tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang. Mỗi năm, đàn vịt cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng. Trang trại vịt này còn tạo việc làm thời vụ cho một số lao động địa phương với thu nhập khoảng 600.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, từ những ngày mới xây dựng mô hình, anh đã trồng 1.000 cây dừa xiêm Bến Tre. Đến nay, mỗi cây cho thu hoạch khoảng 50 - 70 quả/năm, anh vừa bán dừa nước và quả dừa thờ vào dịp Tết.

Năm 2023, anh Tuyến là 1 trong 14 gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tuyên dương.

Chị Nguyễn Thị Ánh, Bí thư Huyện đoàn Kim Thành đánh giá, mô hình vườn - ao - chuồng của anh Tuyến là một trong những mô hình thanh niên nông thôn khởi nghiệp tiêu biểu của huyện. Với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó khăn, vất vả, anh Tuyến đã vượt qua những thử thách để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, anh cũng truyền lửa đam mê, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thanh niên khác trong khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh.

Linh Linh (Báo Hải Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem